- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống hà thủ ô cẩn thận đau gan, ung thư
Nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Hà thủ
ô là một vị thuốc bổ nổi tiếng trong Đông y, không chỉ làm người già
hóa trẻ, tóc bạc hóa đen mà còn chữa được nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên,
nếu dùng không đúng không chỉ gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, viêm
gan mà còn kích thích khối ung thư phát triển...
Việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm. |
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ
tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều người đã dùng hà thủ ô không
chỉ để chữa rụng tóc, tóc bạc sớm mà cả đau lưng, yếu khớp gối, yếu cơ,
liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần
kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch,
tiểu đường... mà không biết hà thủ ô là một vị thuốc có chất độc, nếu
không biết cách chế biến, dễ ngộ độc và tử vong.
Hiện ngoài thị trường có hà thủ ô sống
và hà thủ ô chế (đã qua chế biến) nhưng rất khó phân biệt thật giả với
củ nâu, đặc biệt nếu có đúng thì dùng vẫn có thể nguy hiểm. Bởi theo
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, hà thủ ô phải chế biến kỹ để giảm bớt các
chất độc có sẵn trong dược liệu. Chẳng hạn, hà thủ ô sống có những hợp
chất chứa anthraquinone kích ứng nhu động ruột, thông đại tiện gây ỉa
chảy. Vì vậy, nhiều người khoẻ uống bị đau bụng ỉa chảy. Hoặc chất gây
sang chấn phân giải gây ngủ ly bì. Các chất độc này có thể tích tụ trong
cơ thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan, thận. Đặc biệt, theo sách "Hiện
đại thực dụng trung dược học", liều độc uống 50g hà thủ ô sống lúc đói
bụng (2,7g/kg cơ thể) và hà thủ ô chế là 169,4g/kg có thể gây chết 50%
động vật thí nghiệm...
Tuy nhiên, sau chế biến sẽ giảm liều độc và có lợi cho sức khoẻ. Nhưng hiện tại việc kiểm soát chế biến rất khó bởi việc chế biến hà thủ ô không hề đơn giản. Chẳng hạn, để chữa tóc đen, hà thủ ô đào về ngâm nước 1 tuần, thay hằng ngày rồi thái lát. Lấy đậu đen đun lấy nước tẩm vào rồi đun cách thủy 9 đêm, phơi Đông y gọi là "cửu trưng, cứu sái" để tăng cường tính dược, loại bỏ chất độc mới dùng phối hợp với các vị thuốc khác... Vì vậy, việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm.
Tuy nhiên, sau chế biến sẽ giảm liều độc và có lợi cho sức khoẻ. Nhưng hiện tại việc kiểm soát chế biến rất khó bởi việc chế biến hà thủ ô không hề đơn giản. Chẳng hạn, để chữa tóc đen, hà thủ ô đào về ngâm nước 1 tuần, thay hằng ngày rồi thái lát. Lấy đậu đen đun lấy nước tẩm vào rồi đun cách thủy 9 đêm, phơi Đông y gọi là "cửu trưng, cứu sái" để tăng cường tính dược, loại bỏ chất độc mới dùng phối hợp với các vị thuốc khác... Vì vậy, việc sử dụng hà thủ ô không rõ cách chế biến rất nguy hiểm.
Theo BS Cao Hồng Phúc, Học viện Quân y
103, những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiêu hóa như đau dạ
dày... thì không nên dùng, nhất là hà thủ ô chưa qua chế biến. Bởi thành
phần anthraglucosid gây nhuận tràng mạnh trong hà thủ ô có thể gây ra
tiêu chảy mạnh, làm giảm hấp thụ kali, gây rối loạn điện giải khiến cơ
thể bị yếu, thần kinh cảm giác bị rối loạn, người bệnh có cảm giác bị tê
bì hay như kiến bò, chân tay không thật... Đặc biệt, tuy chưa rõ cơ chế
nhưng thực tế nhiều nhiều trường hợp viêm gan do dùng hà thủ ô ở nhiều
cấp độ (vàng da, men gan tăng...) đã được ghi nhận và báo cáo. Do đó,
khi dùng nếu có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da thì nhiều khả năng đã
bị nhiễm độc gan cần phải ngừng dùng.
Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thu vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.
Theo Kiến thức
Hơn nữa, trong hà thủ ô có hoạt tính estrogen thực vật khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển và khối ung thư tái phát. Vì thế, những người có tiền sử bị ung thư hay đang điều trị ung thu vú hoặc tử cung không nên dùng. Ngoài ra, những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không được dùng vì nó gây hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.
Theo Kiến thức
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.