- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra chợ mua rau, người thông minh sẽ không ham rẻ mà mua 3 loại này vì có thể chứa độc tố gây ung thư, loại cuối cùng còn bị WHO cảnh báo
Ra chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên tỉnh táo né ngay 3 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể là "sát thủ" gây bệnh ung thư cho cả gia đình.
- Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư
- Johnson & Johnson lại phải thu hồi sản phẩm kem chống nắng do phát hiện có chất gây ung thư
- 6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
Rau xanh là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, chính vì thế các bác sĩ vẫn thường khuyên chúng ta nên tăng cường ăn rau mỗi ngày. Rau không chỉ ít calo mà còn giàu chất xơ, vitamin giúp bảo vệ đường ruột, ngừa táo bón, ngừa ung thư...
Nhưng, thực phẩm có lành mạnh đến mấy cũng có thể là một con dao 2 lưỡi. Nếu tiêu thụ khi chúng chứa độc tố thì khả năng mắc bệnh vẫn còn, thậm chí là vô cùng nguy hiểm.
Ra chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên tỉnh táo né ngay 3 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể là "sát thủ" gây bệnh ung thư cho cả gia đình.
3 loại rau chứa chất gây ung thư không nên mua khi đi chợ
1. Rau cải thảo được ngâm trong chất formaldehyde
Rau cải thảo rất ngọt và giòn vì vậy thường được dùng để ăn các món lẩu trong mùa đông. Tuy nhiên, nhược điểm của loại rau này là có thời gian bảo quản rất ngắn, đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde. Nếu tiếp xúc nhiều với chất formaldehyde, con người dễ bị dị ứng, mắc các bệnh về hô hấp, thậm chí là ung thư...
Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde.
Việc nhận biết cải thảo có được ngâm trong chất bảo quản không hoàn toàn không khó. Nếu bị ngâm, rau cải thảo sẽ có mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng; tươi kỳ lạ, đến mức không có một vết của sâu ăn; hoặc bên ngoài tươi, bên trong lại thối rữa... Lúc này dù cải thảo có rẻ đến mấy bạn cũng không nên mua về ăn để tránh rước thêm bệnh về cho cả gia đình.
2. Giá đỗ không có rễ
Giá đỗ là thực phẩm có nguồn gốc từ đậu xanh nảy mầm, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là amino acid, protein... sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được ngâm ủ theo cách truyền thống.
Tuy nhiên, ngày nay vì lợi nhuận, có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Những loại hoá chất này gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.
Những loại giá đỗ được phun hóa chất thường có điểm chung là mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... vì thế khi đi chợ bạn nên tránh mua phải loại giá này, thay vào đó nên chọn loại giá thân gầy, không quá trắng và nhất định phải có rễ.
Bên cạnh đó, những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn không nên ăn giá đỗ. Vì giá đỗ có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
3. Rau dớn
Rau dớn là một loại rau họ dương xỉ, có tên tiếng anh là Pteridium aquilinum. Loại rau rừng này được nhiều người yêu thích, mỗi lần bày bán ở chợ là bán hết rất nhanh. Nhưng rau dớn lại từng được chứng minh rằng có chứa chất ptaquiloside - một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.
Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Tuy vẫn phải cần có nhiều hơn nghiên cứu về nguy cơ gây ung thư của rau dớn nhưng dù sao chúng ta vẫn nên cảnh giác với nó, nên hạn chế hoặc là từ chối không mua loại rau này về ăn để đảm bảo sức khỏe.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.