- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại hạt khô ngon khó chối từ để nhâm nhi trong dịp Tết 2016
Tết năm nay bên cạnh các loại hạt khô quen thuộc như hướng dương, hạt bí... là sự xuất hiện của hạt mắc ca, hạt thông hay hạt dẻ cười nâu mới lạ.
Tết năm nay bên cạnh các loại hạt khô
quen thuộc như hướng dương, hạt bí... là sự xuất hiện của hạt mắc ca,
hạt thông hay hạt dẻ cười nâu mới lạ.
Theo Trí thức trẻ
1. Hạt macadamia
Hạt macadamia (macca) từ lâu được mệnh
danh là “nữ hoàng của các loại hạt” vì giá trị dinh dưỡng cao và giá
thành đắt đỏ của nó. Không phổ biến như hạt hạnh nhân,
óc chó hay hồ đào, hạt macca một mình đứng một vị trí riêng vì hương vị
béo ngậy thơm như bơ, lại giòn giòn đặc trưng của các loại hạt.
Cận cảnh lớp vỏ xanh, vỏ nâu cứng và nhân hạt mắc ca .
Sở dĩ hạt macca đắt đỏ vì phần lớn là
hàng nhập từ nước ngoài, với công đoạn nuôi trồng cũng như xử lý để bảo
quản hạt được lâu mà vẫn an toàn với sức khỏe khá tốn kém. Thậm chí muốn
ăn được nhân hạt bạn cũng vất vả hơn vì nhân bên trong được bảo vệ bởi
một lớp vỏ rất cứng và dày.
Giá
trung bình của hạt macca đã sấy giòn nứt vỏ để thuận tiện cho người sử
dụng là khoảng 170 ngàn đồng túi 500gram. Hạt nặng vỏ nên được ít nhưng
chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ muốn ăn thêm mãi thứ hạt này mà thôi.
Hạt mắc ca rang chín hoặc tẩm thêm muối, mật ong hoặc quế đều rất ngon.
2. Hạt thông
Có thể bạn chưa biết, cây thông ngoài
việc chế tạo tinh dầu nhựa thông, dùng quả và thân cây để trang trí thì
hạt thông cũng là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao mà ít người
biết đến.
Hạt thông không những có vị bùi, thơm,
ngậy béo đặc trưng. Vỏ hạt lại giòn mỏng, khi rang chín thì sẽ tự tách
đầu hạt, rất đơn giản để thưởng thức.
Hạt thông nhỏ như hạt dưa, hạt hướng
dương nhưng lại có vị và giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều, chính vì thế
nên vào dịp tết sắp đến loại hạt này đang dần dần thay thế các loại hạt
truyền thống. Giá thành của 500gr hạt thông đã sấy nứt vỏ là 210 ngàn đủ
để bạn và gia đình có thể ăn lai rai trong cả dịp Tết này đấy.
Hạt thông có thể làm bánh, nướng kẹo mạch nha để thêm hương vị và dinh dưỡng
3. Hạt bí nhung
Hạt bí nhung hay còn gọi là hạt bầu
nhung, hạt bí đen là loại hạt mới có trong dịp Tết năm nay, xuất xứ từ
những người dân tộc Mèo đen trên vùng cao Hà Giang. Xuất xứ từ bản làng
dân tộc vốn dĩ thật thà chất phác nên cũng như nhiều đặc sản khác, hạt
bí đen cũng được trồng và chế biến hoàn toàn tự nhiên.
Loại
hạt này được lấy từ những quả bí do người Mèo trồng trên đồi nương, sau
đó được phơi khô và rang chín thủ công theo phương pháp truyền thống
nên khi ăn hạt có mùi thơm và ngậy rất đặc trưng không giống với bất kể
loại hạt bí trắng nào đang có trên thị trường.
Giá của hạt bí đen
cũng dễ chịu hơn các loại hạt nhập khác, khoảng 250k/kg nhưng lại khá
khan hiếm vì phải chuyển từ vùng cao xuống nên nếu muốn thưởng thức bạn
hãy tìm và đặt hàng từ bây giờ nhé.
4. Hạt dẻ cười nâu
Bản thân hạt dẻ cười
thì đã không còn xa lạ với các gia đình trong dịp tết đến xuân về. Tuy
nhiên Tết năm nay để yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, loại
hạt dẻ cười đặc biệt không tẩy có màu nâu nguyên thủy được các bà, các
mẹ “săn lùng” về cho gia đình mình.
