- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công nghệ bánh mì Doner Kebap siêu bẩn
Thịt chưa sử dụng hết trong ngày được lưu từ ngày này qua ngày khác, nước sốt được làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, rau sống chỉ được rửa qua loa.
Thịt chưa sử dụng hết trong ngày được lưu từ ngày này qua ngày khác, nước sốt được làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, rau sống chỉ được rửa qua loa.
Thịt được ướp...2 ngày
Nếu cách đây 5-7 năm, bánh mỳ Doner Kebap chỉ được bán trong những cửa
hàng sang trọng, hoặc những nhà hàng chuyên bán đồ Tây. Thì hiện nay,
những "cây" bán loại thức ăn này mọc lên "như nấm mọc sau mưa", nhất là
gần bến xe, trường học.
Doner Kebap trở thành loại thức ăn nhanh được yêu thích của người dân.
Giá một chiếc Doner Kebap thường là 15.000- 20.000 đồng /chiếc.
Theo quan sát của PV, các hàng bánh mì Doner Kebap rất đông khách. Bánh
mì được sản xuất theo khẩu vị Hà Nội, vỏ giòn, ruột mềm và thơm. Thịt
lợn trước khi nướng được tẩm ướp gia vị, sau đó xiên và cho vào lò
nướng. Khi nướng cháy sém và ướt đều mỡ, thịt được lạng mỏng ngay để
tránh khô và vẫn giữ được vị ngọt.
Khi được hỏi, rất nhiều "thượng đế" đều có chung một câu trả lời: "Tiện
lợi, rẻ và ngon". Chị Hoa (Thụy Khuê, HN) cho biết: "Ngày nào tôi cũng
mua bánh mì Doner Kebap, loại bánh này dễ ăn lại ngon.
Thịt nướng kết hợp với xà lách cùng bánh mì ăn khá giống các loại bánh
sandwich. Phần nước sốt, kết dính thịt nướng với rau tươi và bánh mì tạo
nên vị đặc trưng."
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, loại
bánh khoái khẩu mà nhiều "thượng đế" ưa thích lại được làm từ những
"công đoạn" rất ... mất vệ sinh!
Chủ một hàng bánh mì Doner Kebap gần khu vực bến xe Mỹ Đình cho biết:
Mỗi ngày cửa hàng bán được 100- 150 chiếc bánh mì. Sở dĩ, cửa hàng đông
khách là do địa điểm giáp khu vực bến xe, đông người qua lại. Hàng được
bán đến tận 3h sáng hôm sau.
Tại cửa hàng này, bánh mì Doner Kebap được bán theo hình thức "cải
tiến", thịt chỉ vài lát mỏng, rau sống, tương ớt, chủ hàng còn dùng pa
-tê kèm thêm vào bánh. Mặc dù bánh "dán mác" Doner Kebap nhưng thực tế
từ khâu chế biến thịt, dầm dấm rau củ cũng không tuân thủ theo đúng kỹ
thuật.
Rau, cà chua được rửa qua quýt. Thịt thì được tẩm ướp bằng những gia vị "hàng chợ", không tạo mùi thơm, không đảm bảo vệ sinh.
Theo tìm hiểu của PV, thịt dùng ăn kèm bánh mì phải là thịt nạc vai dẻo
và chắc, có lẫn chút mỡ để khi nướng miếng thịt không bị khô, xác và giữ
được vị thơm ngon của gia vị. Nhưng để có giá cạnh tranh nhiều cửa hàng
mua thịt loại 2, loại 3, thậm chí là thịt ôi ngoài chợ.
Thịt được ướp trước 1-2 ngày, còn những thứ rau quả dầm dấm thì được làm
sẵn từ tối hôm trước. Vì thế, khi bán những loại rau dầm dấm đã bị lên
men, cà chua đã bị nẫu.
Còn nước sốt, tại các cửa hàng có uy tín, các loại nước sốt, tương
ướt...được mua hàng công ty, có tem kiểm định, nhưng ở nhiều hàng bánh
mì Doner Kebap dạo vỉa hè, họ mua các loại nước sốt, tương ớt rẻ tiền,
không rõ nguồn gốc tại các chợ.
Thậm chí là hàng bán theo...cân về pha chế. Không những thế, một số cửa
hàng pha chế nước sốt có trộn với sữa chua, bán cả ngày không đảm bảo vệ
sinh...
Điều rất nguy hiểm, nước sốt pha chế được nhiều cửa hàng "gia cố" với
các thể loại biến tấu phong phú của những chất liệu khác được dùng ngày
này qua ngày khác rất dễ đau, chướng bụng...
Thông thường, những người lấy hàng từ các đại lý lớn, một cây thịt nặng
đến 12kg. Nếu bán chạy thì sẽ hết hàng. Tuy nhiên, những ngày ế hàng,
người bán lại tiếp tục bán vào ngày hôm sau. Những chai đựng tương ớt,
nước sốt cáu bẩn, không được rửa sạch thường xuyên. Thế mới có chuyện,
nhiều người bị ngộ độc khi mua phải bánh dùng lại nguyên liệu cũ...
Em Nguyễn Thị Hải Yến (Đại La, Hà Nội) chia sẻ " Doner Kebap là món ăn
khoái khẩu của em, nhưng thỉnh thoảng mới được mẹ em mua cho ăn vì lo
ngại về sự mất vệ sinh trong chế biến của những món ăn vỉa hè. Cách đây 1
tuần, trên đường đi học, mẹ em ghé vào một hàng bánh mì Doner Kebap
trên đường Đại La mua bữa điểm tâm sáng cho 2 mẹ con. Không ngờ món ăn
em "khoái" nhất này lại làm 2 mẹ con em đau bụng 3 ngày liền...".
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
TS. Nguyễn Thị Lâm - Viện Dinh dưỡng tỏ ý lo ngại việc các cửa hàng bánh
mì Doner Kebap sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nguyên liệu
ôi, thiu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người ăn có thể bị ngộ
độc cấp tính với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...
Theo TS Lâm, nếu thường xuyên ăn phải những thức ăn đã được dùng lại
nhiều ngày, đặc biệt là đồ nướng (thịt nướng) sẽ bị ngộ độc mãn tính,
thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ung thư...
Các bác sĩ khuyến cáo, bánh mì Doner Kebap bán dạo xếp vào nhóm thức ăn
đường phố. Việc rau củ, thịt bảo quản không không tốt dẫn đến bị nhiễm
vi sinh vật gây bệnh.
TS. Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết tiếp nhận khá nhiều ca bị ngộ độc thực phẩm như ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh hoặc bị nhiễm độc tố trong quá trình chế biến, bảo quản. Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện trong tình trạng mất nước nặng, đi ngoài nhiều lần không cầm, nhiều bệnh nhân bị trụỵ mạch, tụt huyết áp, suy thận. Vì vậy, cần cảnh giác với "mầm" ngộ độc từ thức ăn tiện, rẻ và mất vệ sinh.
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.