- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm mang đến 2 kiểu hương vị hoàn toàn khác biệt nhưng đều cực ngon!
CÁC BƯỚC LÀM
1.Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
2.Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt: 1kg thịt ba chỉ, 600g đường cát trắng, 600g nước mắm, 400g nước lọc, 40g giấm, 150g hành tím, 3 củ tỏi cô đơn, 50g tiêu xanh, 150g đường cát trắng (dùng để ướp thịt), vài quả ớt
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn: 1/2 kg thịt ba chỉ, 300g nước mắm, 300g đường cát trắng, 80ml nước lọc, 1 ít bột ngọt (tuỳ thích), ít muối, 2 củ hành tím
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.
Hũ được trụng qua nước sôi đảm bảo tiệt trùng. Tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đều trụng nhanh qua nước ấm nóng.
Nấu nước mắm:
Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn nhẹ để không bị trào. Khi đường đã tan hết thì cho giấm vào khuấy đều một vòng. Nấu thêm 5 phút để bay bớt hương của mắm và giấm, rồi tắt bếp để thật nguội.
Luộc thịt:
Cho thịt ba rọi, củ hành tím, ít muối, ít giấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín. Thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ nhé. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra để trên rack cho thịt thật nguội và khô ráo.
Thịt đã nguội thì cắt khúc tầm 15cm. Tỏi cắt lát, hành tím cắt lát theo thớ dọc củ hành để không bị rời vụn.
Cho thịt ba rọi, ớt, tỏi, hành tím và tiêu xanh vào hũ. Cho mắm đã nguội vào ngập hoàn toàn phần thịt. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.
Tầm 2- 3 ngày có thể dùng được, vì có gia vị nên dùng trong một tuần. Nếu không hết có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Hũ được tiệt trùng sạch sẽ.
Cho thịt vào nồi cùng ít muối và 2 củ hành tím luộc chín tầm 20 phút. Sau đó vớt ra để thật nguội và khô ráo. Các bước thực hiện tương tự như món trên chỉ khác nguyên liệu ở phần hỗn hợp nước mắm.
Cho mắm, đường, nước nấu nhỏ lửa vừa sôi lăn tăn là được. Nấu cho tan hết đường thì nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau khi tất cả đã nguội hoàn toàn thì xếp thịt vào hũ. Cho nước mắm vào, chèn lại sao cho đảm bảo ngập thịt. Để nơi thoáng mát tầm 3 ngày có thể dùng được. Với cách này có thể để được lâu dài hơn tầm 1 tháng bên ngoài vẫn dùng được. Nhưng vị khá mặn hơn so với cách ba rọi ngâm mắm chua ngọt.
Thành phẩm
Khi ăn cắt lát xếp lên đĩa cùng củ kiệu và dưa món. Có thể cắt lát rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo thịt rất thơm ngon! Cả hai món ngon đều có thể ăn cùng cơm, dưa leo rau luộc, hoặc cuốn cùng bánh tráng rau sống dưa leo.
Chúc bạn thành công với 2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp10 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.