- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO: Làn sóng COVID-19 mới đang càn quét thế giới
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng 38% trong khi số trường hợp tử vong do dịch bệnh này giảm 50% trong tháng 8 vừa qua.
(Ảnh: Getty Images)
Ngày 31/8, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19 mới và trên 1.800 người tử vong do căn bệnh này đã được ghi nhận trên toàn thế giới từ ngày 31/7 đến ngày 27/8. WHO cho biết trong bản tin hàng tuần rằng các số liệu này thể hiện số ca mắc COVID-19 tăng 38% và số ca tử vong giảm 50% so với khoảng thời gian 28 ngày trước đó.
Theo báo cáo của WHO, Hàn Quốc có số ca nhiễm mới COVID-19 (1.296.710) và tử vong (596) cao nhất. Italy có gần 27.000 trường hợp mắc mới, tiếp theo là Anh với 26.000 bệnh nhân.
Các khu vực ghi nhận mức tăng số ca nhiễm mới lớn nhất là Đông Địa Trung Hải (+113%), Tây Thái Bình Dương (+52%) và châu Âu (+39%). Trong khi đó, một số khu vực là chứng kiến sự sụt giảm về số ca nhiễm mới với châu Phi (-76%) và Đông Nam Á (-48% ).
WHO cho rằng thực trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 nói trên là do biến thể Eris mới, hiện đang là chủng virus chiếm ưu thế nhất hiện nay, được tìm thấy ở 26% số ca mắc trong tuần thứ hai của tháng 8. Biến thể Arturo được tìm thấy ở 22,7% số ca mắc tại 109 quốc gia, trong khi Kraken được 124 quốc gia báo cáo, nhưng dường như đang giảm dần.
WHO khuyến cáo các nước nên duy trì các biện pháp và cơ sở hạ tầng chống COVID-19. (Ảnh: RT)
Theo WHO, đã có hơn 770 triệu ca mắc COVID-19 và trên 6,9 triệu người tử vong do virus SARS-CoV-2 này kể khi đại dịch bắt đầu diễn ra.
Mặc dù WHO đã tuyên bố chấm dứt "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu" do COVID-19 vào tháng 5 năm nay, nhưng tổ chức này vẫn khuyến nghị các quốc gia thành viên "duy trì chứ không dỡ bỏ cơ sở hạ tầng chống COVID-19 của họ", kêu gọi tiếp tục duy trì hiệu lực các hệ thống cảnh báo sớm, giám sát và báo cáo, theo dõi biến thể, hỗ trợ lâm sàng sớm và tiêm vaccine tăng cường cho các nhóm có nguy cơ cao".
Báo cáo hôm 31/8 là bản cập nhật COVID-19 hàng tuần cuối cùng của WHO. Theo đó, WHO dự kiến chuyển từ tình trạng ứng phó khẩn cấp sang "phòng ngừa, kiểm soát và quản lý" lâu dài đối với COVID-19. Kể từ thời điểm này, các bản báo cáo cập nhật về COVID-19 sẽ được thực hiện hàng tháng và bản tiếp theo sẽ ra mắt vào cuối tháng 9.
Loại virus Corona mới, sau này được đặt tên là SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc chính xác của virus và cách nó ảnh hưởng đến con người. WHO đặt tên cho căn bệnh là COVID-19 và tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào tháng 3/2020. Nhiều quốc gia đã nỗ lực ứng phó với COVID-19 bằng cách đóng cửa đối với người dân, bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vaccine, đồng thời trấn áp bất kỳ ai chỉ trích hiệu quả của các biện pháp này.
Theo VTV
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.