- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món bún phải có mắm tôm mới ngon tròn vị
Thứ sáu, 05/06/2015 15:14
Mắm tôm vốn khiến nhiều người chê là nặng mùi, thế nhưng có nhiều món ăn nói chung và món bún nói riêng, phải có mắm tôm đi kèm mới ngon, mới tròn vị.
Mắm tôm vốn khiến nhiều người chê là nặng mùi, thế nhưng có nhiều món ăn nói chung và món bún nói riêng, phải có mắm tôm đi kèm mới ngon, mới tròn vị.
1. Bún đậu
Đầu danh sách phải kể ngay đến món bún đậu.
Đây là một món ăn đặc sản Hà Nội vừa đơn giản vừa dễ làm lại được lòng
nhiều người ở mọi lứa tuổi. Một suất bún đậu truyền thống bao gồm những
lá bún trắng mịn được cắt vừa ăn, những miếng đậu phụ rán vàng, vỏ giòn
ruột ngậy ăn kèm với các loại rau thơm và dưa chuột thái mỏng.
Bát mắm tôm có thể được coi như linh hồn của món bún đậu. - Ảnh: tinmoi
Và
phần quan trọng nhất không thể không nhắc đến chính là bát mắm tôm được
pha chế cùng đường, ớt băm, quất và chan thêm một chút dầu rán đậu đánh
bọt. Chấm miếng đậu nóng giòn vào bát ắăm tôm, ăn cùng miếng bún con và
vài chiếc rau sống, sẽ thấy rõ vị bùi, ngậy thanh mát kết hợp sao quá
hoàn hảo.
Để chiều lòng thực khách không thích
mùi nồng hay vị tanh của mắm tôm, các quán bún đậu vẫn có những lựa
chọn nước mắm hoặc bột canh để thay thế, tuy nhiên với những tín đồ của
món ăn dân dã này thì việc việc thay thế mắm tôm đã khiến món này kém
ngon đi quá nửa.
2. Bún thang
Bún thang là món bún đặc sản và vô cùng tinh tế của ẩm thực Hà Nội, món ăn này cầu kì từ khâu chuẩn bị đến cách nấu nước dùng.Ước tính cần có trên 20 loại nguyên liệu để có thể cho ra đời một bát bún thang ngon đúng vị, nào là trứng tráng mỏng, gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, rau răm, rau mùi…
Vị mắm tôm giúp tô bún trở nên vô cùng kích thích.
Nhiều nguyên liệu là vậy nhưng một bát bún thang sẽ khó mà tròn vị nếu thiếu một chút mắm tôm. Mắm tôm trong tô bún không chỉ đóng vai trò như gạch nối để gắn kết các nguyên liệu trong bát bún đồng thời giúp phần nước dùng ninh cầu kỳ trở nên đầm đà, dậy mùi hơn hẳn.
3. Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn giải ngấy được nhiều người ưa thích bởi sự thanh nhẹ của nước dùng vị cua. Thành phần của bát bún riêu cua chuẩn thực ra vô cùng đơn giản, chỉ là bún, nước riêu, gạch ăn kèm với rổ rau sống. Thế nhưng dù cua có nhiều, nấu có khéo mà thiếu đi chút mắm tôm thì bát bún riêu ấy không thể được gọi là ngon.
Ngày nay, bún riêu cua có thể được ăn kèm với đủ loại thức ăn từ đậu đến giò, thịt bò, tuy
nhiên dù nhiều đồ ăn kèm đến đây mà không có mắm tôm thì với người sành
ăn, bát bún đó khó có thể làm họ thỏa mãn.
4. Bún ốc
Bún ốc
cũng là món ăn liệt vào hàng đặc sản của đất kinh kì. Món bún ốc cổ
truyền vốn không có đậu, không thịt như ngày nay nhưng phải không có
chút mắm tôm thì mới gọi là bún ốc ngon. Mắm tôm vốn nồng nhưng khi kết
hợp với vị chua của dấm bống, vị thanh của ốc bỗng trở nên vấn vít lạ
kì. thậm chí có lẽ nói không ngoa rằng chính nhờ có mắm tôm nên món bún ốc mới có thể ngon như thế.
Tô bún ốc to có khoảng 6 con ốc khá to, béo, ăn đã miệng.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp13 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.