- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món trứng nghe đồn là rất ngon, nhưng muốn ăn cần chuẩn bị thật nhiều can đảm
Trứng được mệnh danh là món dễ ăn, phổ biến trên toàn thế giới; nhưng không phải món trứng nào cũng thế. 5 món trứng dưới đây chính là minh chứng tiêu biểu cho việc biến tấu món quen thuộc này thành món ăn mà nhiều người không dám nếm.
1. Trứng vịt lộn
Món trứng vịt lộn được xếp vào hàng những món trứng khó ăn bậc nhất bởi bên trong quả trứng là nguyên một con vịt đang hình thành với đầy đủ lông, cánh, mắt, mỏ... Tuy vậy, món này được xem là món ăn đường phố ngon lành và phổ biến ở nhiều nước châu Á mà nổi tiếng nhất là Việt Nam và Philippines.
Dù là ác mộng với nhiều khách quốc tế nhưng những người đã từng ăn trứng vịt lộn cho rằng món này không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trứng vịt lộn thường được luộc ăn kèm gia vị hoặc chế biến cùng nước sốt như nước sốt me, nước sốt mắm. Ngoài trứng vịt lộn, người ta còn ăn trứng gà lộn, trứng cút lộn.
2. Trứng vịt dữa (vữa)
Năm 2017, những bức ảnh cùng chữ trứng vịt dữa từng là hot trend của giới trẻ. Thực ra dòng chữ đó không chỉ viết cho vui mà còn là một món ăn được cho là có tác dụng trị bệnh đau đầu. Trứng vịt dữa (vữa) là loại trứng vịt đã được ấp nhưng không nở thành con (bị hư, ung).
Đặc điểm của loại trứng này là lòng trắng và lòng đỏ hòa lại với nhau, vữa vữa dẻo dẻo. Tuy vậy trứng dữa (vữa) khác với trứng ung hay thối, nó chỉ là trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng, vỏ hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn. Người ăn được bảo món trứng này bùi, dẻo hơn trứng thường, nhưng người không ăn được sẽ chẳng dám động đến, bởi dù là chỉ mới chớm hỏng thì mùi trứng dữa (vữa) cũng chẳng hề dễ chịu. Cách ăn trứng dữa (vữa) đơn giản nhất là luộc lên, chấm muối tiêu chanh như trứng vịt lộn.
3. Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo còn có tên gọi khác là trứng bách thảo là món trứng khá nổi tiếng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc trưng của món trứng này là có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu và nhiều người không ăn được.
Được biết để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ để ngâm trong nhiều tháng. Quả trứng bắc thảo đạt chuẩn thường có lòng đỏ còn lỏng, khi ăn trứng rất ngậy, mềm mọng, thường được ăn kèm với gừng hồng. Món này thường được ăn kèm cháo, súp.
4. Trứng luộc nước tiểu
Trứng luộc nước tiểu là món ăn phổ biến của người dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Cụ thể trứng sẽ được luộc bằng nước tiểu của những đồng nam dưới 10 tuổi. Nguồn nước tiểu này được lấy từ các bé trai ở trường tiểu học. Người ta luộc trứng liên tục một ngày một đêm cho tới khi nứt vỏ. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục cùng một số thảo dược.
Món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong "di sản văn hóa phi vật thể" ở Đông Dương vào năm 2008. Người dân Chiết Giang vô cùng ưa thích món ăn này và cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên. Tuy nhiên rất nhiều người tỏ ra e ngại khi ăn. Với khách nước ngoài, đây quả là món ăn kinh dị. Ngoài ra một số chuyên gia y tế Trung Quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh và an toàn sức khỏe trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng.
5. Trứng sắt
Trứng sắt là một món ăn đường phố nổi tiếng của Đài Loan. Tên gọi này có lẽ do hình dáng bên ngoài có màu đen, cùng cảm giác không ngon miệng nếu chỉ nhìn qua. Món trứng sắt được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng chim bồ câu được hầm khoảng 1 tuần cho đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu. Mùi của món trứng này khiến nhiều người thấy khó chịu.
Nhưng nếu ăn thử, bạn sẽ thấy món ăn này thực ra rất lạ miệng, lớp lòng trắng hơi giòn, có cảm giác sật sật khi nhai nhưng lại không khô như tưởng tượng. Lòng đỏ trứng thì rất mềm nên khi ăn rất thú vị. Đây là món ăn nổi tiếng ở Đài Loan và được bày bán khắp nơi. Thông thường người ta bán theo gói đã đóng sẵn.
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.