Vừng đen làm mượt da

Vừng không chỉ giàu chất béo mà có đầy dủ các chấtdinh dưỡng khác. Tỷ lệ protit trong hạt vừng cũngrất cao, cao hơn ngũ cốc và nhiều thực phẩm khác vàlà loại chất đạm thực vật qúy, gồm đầy đủ các loạiaxit amin cần thiết: Lysine, methionine,phenylalanine, valine, leucine, threonine,tryptophan, ísoleucine, arginine và histidine.

Vừng không chỉ giàu chất béo mà có đầy dủ các chấtdinh dưỡng khác. Tỷ lệ protit trong hạt vừng cũngrất cao, cao hơn ngũ cốc và nhiều thực phẩm khác vàlà loại chất đạm thực vật qúy, gồm đầy đủ các loạiaxit amin cần thiết: Lysine, methionine,phenylalanine, valine, leucine, threonine,tryptophan, ísoleucine, arginine và histidine.

Cũng từ hạt vừng, người ta đã lấy được một thứ dầuăn tuyệt hảo, dùng để xào, rán thức ăn thơm ngon vàan toàn không lo mắc bệnh xơ vữa động mạch và cácbiến chứng tim mạch chết người  như ăn nhiều mỡ độngvật.

Vừng đen làm mượt da

Đâykhông những là một loại dầu thực vật quý chứa nhiềuaxit béo không no, mà còn làm giảm lượng cholesterolcó hại trong cơ thể, do đó phòng tránh được bệnh timmạch. Tỷ lệ axit béo không no so với tổng số axitbéo có trong dầu vừng chiếm tới 85%, nghĩa là thuộcloại an toàn cao. 

Ngườita còn lấy vừng đen và gạo thơm nấu nhừ thành cháoăn. Cháo này có tác dụng lợi gan, bổ thận, làm đentóc, bồi dưỡng sức cho người già. Nấu vừng đen, đỗđen, đường và  hương liệu thành món chè ăn nóng vàomùa đông và ăn lạnh vào mùa hè để bổ dưỡng và giảinhiệt. Ngoài ra còn một số bài thuốc từ vừng đen:

Thuốcbổ, mạnh gân xương: Vừng đen 300g, lá dâu non vàbánh tẻ 500g, mật ong vừa đủ. Hạt vừng đồ chín kỹ,phơi khô, sao vàng. Lá dâu rửa sạch, phơi trong râmhoặc nắng nhẹ cho khô, vò bỏ cuống và xương lá. Sấykhô. Tán cả hai vị và rây thành bột mịn. Thêm dầnmật ong, giã nhuyễn trộn đều tới lúc bột không dínhtay là được. Làm thành viên 1g. Viên thuốc có màuđen, hơi mềm, mùi thơm, vị ngọt. Ngày dùng hai lần.Người lớn uống mỗi lần 10 - 20 viên, trẻ em 5 - 10viên tuỳ tuổi. Uống sau bữa ăn trong một tháng.

Thuốcnhuận tràng: Hạt vừng đen 300g, lá cối xay 300g.Vừng đen rang chín, giã nhỏ, rây bột. Lá cối xay nấunước cô thành cao đặc. Trộn hai thứ làm thành bánh5g. Mỗi ngày uống hai bánh hãm trong nước sôi saumỗi bữa ăn.

Dầuvừng đen ép sống, bôi lên vết thương chữa bỏng. Uốngdầu vừng đen mỗi buổi sáng một thìa canh để chữa táobón.

Theokinh nghiệm dân gian những người da quá khô, thôráp, tính đàn hồi của da kém, ăn vừng thường xuyênmột thời gian làn da sẽ mượt mà trở lại. Những ngàyđầu mỗi ngày ăn 20g, sau tăng lên  30 - 40g, ăn liềntrong 3 - 4 tháng sẽ thấy kết quả.

TheoBS Hương Liên
Vừng đen làm mượt da



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.