- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vị thuốc, bài thuốc từ dư phẩm hải sản
Khi ăn các loại hải sản, ta thường vứt bỏ những bộ phận tưởng chừng không có tác dụng gì như mai mực, mang cua biển, vỏ ốc... Nhưng những chất dư phẩm đó lại là vị thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian.
Mai mực |
Trong y học cổ truyền, mai mực có tên thuốc là ô tặc cốt hay hải phiêu tiêu,có vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, có tác dụng cầm máu, giảmđau, làm se chống loét.
Chữa ho ra máu, băng huyết, trẻem chậm lớn: Ngày uống 4-8g bột mai mực có thể đến 12g.
Chữa đại tiện ra máu: Maimực nướng vàng, tán bột, mỗi lần uống 4-8g với nước sắc cây mộc tặc.
Chữa đau loét dạ dày, tátràng, ợ chua, đại tiện táo: Mai mực 20g, cam thảo 12g, thổ bôi mẫu 6g, tánnhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g trước bữa ăn khoảng nửa giờ.
Chữa cam tẩu mã, loét mũi,viêm tai chảy nước: Mai mực, hoàng liên, thanh đại, hồng đơn, tế tân, ngũbội tử, nhân trung bạch, mỗi thứ 12g, phèn phi 8g; mai hoa 4g. Từng thứ saoriêng trừ hồng đơn, mai hoa, thanh đại, rồi tán nhỏ mịn, trộn đều. Khi dùng, rắcbột lên vết thương, vết loét.
Chữa viêm tai có mủ: Lấybột mai mực rắc hoặc dùng tăm bông sạch thấm thuốc ngoáy vào tai.
Mang và mai cua biển
Mang cua biển là lớp xốp hình vảydài phủ lên mình cua, nằm dưới mai, gỡ khỏi mình cua biển.
Chữa chứng đái dầm: Mangcua biển rửa sạch lấy 20-30g, luộc chín cho trẻ ăn đều đặn hàng ngày. Dùng liền15-30 ngày.
Chữa chứng đau bụng ở phụ nữsau khi đẻ: Mai cua biển 1 cái, đập vỡ vụn, sao tồn tính, tán bột, uống vớirượu hâm nóng làm 2-3 lần trong ngày.
Chữa sưng tấy: Lấy mai cuabiển 5 cái phối hợp với xuyên sơn giáp 10g, gai bồ kết 7 cái. Tất cả sao vàng,tán nhỏ, rây bột mịn, uống trong ngày với rượu hâm nóng.
Vỏ ốc khổng
Được lấy từ ốc chín lỗ hay cửukhẩu, bào ngư. Ốc khổng bắt về rửa sạch cát và rêu bám ở ngoài vỏ, rồi rửa lạibằng nước muối sau đó cạy vỏ lấy thịt để riêng rồi phơi khô. Dược liệu có tênthuốc là thạch quyết minh, có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ ganthận, thanh nhiệt, làm sáng mắt.
Chủ trị chóng mặt, hoa mắt, thongmanh, mắt mờ có màng mộng, thị lực kém. Liều dùng hàng ngày là 4-8g dưới dạngthuốc bột hoặc 15-30g dưới dạng thuốc sắc. Thường dùng phối hợp với các vị thuốckhác trong những trường hợp sau:
Chữa đau mắt, sợ chói: Vỏ ốckhổng, cúc hoa vàng và cam thảo (lượng bằng nhau) phơi khô, tán bột, ngày dùng4g chiêu với nước ấm, có thể dùng dạng thuốc sắc uống.
Chữa đau mắt đỏ, mắt kéo màng,đau nhói về tối: Vỏ ốc khổng nung thành vôi, cỏ tháp bút (mộc tặc) sao khô. Haithứ lượng bằng nhau, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2g với nướcthang có 3 lát gừng và một quả táo, rồi ăn cả bã.
Chữa quáng gà: Vỏ ốc khổng, sơnthù, sơn dược, mỗi thứ 16g, cúc hoa, bạch truật lê, kỷ tử, đơn bì, bạch thược,phục linh, trạch tả, thục địa, mỗi thứ 12g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây bộtmịn trộn với mật làm thành viên. Mỗi ngày uống 20g chia làm 2 lần.
Vỏ hàu
Có thể nung khô hoặc tẩm dấm, rồi tán thành bột mịn mà dùng. Vỏ hàu chứacalci với hàm lượng cao dưới dạng muối carbonat, phosphat và sulphat, magiê,sắt, nhôm và chất hữu cơ, có vị mặn, chát, tính hơi lạnh, không độc, có tácdụng thanh nhiệt, hóa đờm, giải độc, lợi tiểu, trừ nóng khát, hư tổn, chữadi tinh, bạch đới, đái dắt, đau dạ dày, băng huyết.
Chữa mộng tinh, di tinh: Vỏ hàuđã chế biến 50g, lộc giác sương 50g. Trộn đều tán nhỏ, uống mỗi ngày 8-16g vớinước sắc dây tơ hồng 30g.
Chữa khí hư: Vỏ hàu 40g, phènchua phi 40g, tẩm đồng tiện (nước tiểu trẻ em), phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn,mỗi lần uống 4g.
Chữa đau dạ dày, ợ chua: Bột vỏhàu 8g, bột cam thảo 8g. Trộn đều, uống với nước ấm, dùng nhiều ngày.
Chữa đái rắt, đái són: Bột vỏ hàu40g, nhồi vào bong bóng lợn rồi nấu nhừ. Bỏ bột vỏ hàu, thái nhỏ bong bóng, ăntrong ngày.
Kinh nghiệm dân gian còn dùng bộtvỏ hàu uống với nước ấm, mỗi ngày 8g để chữa mồ hôi trộm, chứng nổi hạch.
Vỏ ngao chữa bệnh đường hô hấp.
Vỏ ngao
Vỏ ngao chữa bệnh hô hấp |
Dược liệu có tênthuốc là văn cáp, cáp xác hay hải cáp phấn, có vị mặn, tính bình, có tác dụngthanh nhiệt, lợi thấp hóa đàm, chữa phiền nhiệt, đau họng, ho tức, ho đờm, bằnglâu, tràng nhạc, trĩ. Liều dùng hàng ngày 12-20g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốcbột để uống. Bột vỏ ngao 15g mỗi lần uống với rượu hâm nóng còn chữa được chứngđau bụng ở phụ nữ sau đẻ.
Theo TTƯT.DSCKII. Đỗ HuyBich
SK&ĐS
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.