- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xà phòng, kem đánh răng gây... bất lực?
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố sẽ đánh giá lại xà bông, kem đánh răng… chứa triclosan vì lo ngại chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh sản và tình dục.
Triclosan, mi là ai?
Trước hết, ta nên biết triclosanlà chất gì. Triclosan hiện diện trong nhiều sản phẩm dùng cho gia đình như xàbông, kem đánh răng, nước súc miệng, nước rửa tay, nước rửa chén, một số mỹphẩm… Triclosan đã được dùng khá lâu, từ năm 1972, được gọi là chất sát khuẩn vìcó tác dụng diệt khuẩn và diệt vi nấm.
Đây là hợp chất hữu cơ với côngthức khá đơn giản là 5-cloro-2-(2,4-diclorophenoxy) phenol. Nhờ chứa clor vàphenol mà triclosan có khả năng sát khuẩn, do kết hợp và làm bất hoạt enzyme ENRlà enzym mà vi khuẩn rất cần để tổng hợp axit béo tạo thành vỏ bọc bao quanhchúng.
Ảnh minh họa |
Con người không có enzyme ENR nêntriclosan dùng ngoài (không uống) không ảnh hưởng đến tế bào cơ thể người. Do sựphát triển của vi khuẩn mà một số nơi trong cơ thể người có nguy cơ nhiễm khuẩnvà sinh mùi hôi (như vùng nách chẳng hạn), cho nên triclosan đã được dùng nhưmột thành phần trong xà bông (hàm lượng 0,1 – 1%), kem đánh răng, nước súcmiệng, kem cạo râu, nước rửa tay, chất khử mùi (deodorants) hoặc làm chất tẩy uếdùng cho nhân viên y tế rửa tay trong phòng mổ.
Cách đây vài năm, người ta ngờrằng sử dụng các sản phẩm chứa triclosan có thể gặp nguy hại vì thành phần hoáhọc của nó. Triclosan bị nghi ngờ có thể kết hợp với clor có trong nước máy (đểkhử trùng) tạo thành hợp chất cloroform là chất theo cơ quan EPA Mỹ (USEnviromental Protection Agency) có nguy cơ sinh ung thư!
Lại có nguồn tin cho rằngtriclosan kết hợp với clor có thể tạo thành 2,4-diclorophenol, chất sau này khigặp tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời biến thành chất độc dioxin. Tuy nhiên,nguy cơ sinh ra dioxin là rất thấp, gần như không đáng kể.
Nguy cơ: có, chứng cứ: không
Gần đây, nổi lên hai vấn đề đốivới triclosan. Một là triclosan có thể gây nguy cơ vi khuẩn đề kháng (bacterialresistance), và thứ hai là triclosan có thể trở thành “chất phá vỡ nội tiết”(endocrine disruptor). Ta nên biết rằng, chất thường gây hiện tượng vi khuẩn đềkháng chính là thuốc kháng sinh. Dùng kháng sinh không đúng sẽ không còn hiệuquả tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển vi khuẩn.
Còn các hoá chất sát khuẩn thìrất hiếm gây hiện tượng đề kháng. Thế mà có một số nghiên cứu cho rằng lạm dụngtriclosan có thể làm một số chủng vi khuẩn đề kháng chéo (có lẽ do cơ chế diệtkhuẩn của tritosan giống như kháng sinh), tức là làm cho vi khuẩn tiếp xúctriclosan có thể đề kháng một số kháng sinh.
Tuy nhiên, các nghiên cứu có tínhchất báo động đó có một số hạn chế và người ta còn phải thực hiện tiếp nhiềunghiên cứu nữa để xác định triclosan có thực sự gây hiện tượng vi khuẩn đề khángkháng sinh hay không.
Vấn đề thứ hai đang làm người talo ngại là từ một số nghiên cứu trên súc vật, có thể nghi ngờ triclosan là “chấtphá vỡ nội tiết”, khi tác động đến sự điều hoà chức năng một số hormon trong cơthể. Vào năm 2006, nghiên cứu thực hiện trên một loài ếch ở Bắc Mỹ cho thấytriclosan dùng ở liều thấp có thể ảnh hưởng đến hormon tuyến giáp.
Nghiên cứu này dẫn đến giả thuyếttriclosan ức chế tác dụng hormon tuyến giáp bằng cách gắn vào các thụ thể làmcho hormon tuyến giáp không có chỗ nối kết để phát huy tác dụng. Một nghiên cứukhác trên chuột thực hiện vào năm 2009 ghi nhận triclosan có thể làm thay đổinồng độ hormon tuyến giáp trong máu.
Một nghiên cứu khác thử trên súcvật cũng bước đầu cho thấy triclosan có thể tác động đến hai hormon sinh dục làestrogen (hormon nữ do buồng trứng tiết ra) và testosteron (hormon sinh dục namdo tinh hoàn tiết ra). Hai vấn đề nêu trên đã làm cho FDA quan tâm và đặt vấn đềcần xem xét kỹ độ an toàn của triclosan.
Trong thông báo đã nêu vào ngày8.4 qua, FDA bày tỏ quan điểm cần tiến hành thêm các nghiên cứu trước khi khẳngđịnh triclosan có độc hại với con người hay không.
Theo FDA, có một số nghiên cứucho thấy có khả năng triclosan góp phần gây sự đề kháng chéo, tức làm cho vikhuẩn tiếp xúc triclosan có thể đề kháng một số kháng sinh, nhưng để khẳng địnhthì đòi hỏi phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa. Về khả năng “phá vỡ nội tiết” củatriclosan, FDA cho rằng đây mới là kết quả thí nghiệm trên súc vật và chưa thểsuy diễn sang cho người.
Ta cần biết, các kết luận y họchiện nay bắt buộc dựa trên chứng cứ, nếu chưa đủ chứng cứ xuất phát từ cácnghiên cứu, đặc biệt nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đạt tiêu chuẩn, thì khôngthể xác định một chất nào đó có tác dụng điều trị hiệu quả, hay có độc tính cầnphải loại bỏ.
|
Theo
-
Sức khỏe5 phút trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe19 phút trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.