- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 5 loại thực phẩm "ngậm" hóa chất
Trên thị trường hiện nay có không ít những loại thực phẩm được ngâm tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những thực phẩm khá quen thuộc, không mấy xa lạ với người tiêu dùng.
Trên
thị trường hiện nay có không ít những loại thực phẩm được ngâm tẩm hóa
chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những thực phẩm
khá quen thuộc, không mấy xa lạ với người tiêu dùng.
Pha một kg bột hóa chất màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường vào 100 lít nước, các tiểu thương tại một số chợ ở TP.HCM có thể làm "hồi sinh" 400-500kg rau, củ, quả. Theo đó, rau nhập trước đó cả tuần mà vẫn không hề úng, hư khi đến tay người tiêu dùng. Đó là các loại hóa chất công nghiệp được bán với giá 20.000 - 50.000 đồng mỗi kg.
Thông thường, người ta làm giấm bằng cách lên men những chất chứa cồn như táo, bia hoặc gạo.
Rau tươi, xanh "hồi sinh" từ rau héo
Pha một kg bột hóa chất màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường vào 100 lít nước, các tiểu thương tại một số chợ ở TP.HCM có thể làm "hồi sinh" 400-500kg rau, củ, quả. Theo đó, rau nhập trước đó cả tuần mà vẫn không hề úng, hư khi đến tay người tiêu dùng. Đó là các loại hóa chất công nghiệp được bán với giá 20.000 - 50.000 đồng mỗi kg.
Chất tẩy trắng để xử lý rau củ héo được mua ở chợ "thần chết" Kim Biên. |
Tiến sĩ Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ
thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP.HCM, cho biết
việc sử dụng hoá chất công nghiệp xử lý thực phẩm là không được phép vì
hàm lượng các chất độc hại còn lại rất cao. Do quá trình ngâm lâu, khi
ngấm vào thực phẩm, những chất này sẽ kết hợp với những thành phần khác
làm biến đổi chất lượng và ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Măng tươi “ngậm” hóa chất để 2 năm không hỏng
Theo
đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều
lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, chua,
ngon ngọt hết đắng. Nhưng để giảm chi phí, giảm công luộc măng, người
buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng chua ngon, giòn mềm và
có thể để được đến 2 năm mà không lo thối và bán khi trái vụ. Đặc biệt
loại hóa chất này không chỉ chống thối cho măng mà còn có tính năng “
tắm trắng kỳ diệu” biến măng thâm đen thành măng trắng sau 1 giờ. Muốn
măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.
Loại hóa chất dùng ngâm măng |
Chủ
một cửa hàng bán các loại hóa chất tại chợ Hà Đông cho biết: “Hóa chất
ngâm măng dạng bột, màu trắng, tay dính phải thì thấy hơi nóng và rát,
nó có mùi thối rất khó chịu, buồn nôn khi ngửi phải. Được đóng trong bao
tải lớn, khi có khách hỏi mua thì xúc ra bán lẻ”.Giá bán hóa chất ngâm
măng có giá 60.000đ/ 1kg. Với 1 kg có thể ngâm được vài tạ măng. Nhờ hóa
chất, măng còn nở ra và nặng cân, vì dân buôn măng sẽ thu lãi khủng
nhất là những tháng trái vụ mùa măng tươi. Hiện nay, măng tươi bán tại
các chợ quảng cáo là chỉ ngâm với nước muối nhưng thực chất đã được các
tiểu thương ướp thuốc, tấy trắng trước khi mang ra chợ.
Nem, giò ngon từ thịt thiu
Nhiều thứ hóa chất được sử dụng trong quá trình làm chả, giò lụa, nem, cá viên... |
Thông
tin tẩm hàng chục loại hóa chất vào thịt thiu để sản xuất chả lụa, nem,
bò viên… bắt mắt, thơm ngon được chính chủ một số cơ sở làm nem, giò
“tiết lộ”. Trong đó, muốn nem, chả lụa giòn, dai, người sản xuất cho
K70, hỗn hợp Polyphosphate (E451, E452)… giá 130.000 đồng/bịch khoảng
một kg. Còn để làm dậy mùi thịt nhập từ Mỹ và Singapore, người làm chỉ
cần gia giảm chất Sodium benzoate và Pork pase NQ-446.
Mặc
dù không thể khẳng định tất cả chả, giò trên thị trường đều tẩm hóa
chất, song thông tin trên vẫn khiến rất nhiều người lo lắng vì nguy cơ
đã ăn vài kg phụ gia và hàng chục cân thịt thiu vào người.
Axít pha nước lã thành giấm ăn
Thông thường, người ta làm giấm bằng cách lên men những chất chứa cồn như táo, bia hoặc gạo.
Tuy
nhiên, để rút ngắn thời gian sản xuất, tăng lợi nhuận, một cơ sở sản
xuất giấm ăn tại TP.HCM đã dùng một loại axít không rõ nguồn gốc pha với
nước lã biến thành giấm trong vòng có vài giây, rồi tung ra thị trường.
Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất
Gà được nhuộm hóa chất để trông vàng, bắt mắt hơn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về sức khỏe. |
Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh,
TP HCM phát hiện một số lò mổ thực hiện giết mổ gia cầm trái phép.
Ngoài ra, để gà, vịt có màu bắt mắt, sau khi giết mổ, nhiều cơ sở còn
dùng hóa chất để tẩm ướp, “nhuộm” vàng da gà. Tình trạng này sau đó được
phát hiện thêm tại nhiều nơi, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thậm
chí, các chủ kinh doanh sản phẩm chất lượng cũng bị ảnh hưởng vì sức mua
trên thị trường sụt giảm. Theo các chuyên gia y tế, gà vàng ươm do
nhuộm hóa chất có nguy cơ gây ung thư cho người ăn.
Theo Nguoitieudung
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe3 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.