- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm mang đến 2 kiểu hương vị hoàn toàn khác biệt nhưng đều cực ngon!
CÁC BƯỚC LÀM
1.Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
2.Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt: 1kg thịt ba chỉ, 600g đường cát trắng, 600g nước mắm, 400g nước lọc, 40g giấm, 150g hành tím, 3 củ tỏi cô đơn, 50g tiêu xanh, 150g đường cát trắng (dùng để ướp thịt), vài quả ớt
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn: 1/2 kg thịt ba chỉ, 300g nước mắm, 300g đường cát trắng, 80ml nước lọc, 1 ít bột ngọt (tuỳ thích), ít muối, 2 củ hành tím
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.
Hũ được trụng qua nước sôi đảm bảo tiệt trùng. Tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đều trụng nhanh qua nước ấm nóng.
Nấu nước mắm:
Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn nhẹ để không bị trào. Khi đường đã tan hết thì cho giấm vào khuấy đều một vòng. Nấu thêm 5 phút để bay bớt hương của mắm và giấm, rồi tắt bếp để thật nguội.
Luộc thịt:
Cho thịt ba rọi, củ hành tím, ít muối, ít giấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín. Thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ nhé. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra để trên rack cho thịt thật nguội và khô ráo.
Thịt đã nguội thì cắt khúc tầm 15cm. Tỏi cắt lát, hành tím cắt lát theo thớ dọc củ hành để không bị rời vụn.
Cho thịt ba rọi, ớt, tỏi, hành tím và tiêu xanh vào hũ. Cho mắm đã nguội vào ngập hoàn toàn phần thịt. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.
Tầm 2- 3 ngày có thể dùng được, vì có gia vị nên dùng trong một tuần. Nếu không hết có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Hũ được tiệt trùng sạch sẽ.
Cho thịt vào nồi cùng ít muối và 2 củ hành tím luộc chín tầm 20 phút. Sau đó vớt ra để thật nguội và khô ráo. Các bước thực hiện tương tự như món trên chỉ khác nguyên liệu ở phần hỗn hợp nước mắm.
Cho mắm, đường, nước nấu nhỏ lửa vừa sôi lăn tăn là được. Nấu cho tan hết đường thì nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau khi tất cả đã nguội hoàn toàn thì xếp thịt vào hũ. Cho nước mắm vào, chèn lại sao cho đảm bảo ngập thịt. Để nơi thoáng mát tầm 3 ngày có thể dùng được. Với cách này có thể để được lâu dài hơn tầm 1 tháng bên ngoài vẫn dùng được. Nhưng vị khá mặn hơn so với cách ba rọi ngâm mắm chua ngọt.
Thành phẩm
Khi ăn cắt lát xếp lên đĩa cùng củ kiệu và dưa món. Có thể cắt lát rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo thịt rất thơm ngon! Cả hai món ngon đều có thể ăn cùng cơm, dưa leo rau luộc, hoặc cuốn cùng bánh tráng rau sống dưa leo.
Chúc bạn thành công với 2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp9 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp13 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.