- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày thích 3 kiểu người này, nên tránh ăn nhiều 2 món nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe hơn
Thử xem bạn có nằm trong nhóm người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hay không nhé!
- Người phụ nữ 31 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ 1 loại cốc mà nhiều gia đình vẫn sử dụng hàng ngày
- Những đồ vật là "báu vật" trong nhà nhưng lại chính là ổ chứa formaldehyde, âm thầm reo rắc mầm bệnh ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn
- Chuyên gia cảnh báo kiểu dùng đũa khiến miệng ăn toàn vi khuẩn, về lâu dài còn bị ung thư nhưng gia đình nào cũng mắc
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể con người nên một khi cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một phần. Nếu muốn biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh dạ dày hay không thì bạn nên xem thử mình có thuộc một trong ba nhóm người được ung thư dạ dày thích "kết thân" hay không nhé!
1. Người thường xuyên bỏ bữa
Với những người là dân văn phòng thì chuyện làm quên ăn quên ngủ diễn ra rất phổ biến. Do quá bận rộn với công việc nên giờ giấc ăn uống của nhiều người không cố định, hay ăn quá bữa hoặc thường xuyên bỏ bữa. Thậm chí, có những người còn làm việc tăng ca đến tận khuya mới về ăn tối.
Nếu cứ tiếp tục bỏ bữa thường xuyên như vậy thì quá trình bài tiết dịch vị sẽ dễ bị phá hủy, từ đó làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
2. Người thích ăn đồ nóng
Lớp niêm mạc thực quản con người vốn rất mỏng manh và chỉ có thể chịu được thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Trên mốc nhiệt độ này, niêm mạc sẽ dễ bị bỏng nên bạn cần chú ý.
Một khi niêm mạc thực quản bị bỏng nhiều lần sẽ dễ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư. Do đó, bạn không nên ăn đồ nóng trong thời gian dài để tránh gây tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày.
3. Người thích dùng đồ có cồn
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại rượu là chất gây ung thư loại 1. Những người nghiện rượu hay sử dụng rượu lâu ngày không chỉ dễ mắc ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư dạ dày.
Do rượu bia có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy các mô niêm mạc và làm thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất gây ung thư. Đặc biệt, những người nghiện rượu lâu năm thường có chế độ ăn uống không điều độ hoặc bổ sung dinh dưỡng kém nên dễ bị chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày hoặc nặng hơn là cả ung thư dạ dày.
*2 món nên tránh ăn nhiều nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe mạnh:
- Món chiên rán: Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, chất này tích tụ trong dạ dày sẽ dễ gây ra các bệnh về dạ dày. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit acrylic, chất này rất khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, có thể gây ra các bệnh về dạ dày nếu tiêu thụ thường xuyên.
- Món muối chua: Khi nói đến thực phẩm ngâm muối chua, chúng ta có thể nghĩ ngay đến nhiều món ăn khoái khẩu như cà muối, dưa chuột muối, tỏi ngâm, bắp cải muối... Nhưng mọi người không biết rằng thực phẩm ngâm muối chua thực sự là tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Điều này là do trong quá trình chế biến, muối được thêm vào thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này đi vào cơ thể sẽ hình thành nên nitrosamine (một chất gây ung thư mạnh). Nếu ăn đồ muối chua trong thời gian dài, dạ dày bị tổn thương dần dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.