- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước cam thảo dễ hại thận
Cam thảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc... Nhưng nếu dùng cam thảo hằng ngày có thể gây độc, giữ nước, phù và hỏng thận.
Camthảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính vàđiều hòa các vị thuốc... Nhưng nếu dùng cam thảo hằng ngày có thểgây độc, giữ nước, phù và hỏng thận.
Cam thảo thường được người dân chế cùngcác loại nước uống như nhân trần, lá vối, nụ vối, các loại trà thảodược... cho dễ uống, giải độc, mát gan. Đặc biệt, nhiều người bị béophì hoặc các bệnh bị kiêng đường còn sử dụng cam thảo làm chất ngọtthay thế cho đường vừa mát, vừa giúp thải độc... tốt cho sức khoẻ màkhông biết nếu sử dụng cam thảo hằng ngày lại rất có hại.
|
Cam thảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc... |
BS.TTƯT Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam chobiết, cam thảo là một vị thuốc bổ khí, có tác dụng nâng đỡ chân khítrong cơ thể, chống suy nhược mệt mỏi. Trong phương thuốc cổ truyền,cam thảo là vị thuốc lành, giữ vai trò là "tá", nghĩa là có tác dụngdẫn thuốc vào kinh, cho nên mới nói "thập phương cửu thảo" (trong 10đơn thuốc Đông y có tới 9 đơn dùng cam thảo). Theo Đông y, cam thảocó tính vị bình hòa, có công dụng bổ hư tổn, thông 12 kinh mạch,giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc... Thế nhưng, nếu sử dụngcam thảo lâu, nhất là dùng thay đường sẽ giữ nước, gây hại thận.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong cam thảocó chứa 6 - 14% glycyrizin (cá biệt có loại chứa đến 23%), là chấtcó vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza. Người uống quá nhiều nước camthảo đặc (> 100g nước chiết) gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu.1 - 2% người bệnh bị tăng huyết áp động mạch có sử dụng nhiều sảnphẩm chứa cam thảo như nước, kẹo. Nếu dùng nhiều hơn 5g glycyrizinmột lúc gây chứng rối loạn cơ và rối loạn nhịp tim.
Người bị bệnh gan khi sử dụng cam thảothì các triệu chứng trên rõ nét hơn. Chất glycyrizin trong cam thảolà nguyên nhân gây ra các triệu chứng nhiễm độc như nhức đầu, tănghuyết áp, uể oải, giữ nước và natri, tăng bài tiết kali và đôi khidẫn đến tim ngừng đập. Phụ nữ ăn nhiều cam thảo (khoảng 0,2mg/ngày)có nguy cơ bị cao huyết áp dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, việc hấp thunhiều glycyrizin trong cam thảo sẽ gây sụt giảm kali, dẫn đến xươngyếu, dễ gãy.
Vì thế, không nên dùng cam thảo khi bịrối loạn chức năng gan, yếu thận, cao huyết áp, sẩy thai... Hơn nữa,chất glycyrizin làm giảm lượng nội tiết tố nam testosteron, gây ảnhhưởng xấu đến đời sống tình dục của nam giới.
TheoThúy Nga
Kienthuc
Kienthuc
-
Sức khỏe3 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.