- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 sự thật thú vị nhưng ít người biết về sushi
Ngày này, món sushi của Nhật đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều thú vị xung quanh món này mà có thể bạn chưa biết tới.
Ngày này, món sushi của Nhật đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều thú vị xung quanh món này mà có thể bạn chưa biết tới.
Cỏ nhựa trong hộp sushi mang đi có tác dụng ngăn cách các món ăn trong hộp. Trước đây, thay vì dùng cỏ nhựa, người ta dùng lá để ngăn đồ ăn. Ngoài công dụng phân chia không gian bên trong khay sushi, các loại lá trước đây còn có tính kháng khuẩn nhằm giữ cá tươi lâu hơn.
Theo Trí thức trẻ
1. Món ăn có tính "thành thị"
Sushi là món ăn có tính "thành thị", trên thực tế sự phát triển của món này gắn liền với Tokyo. Bởi vậy loại sushi phổ biến nhất là Nigiri-zushi còn có tên gọi khác là Edomae-sushi, dựa trên tên cổ của Tokyo - Edo.
2. Động đất khiến sushi thoát "kiếp" đồ ăn đường phố
Trước đây, sushi chỉ đơn thuần là một món ăn đường phố. Tuy nhiên sau trận động đất năm 1923, bất động sản giảm mạnh đã cho phép các đầu bếp sushi có thể mua đất và kiến tạo nên những nhà hàng sushi.
3. Vị sushi cổ nhất của Nhật Bản có vị pho mát
Gần hồ Biwa ở miền Nam Nhật Bản có món sushi làm từ cá chép. Loại cá này bảo quản trong gạo dấm có thể sử dụng được trong 3 năm. Cách bảo quản này tạo nên món sushi lên men đặc biệt mang tên funazushi, các chuyên gia cho rằng loại sushi này có mùi vị giống như pho mát của phương Tây.
4. Cá ngừ vây xanh từng rất rẻ
Ngày nay cá ngừ vây xanh là một trong những món sushi đắt nhất ở Nhật Bản. Có những con cá được bán với giá lên đến 1,8 triệu USD. Thực ra trước đây, giá cá ngừ xanh không quá đắt như vậy nhưng do sự đáng bắt không kiểm soát của ngư dân với loài cá này trong một thời gian dài đã khiến loài cá ngừ ngày càng ít kéo theo mức giá của chúng ngày càng cao.
5. Cách mài dao thái sushi rất khác biệt
Không giống các con dao nấu ăn phương Tây, dao làm sushi chỉ được mài sắc một bên. Các đầu bếp Nhật thường cắt đồ bằng lực kéo nhiều hơn là lực đẩy.
6. Khi ăn sushi không nhất thiết phải bắt đầu bằng súp miso
Miso là loại súp thường được sử dụng trong bữa sáng của Nhật Bản còn món ăn truyền thống thường được sử dụng để "khai vị" trong bữa sushi là tamago, một món trứng tráng kiểu Nhật. Món ăn này cũng từng được sử dụng làm thước đo về kỹ năng của một đầu bếp Nhật Bản.
7. Sushi bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa thường có vị chua
Cá tươi sử dụng trong các món sushi có khả năng bị oxi hóa rất nhanh, chính vì vậy chúng cần được thưởng thức ngay sau khi chế biến. Đó cũng là lý do sushi bán sẵn ở các hàng tạp hóa thường có vị chua và kém ngon hơn khi ăn ở nhà hàng.
8. Nhiều loại sushi có sẵn mù tạt
Nhiều người ăn sushi thường cho thêm mù tạt để tăng cường hương vị mà ít ai để ý rằng có rất nhiều loại sushi đã có sẵn mù tạt trong quá trình chế biến. Với những loại sushi này, các đầu bếp thường cho một lớp mỏng mù tạt giữa cá và cơm trước khi dọn cho khách.
9. Cỏ nhựa trong hộp sushi là có mục đích
Cỏ nhựa trong hộp sushi mang đi có tác dụng ngăn cách các món ăn trong hộp. Trước đây, thay vì dùng cỏ nhựa, người ta dùng lá để ngăn đồ ăn. Ngoài công dụng phân chia không gian bên trong khay sushi, các loại lá trước đây còn có tính kháng khuẩn nhằm giữ cá tươi lâu hơn.
10. Màu hồng của gừng muối là màu nhuộm
Những củ gừng tự nhiên có màu vàng nhạt nhưng đối với loại gừng sử dụng trong món sushi thường có màu hồng. Màu sắc này là do gừng dùng cho sushi được nhuộm bằng nước củ cải đường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp4 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp17 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.