- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 bữa sáng khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là sát thủ gây "thối gan", cần từ bỏ ngay trước khi ung thư ập đến
Gan là cơ quan giải độc và tổng hợp chất dinh dưỡng, nếu ăn sáng bằng những món độc hại dưới đây thì gan của bạn có thể bị tổn thương.
- Lưỡi đột nhiên chuyển sang màu trắng, rất có thể bạn đã mắc một trong những bệnh nguy hiểm sau!
- Thứ này trong nhà bếp còn bẩn gấp bồn cầu 200 lần, chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua: Người Việt đang mắc phải 2 sai lầm khi dùng mà không biết!
- Danh sách hàng loạt quán bún phở, cà phê nổi tiếng ở Hà Nội liên quan các ca Covid-19
Ăn sáng đầy đủ từ lâu đã là "câu thần chú" được khuyên dùng để giữ gìn sức khỏe. Thật đúng như vậy, nghiên cứu khoa học cho thấy việc bỏ ăn sáng có thể khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, dễ bị hạ đường huyết, đồng thời dễ dẫn đến tình trạng viêm dạ dày và sỏi mật.
Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Ngược lại, bữa sáng nếu tiêu thụ sai cách sẽ làm hại gan. Gan là cơ quan giải độc và tổng hợp chất dinh dưỡng, nếu ăn sáng bằng những món độc hại dưới đây thì gan của bạn có thể bị tổn thương.
4 loại bữa sáng gây hại gan bậc nhất
1. Sữa đậu nành + khoai tây chiên
Sữa đậu nành với khoai tây chiên là món ăn sáng mà trẻ em rất thích. Sữa đậu nành giàu dinh dưỡng, kết hợp với những miếng khoai tây chiên thơm phức thật sự rất hấp dẫn.
Tuy nhiên, hàm lượng dầu trong khoai tây chiên rất cao nên không thân thiện với gan, ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, dầu khi được chiên ở nhiệt độ cao thường tạo ra benzen. Đây là chất có khả năng gây ung thư nằm trong nhóm 1 theo phân loại của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC). Tiêu thụ lâu dài chất này có thể làm tổn thương tế bào gan và phá hủy mô gan.
2. Cơm trắng + dưa muối
Để tiện cho bữa sáng, nhiều người chọn ăn cơm cùng dưa muối và canh. Nhưng sự kết hợp này thực sự rất ít dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình ướp, dưa được bổ sung rất nhiều muối, vì thế rất gây hại cho dạ dày.
Không những vậy, quá trình lên men khiến dưa muối sản sinh ra nitrat, sau khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các amin tạo thành nitrit. Khi gan chuyển hóa nitrit, chất này có thể làm tổn thương các tế bào gan, khiến tình trạng bệnh dễ trầm trọng hơn.
3. Bánh ngọt
Nhiều người thích ăn bánh ngọt vào bữa sáng, đơn giản vì chúng dễ mua, hoặc vị ngọt của chúng sẽ khiến tâm trạng vào buổi sáng vui vẻ hơn, bớt căng thẳng.
Tuy nhiên, thói quen ăn sáng này thực sự không tốt, vì bánh chứa nhiều đường sẽ gây gánh nặng cho gan, ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường của gan, gây bệnh gan.
Không những vậy, lượng calo trong bánh cực cao, nếu ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng, đau bụng, làm hại cho cơ niêm mạc dạ dày. Vì vậy, tốt nhất nên ăn ít hoặc không nên ăn bánh ngọt vào buổi sáng.
4. Trứng + sữa
Trứng và sữa là những thực phẩm giàu protein và chúng rất bổ dưỡng. Đối với những người khỏe mạnh, ăn sáng như thế này không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có chức năng gan yếu. Protein chứa nitơ, cần được gan chuyển hóa thành urê. Ăn quá nhiều protein sẽ tạo gánh nặng cho gan trong việc giải độc và làm tăng lượng mật do gan tiết ra, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của gan và làm tổn thương gan.
Một bữa sáng tốt cho gan sẽ như thế nào?
Người cao tuổi: Khi về già, chức năng tiêu hóa và gan suy giảm, vì thế bữa sáng nên ăn một số thức ăn dễ tiêu như: bánh mì, rau xanh, ngũ cốc…
Nhân viên văn phòng: Nên chú trọng đến việc ăn no cũng như đầy đủ dinh dưỡng, khuyến khích ăn bún, phở, cơm….
Học sinh: Chú ý chế độ dinh dưỡng phong phú, có thể là trứng, sữa, bánh mì…
Nửa tiếng sau bữa ăn sáng có thể uống thêm trà kim ngân hoa cúc để giải độc gan. Giúp làm ẩm đường ruột, giảm táo bón, chống tắc nghẽn gan khí.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.