- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống hà thủ ô cẩn thận đau gan, ung thư
Nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Hà thủ
ô là một vị thuốc bổ nổi tiếng trong Đông y, không chỉ làm người già
hóa trẻ, tóc bạc hóa đen mà còn chữa được nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên,
nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm
gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm. |
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ
tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều người đã dùng hà thủ ô không
chỉ để chữa rụng tóc, tóc bạc sớm mà cả đau lưng, yếu khớp gối, yếu cơ,
liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần
kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch,
tiểu đường... mà không biết hà thủ ô là một vị thuốc có chất độc, nếu
không biết cách chế biến, dễ ngộ độc và tử vong.
Hiện ngoài thị trường có hà thủ ô sống
và hà thủ ô chế (đã qua chế biến) nhưng rất khó phân biệt thật giả với
củ nâu, đặc biệt nếu có đúng thì dùng vẫn có thể nguy hiểm. Bởi theo
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, hà thủ ô phải chế biến kỹ để giảm bớt các
chất độc có sẵn trong dược liệu. Chẳng hạn, hà thủ ô sống có những hợp
chất chứa anthraquinone kích ứng nhu động ruột, thông đại tiện gây ỉa
chảy. Vì vậy, nhiều người khoẻ uống bị đau bụng ỉa chảy. Hoặc chất gây
sang chấn phân giải gây ngủ ly bì. Các chất độc này có thể tích tụ trong
cơ thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan, thận. Đặc biệt, theo sách "Hiện
đại thực dụng trung dược học", liều độc uống 50g hà thủ ô sống lúc đói
bụng (2,7g/kg cơ thể) và hà thủ ô chế là 169,4g/kg có thể gây chết 50%
động vật thí nghiệm...
Tuy nhiên, sau chế biến sẽ giảm liều độc và có lợi cho sức khoẻ. Nhưng hiện tại việc kiểm soát chế biến rất khó bởi việc chế biến hà thủ ô không hề đơn giản. Chẳng hạn, để chữa tóc đen, hà thủ ô đào về ngâm nước 1 tuần, thay hằng ngày rồi thái lát. Lấy đậu đen đun lấy nước tẩm vào rồi đun cách thủy 9 đêm, phơi Đông y gọi là "cửu trưng, cứu sái" để tăng cường tính dược, loại bỏ chất độc mới dùng phối hợp với các vị thuốc khác... Vì vậy, việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm.
Tuy nhiên, sau chế biến sẽ giảm liều độc và có lợi cho sức khoẻ. Nhưng hiện tại việc kiểm soát chế biến rất khó bởi việc chế biến hà thủ ô không hề đơn giản. Chẳng hạn, để chữa tóc đen, hà thủ ô đào về ngâm nước 1 tuần, thay hằng ngày rồi thái lát. Lấy đậu đen đun lấy nước tẩm vào rồi đun cách thủy 9 đêm, phơi Đông y gọi là "cửu trưng, cứu sái" để tăng cường tính dược, loại bỏ chất độc mới dùng phối hợp với các vị thuốc khác... Vì vậy, việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm.
Theo BS Cao Hồng Phúc, Học viện Quân y
103, những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiêu hóa như đau dạ
dày... thì không nên dùng, nhất là hà thủ ô chưa qua chế biến. Bởi thành
phần anthraglucosid gây nhuận tràng mạnh trong hà thủ ô có thể gây ra
tiêu chảy mạnh, làm giảm hấp thụ kali, gây rối loạn điện giải khiến cơ
thể bị yếu, thần kinh cảm giác bị rối loạn, người bệnh có cảm giác bị tê
bì hay như kiến bò, chân tay không thật... Đặc biệt, tuy chưa rõ cơ chế
nhưng thực tế nhiều nhiều trường hợp viêm gan do dùng hà thủ ô ở nhiều
cấp độ (vàng da, men gan tăng...) đã được ghi nhận và báo cáo. Do đó,
khi dùng nếu có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da thì nhiều khả năng đã
bị nhiễm độc gan cần phải ngừng dùng.
Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thu vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.
Theo Kiến thức
Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thu vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.
Theo Kiến thức
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết về tình hình sức khoẻ của bác sĩ Hoàng Minh Lý hiện nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSúp lơ hay hoa lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp chặn đứng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTủ quần áo là nơi chúng ta thường xuyên mở ra, đóng vào để lấy và cất trữ đồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể ẩn chứa mầm bệnh hại phổi...
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐôi lúc trên đồ ăn sẽ xuất hiện một số "hạt gạo" nhỏ, chúng thực chất là gì?
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh nhi T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChị gái chở bệnh nhi đang lưu thông trên đường, xe khác lấn làn đột ngột khiến em ngã và bị xe chở xi măng cán qua 2 chân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững vật dụng tưởng chừng bình thường nhưng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.