- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xà phòng, kem đánh răng gây... bất lực?
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố sẽ đánh giá lại xà bông, kem đánh răng… chứa triclosan vì lo ngại chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh sản và tình dục.
Triclosan, mi là ai?
Trước hết, ta nên biết triclosanlà chất gì. Triclosan hiện diện trong nhiều sản phẩm dùng cho gia đình như xàbông, kem đánh răng, nước súc miệng, nước rửa tay, nước rửa chén, một số mỹphẩm… Triclosan đã được dùng khá lâu, từ năm 1972, được gọi là chất sát khuẩn vìcó tác dụng diệt khuẩn và diệt vi nấm.
Đây là hợp chất hữu cơ với côngthức khá đơn giản là 5-cloro-2-(2,4-diclorophenoxy) phenol. Nhờ chứa clor vàphenol mà triclosan có khả năng sát khuẩn, do kết hợp và làm bất hoạt enzyme ENRlà enzym mà vi khuẩn rất cần để tổng hợp axit béo tạo thành vỏ bọc bao quanhchúng.
Ảnh minh họa |
Con người không có enzyme ENR nêntriclosan dùng ngoài (không uống) không ảnh hưởng đến tế bào cơ thể người. Do sựphát triển của vi khuẩn mà một số nơi trong cơ thể người có nguy cơ nhiễm khuẩnvà sinh mùi hôi (như vùng nách chẳng hạn), cho nên triclosan đã được dùng nhưmột thành phần trong xà bông (hàm lượng 0,1 – 1%), kem đánh răng, nước súcmiệng, kem cạo râu, nước rửa tay, chất khử mùi (deodorants) hoặc làm chất tẩy uếdùng cho nhân viên y tế rửa tay trong phòng mổ.
Cách đây vài năm, người ta ngờrằng sử dụng các sản phẩm chứa triclosan có thể gặp nguy hại vì thành phần hoáhọc của nó. Triclosan bị nghi ngờ có thể kết hợp với clor có trong nước máy (đểkhử trùng) tạo thành hợp chất cloroform là chất theo cơ quan EPA Mỹ (USEnviromental Protection Agency) có nguy cơ sinh ung thư!
Lại có nguồn tin cho rằngtriclosan kết hợp với clor có thể tạo thành 2,4-diclorophenol, chất sau này khigặp tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời biến thành chất độc dioxin. Tuy nhiên,nguy cơ sinh ra dioxin là rất thấp, gần như không đáng kể.
Nguy cơ: có, chứng cứ: không
Gần đây, nổi lên hai vấn đề đốivới triclosan. Một là triclosan có thể gây nguy cơ vi khuẩn đề kháng (bacterialresistance), và thứ hai là triclosan có thể trở thành “chất phá vỡ nội tiết”(endocrine disruptor). Ta nên biết rằng, chất thường gây hiện tượng vi khuẩn đềkháng chính là thuốc kháng sinh. Dùng kháng sinh không đúng sẽ không còn hiệuquả tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển vi khuẩn.
Còn các hoá chất sát khuẩn thìrất hiếm gây hiện tượng đề kháng. Thế mà có một số nghiên cứu cho rằng lạm dụngtriclosan có thể làm một số chủng vi khuẩn đề kháng chéo (có lẽ do cơ chế diệtkhuẩn của tritosan giống như kháng sinh), tức là làm cho vi khuẩn tiếp xúctriclosan có thể đề kháng một số kháng sinh.
Tuy nhiên, các nghiên cứu có tínhchất báo động đó có một số hạn chế và người ta còn phải thực hiện tiếp nhiềunghiên cứu nữa để xác định triclosan có thực sự gây hiện tượng vi khuẩn đề khángkháng sinh hay không.
Vấn đề thứ hai đang làm người talo ngại là từ một số nghiên cứu trên súc vật, có thể nghi ngờ triclosan là “chấtphá vỡ nội tiết”, khi tác động đến sự điều hoà chức năng một số hormon trong cơthể. Vào năm 2006, nghiên cứu thực hiện trên một loài ếch ở Bắc Mỹ cho thấytriclosan dùng ở liều thấp có thể ảnh hưởng đến hormon tuyến giáp.
Nghiên cứu này dẫn đến giả thuyếttriclosan ức chế tác dụng hormon tuyến giáp bằng cách gắn vào các thụ thể làmcho hormon tuyến giáp không có chỗ nối kết để phát huy tác dụng. Một nghiên cứukhác trên chuột thực hiện vào năm 2009 ghi nhận triclosan có thể làm thay đổinồng độ hormon tuyến giáp trong máu.
Một nghiên cứu khác thử trên súcvật cũng bước đầu cho thấy triclosan có thể tác động đến hai hormon sinh dục làestrogen (hormon nữ do buồng trứng tiết ra) và testosteron (hormon sinh dục namdo tinh hoàn tiết ra). Hai vấn đề nêu trên đã làm cho FDA quan tâm và đặt vấn đềcần xem xét kỹ độ an toàn của triclosan.
Trong thông báo đã nêu vào ngày8.4 qua, FDA bày tỏ quan điểm cần tiến hành thêm các nghiên cứu trước khi khẳngđịnh triclosan có độc hại với con người hay không.
Theo FDA, có một số nghiên cứucho thấy có khả năng triclosan góp phần gây sự đề kháng chéo, tức làm cho vikhuẩn tiếp xúc triclosan có thể đề kháng một số kháng sinh, nhưng để khẳng địnhthì đòi hỏi phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa. Về khả năng “phá vỡ nội tiết” củatriclosan, FDA cho rằng đây mới là kết quả thí nghiệm trên súc vật và chưa thểsuy diễn sang cho người.
Ta cần biết, các kết luận y họchiện nay bắt buộc dựa trên chứng cứ, nếu chưa đủ chứng cứ xuất phát từ cácnghiên cứu, đặc biệt nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đạt tiêu chuẩn, thì khôngthể xác định một chất nào đó có tác dụng điều trị hiệu quả, hay có độc tính cầnphải loại bỏ.
|
Theo
-
Sức khỏe38 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.