- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt có nguy cơ gây ung thư cao, người Việt rất thích nhưng 90% chưa nắm rõ lưu ý khi tiêu thụ, nên ăn bao nhiêu là an toàn?
Thịt xông khói dù rất ngon nhưng lại được nhiều chuyên gia sức khỏe lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gây ung thư. Để biết có nên tiếp tục tiêu thụ loại thịt này nữa hay không, bạn hãy đọc phân tích của bác sĩ ngay dưới đây.
- Ra chợ mua rau, người thông minh sẽ không ham rẻ mà mua 3 loại này vì có thể chứa độc tố gây ung thư, loại cuối cùng còn bị WHO cảnh báo
- 3 tín hiệu ở vùng dưới cơ thể ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư phụ khoa rất cao
- Duy trì thói quen này suốt 3 năm, người phụ nữ từ viêm chuyển sang ung thư dạ dày: Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi uống nước khiến bệnh tình nặng hơn
Đậm đà, thơm lừng là những gì người ta nghĩ ngay về thịt xông khói. Với người Việt, thịt xông khói khá phổ biến, được đánh giá là một trong những món ngon để đãi khách, thường được sử dụng trong mâm cỗ cưới, hay mâm cơm thịnh soạn ngày Tết.
Thịt xông khói dù rất ngon nhưng lại được nhiều chuyên gia sức khỏe lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gây ung thư. Đồng thời, chúng có cách chế biến khá phức tạp nên nhiều người đặt câu hỏi không biết có cần phải làm chín thịt xông khói trước khi ăn không, liệu sau khi chế biến xong thịt xông khói có còn chứa vi khuẩn hay không.
Để giải đáp các thắc mắc cũng như tìm hiểu sâu về thịt xông khói, chúng tôi đã liên hệ với ThS.BS Dương Quốc Phong (hiện đang công tác tại Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM).
ThS.BS Dương Quốc Phong.
Hỏi: Thịt xông khói rất phổ biến trong mâm cơm của người Việt, nhưng định nghĩa chính xác về thịt xông khói là gì thưa BS Phong?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Thịt xông khói là một loại thịt được chế biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật và được chế biến bằng phương pháp xông khói hay hun khói - phơi thịt trên khói hoặc những vật liệu cháy được như gỗ. Đây cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách khử nước (làm khô) và tiêu diệt vi khuẩn bằng khói hấp thụ để giữ được lâu hơn.
Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu và là một món ăn phổ biến ở châu Âu và Mỹ. Nhiều năm gần đây, người Việt biết đến và tiêu thụ loại thịt này khá nhiều.
Hỏi: Thịt xông khói thường có 2 loại là xông khói nóng và lạnh, vậy quá trình chế biến có gì khác nhau không, thịt sẽ được biến đổi thành như thế nào?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Có hai kiểu xông khói:
Xông khói lạnh thường xảy ra dưới 90°F (32°C) và có nhiều giá trị bảo quản hơn, thịt sẽ được thêm phenol và các hóa chất khác có tác dụng kháng khuẩn.
Xông khói nóng thường xảy ra trên 160°F (71°C) ít ảnh hưởng hơn đến việc bảo quản và chủ yếu được sử dụng để tạo mùi vị và làm chín thịt chậm.
Thịt xông khói là một loại thịt được chế biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật.
Hỏi: Bằng 2 phương pháp chế biến trên thì liệu có tiêu diệt được hết vi khuẩn trên thịt không thưa BS?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Hầu hết các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt sau quá trình chế biến. Tuy nhiên, thịt xông khói vẫn có khả năng tồn tại vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Listeria monocytogenes cũng có thể gây nhiễm trùng sơ sinh nghiêm trọng và có thể truyền từ mẹ sang con trước hoặc sau khi sinh.
Hỏi: Thịt xông khói có cần phải chế biến trước khi ăn không?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Đa số thịt xông khói đã được chế biến thành thực phẩm hoàn chỉnh và có thể sử dụng ngay. Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng trước khi dùng của nhà sản xuất để biết chính xác loại thịt xông khói đó có cần chế biến thêm hay không.
Hỏi: Ăn nhiều thịt xông khói có gây ung thư không?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Các mối nguy về sức khỏe do dùng thịt xông khói có thể do PAH gây ung thư, các hợp chất N-nitroso compounds, và các amin thơm dị vòng có trong các sản phẩm ở nồng độ quá cao.
Trên thực tế, không thể loại bỏ hoàn toàn các hợp chất có hại này ra khỏi thực phẩm của chúng ta. Tuy nhiên, nếu thịt xông khói sử dụng các hợp chất này theo đúng giới hạn dư lượng mà các quốc gia và quốc tế quy định thì sẽ không gây nguy hiểm.
Các mối nguy về sức khỏe do dùng thịt xông khói có thể do PAH gây ung thư, các hợp chất N-nitroso compounds, và các amin thơm dị vòng...
Thứ đáng lo ngại nhất về thịt xông khói đó chính là PAH trong khói củi, vì nhiều loại PAH nặng, có trọng lượng phân tử cao hơn 216 Da, đã được công nhận là gây đột biến và/hoặc gây ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các PAH có trong khói củi đều có trọng lượng phân tử thấp. Nên vấn đề ăn thịt xông khói gây ung thư vẫn còn đang được tranh cãi.
Hỏi: Liều lượng ăn thịt xông khói bao nhiêu là an toàn, có đối tượng nào nên tránh ăn thịt xông khói không thưa bác sĩ?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Thịt xông khói, cũng như các loại thực phẩm khác cần được sử dụng cân bằng.
Thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magnesi, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người không ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo omega-3.
Tuy nhiên, nếu ăn 2 lát lớn thịt xông khói hoặc 1 xúc xích xông khói hàng ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Do đó, thịt xông khói không phải là thực phẩm độc hại nếu ăn một cách điều độ
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thịt này vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn sang bào thai đã kể ở trên.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng thịt xông khói để tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn sang bào thai.
Nếu không phải thịt xông khói thì nên thay thế bằng loại thịt nào để đảm bảo an toàn?
ThS.BS Dương Quốc Phong: Với điều kiện dễ mua các loại thực phẩm tươi sống tại Việt Nam thì việc sử dụng thực phẩm tươi sống là an toàn và giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.
Cảm ơn bác sĩ!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.