Thịt bẩn - Những con đường tới bàn ăn

Mặc dù các ngành, các cơ quan chức năng đa vào cuộc nhưng việc bắt các vụ vận chuyển tiêu thụ thịt bẩn, thịt thối như muối bỏ bể.

Mối hiểm họa từ thịt thối,thịt gia cầm bệnh được phát hiện liên tiếp trong thời gian qua khiến ngườidân lo sợ và các cơ quan chức năng đau đầu.


Mặc dù các ngành, các cơquan chức năng đa vào cuộc nhưng việc bắt các vụ vận chuyển tiêu thụthịt bẩn, thịt thối như muối bỏ bể.

Trong khi dịch cúm giacầm đang có nguy cơ bùng phát và ngộ độc thực phẩm rình rập thì tìnhhình buôn bán trái phép thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra“nóng bỏng” trên “trục” Đồng Nai - TP.HCM.  

2 giờ bắt hàng chục “chuyến hàng đen”
 
Có thể nói tình hình buôn bán, vận chuyển thịt bẩn và gia cầm lậu tạikhu vực 2 địa phương này đang diễn ra một cách khó kiểm soát và với “tầnsuất” các chuyến hàng rất lớn tuồn về TP.HCM. Cụ thể, ngày 28/2, lúc 4giờ 50 phút, tại Quốc lộ 1A, tổ liên ngành Trạm Kiểm dịch động vật ThủĐức phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc kiểm tra và pháthiện xe tải BKS 51C 03745 do Nguyễn Phước Đức, sinh 1978, ngụ 85/2 ấp 1,Long Thạnh Mỹ, quận 9 điều khiển vận chuyển lô hàng 528,4kg sản phẩmđộng vật không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch (gồm: thịtbò: 38kg; thịt heo: 50,3kg; thịt gà: 282,1kg; thịt vịt 35kg; thịt cút113 con; phụ phẩm heo: 63kg; lòng gà: 43kg). Thậm chí có những trườnghợp tái phạm với lái xe cũ, chủ cũ như vụ xe khách BKS 53S 5286 doNguyễn Văn Quyết, sinh năm 1978, ngụ tại Xuân Bắc, Xuân Lộc, Đồng Naiđiều khiển vận chuyển 348,5kg thịt heo và phụ phẩm, vịt sống cho bàNguyễn Thị Hợp không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịchhướng từ Đồng Nai qua ngã ba Tân Vạn vào Quốc lộ 1K vòng dưới cầu vượtLinh Xuân về TP.HCM (theo lời lái xe giao hàng tại chợ Phước Long B,quận 9). Theo hồ sơ tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức: ngày 19/6/2011ông Nguyễn Văn Quyết đã vi phạm các hành vi tương tự khi vận chuyển115kg thịt heo và 128kg phụ phẩm cho bà Nguyễn Thị Hợp trên xe khách BKS53S 5286.
 
Trước đó, ngày 27/2, lúc 9h30, tổ công tác cũng phát hiện xe máy BKS60S6-3978 do ông Vũ Văn Tý, sinh 1964, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai vậnchuyển 170kg thịt bò vụn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối (có dòi).Theo lời ông Vũ Văn Tý: Lô hàng trên ông nhận vận chuyển thuê từ BiênHòa, Đồng Nai đến Công ty Tân Việt Sin, quận 8. Đặc biệt, chỉ tính riêngtrong 2 tiếng đồng hồ (từ 18- 20h) ngày 26/2, có 6 trường hợp vi phạmtrong công tác phòng chống dịch, vận chuyển lậu gia súc, gia cầm đã bịphát hiện. Đáng chú ý, lái xe và nguồn hàng chủ yếu ở Đồng Nai và cótrường hợp lợi dụng cả giấy chứng nhận kiểm dịch để vận chuyển lậu giacầm. Tất cả các vụ vi phạm trên đều được lập biên bản, phạt và xử lý tạichỗ, nhiều lô hàng bị buộc tiêu hủy.

Thịt bẩn - Những con đường tới bàn ăn

 Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh thu giữ thực phẩm bẩn. Ảnh: Tuân Nguyễn
 

 
Khó kiểm soát!
 
Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP), Bộ Y tế diễn ra vừa qua, BS. Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởngChi cục ATVSTP Đồng Nai cũng thừa nhận rằng: Đồng Nai luôn đứng trướcnguy cơ mất ATVSTP nếu ban, ngành chức năng không kiểm soát tốt. Trênthực tế, nguồn lực cũng như hệ thống labo kiểm nghiệm thực phẩm ở tỉnhnhư TTYTDP, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năngcòn nhiều khó khăn, đặc biệt thiếu nhiều thiết bị, máy móc cơ bản đểphục vụ công tác. BS. Bình thừa nhận, thực phẩm kém chất lượng chưa đượckiểm soát tốt và còn lén lút lưu thông trên thị trường và thực trạng nàysẽ còn diễn biến phức tạp vì địa phương vẫn chưa có nguồn thực phẩm antoàn và ổn định. Trong thời gian qua, Chi cục đã phối hợp với Sở NN&PTNNxử lý hàng chục tấn thịt heo không nguồn gốc, bị ô nhiễm nặng… tuynhiên, tình hình vẫn chưa được kiểm soát.
 
Trong khi đó, về phía TP.HCM, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức là đơn vịquán xuyến cửa ngõ quan trọng, nơi nguồn thịt từ Đồng Nai (và cả cáctỉnh miền Trung, miền Bắc) thường đi. Tuy nhiên, việc kiểm tra gặp nhiềukhó khăn vì muốn kiểm tra xe phải nhờ đến lực lượng cảnh sát giao thôngnên khó chủ động. Thông thường, khi không có tin báo cụ thể thì cơ quanchức năng không thể nào kiểm tra. Vì vậy, số vi phạm mà cơ quan chứcnăng bắt được chắc chắn là “số ít” so với thực tế. Ông Phan Xuân Thảo,Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cũng thừa nhận nguồn thịt gia súckhông kiểm soát, kể cả thịt thối, đang được tuồn vào thành phố khánhiều, lực lượng thú y không thể nào quán xuyến nổi. Chi cục cũng đã chỉđạo các trạm thú y quận - huyện, nhất là các trạm kiểm dịch tại các đầumối giao thông, cửa ngõ tăng cường công tác kiểm tra để hạn chế nguồnthịt bẩn này.
 

Liên quan đến vấn đề thịt bẩn, gia cầm sốngtrong “bối cảnh” cúm gia cầm, tại buổi giao ban ATVSTP sáng ngày 28/2,ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM cũng chobiết, hiện TP.HCM ngoài tình trạng phải “đối phó” với nguồn hàng lậu,không nguồn gốc tại các địa phương tuồn về thì ngay tại địa bàn thànhphố vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép gần như côngkhai. Theo ông Hòa, trong năm 2012, Thanh tra Chi cục ATVSTP sẽ ưu tiênthanh kiểm tra 3 nhóm: cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, các bếp ăn tập thể;dịch vụ ăn uống (nhất là các quán dạng sân vườn); các cơ sở sản xuất,chế biến có sử dụng gia cầm. Cơ sở nào sản xuất, chế biến gia cầm khôngrõ nguồn gốc sẽ bị tịch thu, tiêu hủy ngay. Vi phạm nặng có thể đình chỉsản xuất.
 
 
Theo Sức khỏe &Đời sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.