- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món trứng nghe đồn là rất ngon, nhưng muốn ăn cần chuẩn bị thật nhiều can đảm
Trứng được mệnh danh là món dễ ăn, phổ biến trên toàn thế giới; nhưng không phải món trứng nào cũng thế. 5 món trứng dưới đây chính là minh chứng tiêu biểu cho việc biến tấu món quen thuộc này thành món ăn mà nhiều người không dám nếm.
1. Trứng vịt lộn
Món trứng vịt lộn được xếp vào hàng những món trứng khó ăn bậc nhất bởi bên trong quả trứng là nguyên một con vịt đang hình thành với đầy đủ lông, cánh, mắt, mỏ... Tuy vậy, món này được xem là món ăn đường phố ngon lành và phổ biến ở nhiều nước châu Á mà nổi tiếng nhất là Việt Nam và Philippines.
Dù là ác mộng với nhiều khách quốc tế nhưng những người đã từng ăn trứng vịt lộn cho rằng món này không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trứng vịt lộn thường được luộc ăn kèm gia vị hoặc chế biến cùng nước sốt như nước sốt me, nước sốt mắm. Ngoài trứng vịt lộn, người ta còn ăn trứng gà lộn, trứng cút lộn.
2. Trứng vịt dữa (vữa)
Năm 2017, những bức ảnh cùng chữ trứng vịt dữa từng là hot trend của giới trẻ. Thực ra dòng chữ đó không chỉ viết cho vui mà còn là một món ăn được cho là có tác dụng trị bệnh đau đầu. Trứng vịt dữa (vữa) là loại trứng vịt đã được ấp nhưng không nở thành con (bị hư, ung).
Đặc điểm của loại trứng này là lòng trắng và lòng đỏ hòa lại với nhau, vữa vữa dẻo dẻo. Tuy vậy trứng dữa (vữa) khác với trứng ung hay thối, nó chỉ là trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng, vỏ hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn. Người ăn được bảo món trứng này bùi, dẻo hơn trứng thường, nhưng người không ăn được sẽ chẳng dám động đến, bởi dù là chỉ mới chớm hỏng thì mùi trứng dữa (vữa) cũng chẳng hề dễ chịu. Cách ăn trứng dữa (vữa) đơn giản nhất là luộc lên, chấm muối tiêu chanh như trứng vịt lộn.
3. Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo còn có tên gọi khác là trứng bách thảo là món trứng khá nổi tiếng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc trưng của món trứng này là có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu và nhiều người không ăn được.
Được biết để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ để ngâm trong nhiều tháng. Quả trứng bắc thảo đạt chuẩn thường có lòng đỏ còn lỏng, khi ăn trứng rất ngậy, mềm mọng, thường được ăn kèm với gừng hồng. Món này thường được ăn kèm cháo, súp.
4. Trứng luộc nước tiểu
Trứng luộc nước tiểu là món ăn phổ biến của người dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Cụ thể trứng sẽ được luộc bằng nước tiểu của những đồng nam dưới 10 tuổi. Nguồn nước tiểu này được lấy từ các bé trai ở trường tiểu học. Người ta luộc trứng liên tục một ngày một đêm cho tới khi nứt vỏ. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục cùng một số thảo dược.
Món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong "di sản văn hóa phi vật thể" ở Đông Dương vào năm 2008. Người dân Chiết Giang vô cùng ưa thích món ăn này và cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên. Tuy nhiên rất nhiều người tỏ ra e ngại khi ăn. Với khách nước ngoài, đây quả là món ăn kinh dị. Ngoài ra một số chuyên gia y tế Trung Quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh và an toàn sức khỏe trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng.
5. Trứng sắt
Trứng sắt là một món ăn đường phố nổi tiếng của Đài Loan. Tên gọi này có lẽ do hình dáng bên ngoài có màu đen, cùng cảm giác không ngon miệng nếu chỉ nhìn qua. Món trứng sắt được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng chim bồ câu được hầm khoảng 1 tuần cho đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu. Mùi của món trứng này khiến nhiều người thấy khó chịu.
Nhưng nếu ăn thử, bạn sẽ thấy món ăn này thực ra rất lạ miệng, lớp lòng trắng hơi giòn, có cảm giác sật sật khi nhai nhưng lại không khô như tưởng tượng. Lòng đỏ trứng thì rất mềm nên khi ăn rất thú vị. Đây là món ăn nổi tiếng ở Đài Loan và được bày bán khắp nơi. Thông thường người ta bán theo gói đã đóng sẵn.
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp22 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.