- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 5 thực phẩm củng cố hệ miễn dịch
Bất kì một thay đổi thời tiết nhỏ nào cũng có thể khiến bạn mệt mỏi, giảm sút sức khỏe và dễ ốm. Làm thế nào để cải thiện hệ thống miễn dịch “vẫn chạy tốt” dù ngoại cảnh có tác động xấu thế nào.
Chế độ ăn uống nghèo nàn các sản phẩm cung cấp kháng thể và dinh dưỡng cần thiết để chiến đấu với bệnh tật là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy yếu ở người khỏe mạnh. Top 5 thực phẩm dưới đây là liều thuốc tự nhiên giúp bạn chống lại bệnh tật hiệu quả và đảm bảo sức khỏe khi thời tiết bất ổn.
Thịt bò: Tái tạo và sản xuất các tế bào
Thiếu kẽm là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở bộ phận người Mỹ trưởng thành, đặc biệt là người ăn chay và người cắt giảm thịt bò trong chế độ ăn uống. Điều không may mắn là thiếu kẽm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể. Kẽm quan trọng với sự phát triển của các tế bào máu trắng, tế bào hệ miễn dịch làm nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, virus và loại bỏ vi khuẩn xấu khác.
Khẩu phần ăn với một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% giá trị kẽm hàng ngày. Bạn có thể thay đổi các nguồn chứa kẽm bao gồm hàu, ngũ cốc, thịt lợn, thịt gia cầm, sữa chua hoặc sữa.
Khoai ngọt: Tăng cường bảo vệ
Da là bộ phận rộng lớn nhất trên cơ thể con người, một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch như bức tường chống lại vi khuẩn, virus, và các vi khuẩn tấn công cơ thể khác. “ Để khỏe mạnh, làn da cần vitamin A – đóng vai trò chính trong việc sản xuất các mô liên kết, thành phần quan trọng cấu tạo nên da” theo tiến sĩ David Katz, giám đốc trung tâm nghiên cứu Yale-Griffin, Derby, CT.
Để cơ thể sản xuất nhiều vitamin A, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chứa beta-carotene. Khoai lang (tươi hoặc đóng hộp), khoảng ½ cốc cung cấp 170 calo, vào 40% trong đó chứa vitamin A như beta – carotene mà bạn có thể dùng như món ăn tráng miệng. Các thực phẩm màu cam khác cũng chứa nhiều beta- carotene như cà rốt, bí, bí ngô đóng hộp, dưa đỏ.
Nấm: Hồi sinh các tế bào máu trắng
Nấm được biết đến như thực phẩm duy trì hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả. Giám đốc của Viện Y Thảo dược ở Washington, Douglas Schar cho biết: “Nấm tăng hoạt động và sản xuất tế bào máu trắng của cơ thể theo cách tích cực nhất, đây là điều tốt khi bạn bị nhiễm trùng”.
Nấm có thể sử dụng đa dạng trong bữa ăn, như thêm vào mì, xào với dầu hoặc thêm trứng hay trong pizza. Về cơ bản, đã qua sơ chế hay chế biến, nấm vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của mình và cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Chè (trà): Tăng cường vi khuẩn có lợi
Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch khi khỏe mạnh sẽ loại bỏ những vi khuẩn gây hại và sửa chữa những tổn thương lên tế bào, DNA, và thúc đẩy quá trình lão hóa, đồng thời tái tạo tế bào mới hiệu quả. Antioxidants – hợp chất trong trà có thể thu dọn các gốc tự do trước khi chúng phá hoại cơ thể. Trái cây và rau quả cũng cung cấp các chất chống oxy hóa, nhưng trong trà đen và trà màu xanh lá cây có hợp chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại rau quả khác. Ngoài ra, hợp chất polyphenol trong trà cao đem đến hiệu quả giảm cân cho người ít vận động.
Rượu Kefir: Sản xuất kháng thể
Màng niêm mạc lót đường ruột của bạn là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi, đồng thời giữ lại vi trùng có hại xâm nhập qua thành ruột. Thuốc kháng sinh lại quét đi các vi khuẩn tốt, khiến thành ruột bị tổn thương và kéo theo vi trùng gây tiêu chảy.
Bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách thêm vào chế độ ăn uống với sữa chua, hoặc uống thức uống lên men từ sữa có tên gọi Kefir. Kefir và sữa chua tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn cơ thể, mang đến nguồn vi khuẩn lành mạnh để phục hồi những tổn thương đường ruột. Tiến sĩ Ruth DeBusk, tại Bệnh viện tiêu hóa ở Tallahassee, cho biết: Kefir có cấu tạo mịn, dạng kem và mỗi chén chứa khoảng 160 calo, là món tráng miệng hoàn toàn hiệu quả trong chế độ ăn uống của bạn.
Theo Đẹp
-
Sức khỏe1 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.