- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày thích 3 kiểu người này, nên tránh ăn nhiều 2 món nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe hơn
Thử xem bạn có nằm trong nhóm người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hay không nhé!
- Người phụ nữ 31 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ 1 loại cốc mà nhiều gia đình vẫn sử dụng hàng ngày
- Những đồ vật là "báu vật" trong nhà nhưng lại chính là ổ chứa formaldehyde, âm thầm reo rắc mầm bệnh ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn
- Chuyên gia cảnh báo kiểu dùng đũa khiến miệng ăn toàn vi khuẩn, về lâu dài còn bị ung thư nhưng gia đình nào cũng mắc
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể con người nên một khi cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một phần. Nếu muốn biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh dạ dày hay không thì bạn nên xem thử mình có thuộc một trong ba nhóm người được ung thư dạ dày thích "kết thân" hay không nhé!
1. Người thường xuyên bỏ bữa
Với những người là dân văn phòng thì chuyện làm quên ăn quên ngủ diễn ra rất phổ biến. Do quá bận rộn với công việc nên giờ giấc ăn uống của nhiều người không cố định, hay ăn quá bữa hoặc thường xuyên bỏ bữa. Thậm chí, có những người còn làm việc tăng ca đến tận khuya mới về ăn tối.
Nếu cứ tiếp tục bỏ bữa thường xuyên như vậy thì quá trình bài tiết dịch vị sẽ dễ bị phá hủy, từ đó làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
2. Người thích ăn đồ nóng
Lớp niêm mạc thực quản con người vốn rất mỏng manh và chỉ có thể chịu được thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Trên mốc nhiệt độ này, niêm mạc sẽ dễ bị bỏng nên bạn cần chú ý.
Một khi niêm mạc thực quản bị bỏng nhiều lần sẽ dễ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư. Do đó, bạn không nên ăn đồ nóng trong thời gian dài để tránh gây tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày.
3. Người thích dùng đồ có cồn
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại rượu là chất gây ung thư loại 1. Những người nghiện rượu hay sử dụng rượu lâu ngày không chỉ dễ mắc ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư dạ dày.
Do rượu bia có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy các mô niêm mạc và làm thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất gây ung thư. Đặc biệt, những người nghiện rượu lâu năm thường có chế độ ăn uống không điều độ hoặc bổ sung dinh dưỡng kém nên dễ bị chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày hoặc nặng hơn là cả ung thư dạ dày.
*2 món nên tránh ăn nhiều nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe mạnh:
- Món chiên rán: Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, chất này tích tụ trong dạ dày sẽ dễ gây ra các bệnh về dạ dày. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit acrylic, chất này rất khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, có thể gây ra các bệnh về dạ dày nếu tiêu thụ thường xuyên.
- Món muối chua: Khi nói đến thực phẩm ngâm muối chua, chúng ta có thể nghĩ ngay đến nhiều món ăn khoái khẩu như cà muối, dưa chuột muối, tỏi ngâm, bắp cải muối... Nhưng mọi người không biết rằng thực phẩm ngâm muối chua thực sự là tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Điều này là do trong quá trình chế biến, muối được thêm vào thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này đi vào cơ thể sẽ hình thành nên nitrosamine (một chất gây ung thư mạnh). Nếu ăn đồ muối chua trong thời gian dài, dạ dày bị tổn thương dần dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe23 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe23 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.