- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top món ăn khoái khẩu nhưng khiến người ăn sẽ gặp nguy cơ nhiễm sán cực cao
Những món ăn này mặc dù rất ngon miệng, kích thích ăn nhiều, là món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao nhưng nhiều người vẫn say mê.
Những món ăn này mặc dù rất ngon miệng, kích thích ăn nhiều, là món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao nhưng nhiều người vẫn say mê.
TS Từ Ngữ (Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam) từng đưa ra kết luận: "Trong các loại thực phẩm thì thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có nguy cơ nhiễm sán cao hơn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật".
Nói như vậy để biết, hầu hết các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta đều không loại trừ nguy cơ nhiễm sán cũng như nhấn mạnh thực phẩm có nguồn gốc động vật dễ bị nhiễm sán hơn. Điều quan trọng là bạn biết chọn lựa thực phẩm, ăn uống sao cho đúng cách thì mới đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ. Bên cạnh việc đảm bảo ăn chín uống sôi, một số món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán sau đây cần xem xét nếu bạn không muốn có cả búi giun sán trong cơ thể:
Bên cạnh việc đảm bảo ăn chín uống sôi, một số món ăn khoái khẩu sau cần xem xét nếu bạn không muốn có cả búi giun sán trong cơ thể.
Nem chua
Nem chua sống được làm từ da lợn, thịt lợn, thêm đường và gia vị tùy ý rồi cho lên men lactic. Món ăn khoái khẩu này được làm chín trong quá trình ủ men chứ không phải đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt được giun sán.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), những người thường xuyên ăn nem chua rất dễ nhiễm ấu trùng giun xoắn. Bệnh nhân nhiễm giun xoắn có các biểu hiện như đau âm ỉ vùng thượng vị, táo bón, tiêu chảy, nôn, đôi khi chỉ là cảm giác buồn nôn. Một số biến chứng có thể gặp là suy hô hấp, xuất huyết dưới da, xuất huyết phủ tạng, suy gan, suy tim…
Món ăn khoái khẩu này được làm chín trong quá trình ủ men chứ không phải đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt được giun sán.
Tiết canh
Bao năm trôi qua, người ta nói ra rả về tác hại của tiết canh nhưng nhiều người Việt vẫn làm ngơ. Theo BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), tiết canh là món ăn sử dụng tiết sống của lợn để chế biến nhiều loại xương sụn lợn đi kèm, chứa rất nhiều mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán cũng như bệnh đường tiêu hóa, viêm não…
Nhiều người cho rằng ăn tiết canh giúp chúng ta thu được nguồn chất dinh dưỡng dồi dào hơn, bổ máu huyết hơn nhưng chuyên gia khẳng định bổ béo đâu chưa thấy mà nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm giun sán đã phơi bày ngay trước mắt nên cần cẩn trọng tuyệt đối.
Bao năm trôi qua, người ta nói ra rả về tác hại của tiết canh nhưng nhiều người Việt vẫn làm ngơ.
Thịt bò bít tết
Thịt bò bít tết vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Thông thường, rất nhiều người thích ăn ở dạng bò tái sống bởi lẽ chúng được coi là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thậm chí, nhiều người nhận định ăn thịt bò tái sống ngon hơn, ngọt hơn bình thường. Nhiều người vẫn không hay biết thói quen ăn đồ tái sống kiểu này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc không đảm bảo quy trình chăn nuôi, bảo quản thịt bò… có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có giun sán. Nang sán trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô. Khi chui vào ruột, sán lá gan chui xuyên qua thành ruột, trú ngụ ở gan và gây bệnh.
Thịt bò bít tết vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong cuộc sống hiện đại.
Sushi, sashimi…
Một số loại gỏi hải sản bắt nguồn từ nước ngoài khiến người dân Việt Nam vô cùng yêu thích là sushi, sashimi. Những món ăn được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống giúp giữ nguyên hương vị, ăn rất ngon nhưng việc ăn đồ sống nói chung, nhất là những loài thủy hải sản, sẽ có nguy cơ nhiễm giun sán sang cho con người.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, ăn hải sản sống trong các món ăn khoái khẩu sushi, sashimi khiến con người dễ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng. Chúng không được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hay nấu nướng đơn giản. Khi không chế biến nhiệt độ cao mà ăn tái/sống, cơ thể chúng ta sẽ vô tình ăn luôn mầm bệnh. Người ăn nhiều sushi, sashimi có thể bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng…
Top món ăn khoái khẩu nhưng khiến người ăn sẽ gặp nguy cơ nhiễm sán cực cao - Ảnh 5.
Một số loại gỏi hải sản bắt nguồn từ nước ngoài khiến người dân Việt Nam vô cùng yêu thích là sushi, sashimi
Hàu sống
Hàu sống là món ăn khoái khẩu được các đấng mày râu đặc biệt yêu thích và phụ nữ cũng không ngoại trừ. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hàu cũng như các loài động vật nhuyễn thể sống ở vùng đát, ăn bùn, tảo và phù du nên nguy cơ nhiễm sán cực cao, nhất là những con hàu sống ở vùng cửa biển.
Hiện nay, môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước không còn sạch như trước đây. Nhiều loại hải sản được nuôi không đảm bảo, do đó việc ăn hàu sống cần hết sức cẩn trọng. Không chỉ hàu sống, các món ăn từ tôm, cá sò, mực nếu ăn sống cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng, ấu trùng khi chui vào cơ thể sẽ "nở" thành giun sán.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.