Hơn 2 tấn tương ớt và tương đen của cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12G, Thái Phiên, P.8, Q. 11 TP.HCM) đã bị phát hiện được sản xuất “3 không”: Không vệ sinh, không quy trình và không đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.

Nơi pha trộn tương ớt cực kỳ bẩn thỉu

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp cùng Chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12G, Thái Phiên, P.8, Q. 11 TP.HCM). 

Tại đây đã ghi nhận có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen-mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tíu của người dân.

Chủ cơ sở là bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi). Theo hồ sơ, cơ sở Tương ớt Thành Phát của bà Phấn có giấy chứng nhận ĐKKD do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng ký sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen. Nhưng qua kiểm tra, cũng phát hiện, bà chủ cơ sở có thêm một địa chỉ là căn nhà đối diện (số 10E, Thái Phiên, P.8,Q.11) dùng làm nơi chứa nguyên liệu, và thành phẩm sản phẩm.

Nguyên liệu, dụng cụ sản xuất bày trên mặt đất

Kiểm tra thực tế cho thấy, toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu, sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động. Hệ thống nước thải hoàn toàn xả thẳng vào hệ thống nước sinh hoạt của gia đình và khu vực…