Nếu bạn quen nhìn đĩa hạt dẻ
có màu trắng tinh, nhân màu xanh thì có lẽ sẽ thấy lạ với loại hạt dẻ
cười mới này nhưng với người sành ăn đây mới là hạt dẻ cười chuẩn. Tuỳ
theo từng giống cây mà hạt sẽ dài hay tròn, nâu ít hay nhiều, nhưng sẽ
ko có màu trắng phau nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức loại
hạt này.
Hạt dẻ cười tự nhiên có màu nâu dậm hoặc nhạt chứ không phải màu trắng phau
Giá loại hạt này có lẽ cũng đắt hơn đôi
chút so với loại hạt dẻ cười bạn thường thấy, khoảng 190 ngàn hộp 500gr.
Tuy nhiên từng hạt đều được bung vỏ, vị bùi ngậy và thơm nhẹ mùi hạt
mới, rất ngon.
5. Đậu nành sấy
Đậu nành từ trước đến nay có rất nhiều
công dụng, được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon như đậu phụ,
đậu hũ non, sữa đậu nành... Và nay nó còn trở thành một loại hạt khô
ngon lành để bạn và gia đình lai rai ngày Tết.
Từng hạt đậu nành tươi ngon đã được chọn
lọc, sau quá trình xử lý cho ra các hạt đồng đều, giòn rụm, khi ăn vừa
vui miệng, vừa ngậy. Đậu này sấy dễ kiếm hơn hẳn các loại hạt khác vì
mức độ phổ biến của chúng, bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều các siêu thị,
cửa hàng tạp hóa gần nhà với giá thành tương đối rẻ, chỉ 38-40 ngàn
đồng cho một túi 500 gram đã đóng gói hút chân không.
6. Snack nhân đậu phộng, đậu hà lan
Không còn là những hạt lạc, hạt đậu Hà
Lan đơn thuần, qua bàn tay sáng tạo chế biến mà tết này bạn sẽ có thêm
nhiều món ăn nhâm nhi mới như đậu Hà Lan sữa, đậu Hà Lan tẩm wasabi, đậu
phộng mè, rau củ hay café.
Những loại hạt này chắc chắn sẽ vô cùng
thu hút khách đến chơi nhà vì màu sắc, sự đa dạng và hương vị rất riêng.
Món ăn này cũng không quá đắt đỏ, chỉ khoảng 70 ngàn đồng/ gói thập cẩm
bao gồm tất cả các loại trên. Không những thế lại phù hợp với rất nhiều
đối tượng từ người già đến thanh thiếu niên nhâm nhi ngày tết, bạn hãy
bổ sung món ăn này cho thực đơn Tết của gia đình mình nhé!
7. Lạc rang tẩm café, chocolate
Nếu bạn đã quá quen thuộc với món lạc
rang húng lìu truyền thống của người Hà Nội, thì nay có một món ăn mới
kết hợp tinh tế nguyên liệu cổ điển cùng hương vị ẩm thực hiện đại: đó
chính là món lạc rang tẩm café và chocolate.
Mỗi công đoạn chế biến đều có bí quyết
riêng và đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến, để rồi từ đó, vị
bùi của lạc và café đậm đà, vị ngọt nhẹ của chocolate thơm nồng hòa
quyện với nhau đem lại một hương vị đầy hấp dẫn.
Món ăn ngày Tết này đủ sức kéo dài thêm
câu chuyện bên tách trà nóng, là món khai vị cho bữa ăn hay thậm chí
dành cho trẻ nhỏ ăn mỗi khi cần cái gì đó vui miệng với giá thành hợp
lý, khoảng 110 ngàn cho hộp 500 gram.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcThay vì mua sản phẩm bán sẵn có thể chứa chất bảo quản độc hại, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tương ớt tại nhà với cách thức rất đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcTôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
-
Vào bếp22 giờ trướcHàu nướng phô mai là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm hàu nướng phô mai thơm béo, ngon như ở nhà hàng.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
-
Vào bếp1 ngày trướcNgay cả khi không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện, khoai lang dẻo thơm, ngọt lịm và không bị khô như khi nướng bằng lò.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có được những mâm cơm đúng vị quê nhà, Hoàng Mai Trang phải lùng sục khắp Dubai để tìm kiếm nguyên liệu Việt.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại củ rất phổ biến ở Việt Nam này hóa ra là bí quyết sống thọ của một Vùng Xanh nổi tiếng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp3 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp4 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.