Uống nước cam thảo dễ hại thận

Cam thảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc... Nhưng nếu dùng cam thảo hằng ngày có thể gây độc, giữ nước, phù và hỏng thận.

Camthảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính vàđiều hòa các vị thuốc... Nhưng nếu dùng cam thảo hằng ngày có thểgây độc, giữ nước, phù và hỏng thận.

Cam thảo thường được người dân chế cùngcác loại nước uống như nhân trần, lá vối, nụ vối, các loại trà thảodược... cho dễ uống, giải độc, mát gan. Đặc biệt, nhiều người bị béophì hoặc các bệnh bị kiêng đường còn sử dụng cam thảo làm chất ngọtthay thế cho đường vừa mát, vừa giúp thải độc... tốt cho sức khoẻ màkhông biết nếu sử dụng cam thảo hằng ngày lại rất có hại.

Uống nước cam thảo dễ hại thận

Cam thảo được coi là một vị thuốc lành, có tác dụng giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc...

BS.TTƯT Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam chobiết, cam thảo là một vị thuốc bổ khí, có tác dụng nâng đỡ chân khítrong cơ thể, chống suy nhược mệt mỏi. Trong phương thuốc cổ truyền,cam thảo là vị thuốc lành, giữ vai trò là "tá", nghĩa là có tác dụngdẫn thuốc vào kinh, cho nên mới nói "thập phương cửu thảo" (trong 10đơn thuốc Đông y có tới 9 đơn dùng cam thảo). Theo Đông y, cam thảocó tính vị bình hòa, có công dụng bổ hư tổn, thông 12 kinh mạch,giải trừ độc tính và điều hòa các vị thuốc... Thế nhưng, nếu sử dụngcam thảo lâu, nhất là dùng thay đường sẽ giữ nước, gây hại thận.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong cam thảocó chứa 6 - 14% glycyrizin (cá biệt có loại chứa đến 23%), là chấtcó vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza. Người uống quá nhiều nước camthảo đặc (> 100g nước chiết) gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu.1 - 2% người bệnh bị tăng huyết áp động mạch có sử dụng nhiều sảnphẩm chứa cam thảo như nước, kẹo. Nếu dùng nhiều hơn 5g glycyrizinmột lúc gây chứng rối loạn cơ và rối loạn nhịp tim.
 
Người bị bệnh gan khi sử dụng cam thảothì các triệu chứng trên rõ nét hơn. Chất glycyrizin trong cam thảolà nguyên nhân gây ra các triệu chứng nhiễm độc như nhức đầu, tănghuyết áp, uể oải, giữ nước và natri, tăng bài tiết kali và đôi khidẫn đến tim ngừng đập. Phụ nữ ăn nhiều cam thảo (khoảng 0,2mg/ngày)có nguy cơ bị cao huyết áp dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, việc hấp thunhiều glycyrizin trong cam thảo sẽ gây sụt giảm kali, dẫn đến xươngyếu, dễ gãy.
 
Vì thế, không nên dùng cam thảo khi bịrối loạn chức năng gan, yếu thận, cao huyết áp, sẩy thai... Hơn nữa,chất glycyrizin làm giảm lượng nội tiết tố nam testosteron, gây ảnhhưởng xấu đến đời sống tình dục của nam giới.
 
TheoThúy Nga
Kienthuc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.