- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 làng nghề "nghe tên là thấy Tết" của miền Bắc
Chỉ cần nghe đến cá kho Đại Hoàng, giò chả Ước Lễ hay bánh chưng Tranh Khúc là đã biết Tết đã đến gần lắm rồi.
Chỉ cần nghe đến cá kho Đại Hoàng, giò chả Ước Lễ hay bánh chưng Tranh Khúc là đã biết Tết đã đến gần lắm rồi.
Cá dùng để kho phải là cá trắm đen từ 3kg trở lên, và chỉ dùng phần thân cá. Gia vị không thể thiếu để làm nên niêu một niêu cá ngon gồm có nước mắm, kẹo đắng, nước cốt chanh, gừng, giềng, ớt, và một loại gia vị đặc biệt là nước cốt cua đồng. Quá trình kho cá được chăm chút tỉ mẩn, người kho phải chuyên tâm để bổ sung nước cốt chanh giúp niêu cá không bị cạn, phải canh lửa, ủ trấu đế giữ nhiệt sao cho nồi cá luôn trong trạng thái sôi lục bục.
Ảnh: Zing
Đến chiếc niêu kho cá cũng phải là loại niêu đất được thửa riêng, trước khi kho được cho nước vào đun để nồi rắn chắc hơn và cũng là để khử tạp chất. Củi kho cá nhất định phải là củi nhãn. Theo lời người dân nơi đây, gỗ nhãn đượm than, giữ lửa lâu và sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Một niêu cá kho thành phẩm phải trải qua 12-15 tiếng kho, lúc đó nước trong nồi đã cạn, miếng cá kho rắn chắc, màu vàng sậm, thơm mà không tanh, phần xương cá rục mềm.
2. Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc
Làng Tranh Khúc Thanh Trì, Hà Nội vốn nổi tiếng với sản phẩm là những chiếc bánh chưng truyền thống thơm ngon. Đến thăm làng nghề này vào dịp giáp tết sẽ bắt gặp những những bếp bánh lớn sôi lục bục, tỏa ra thứ mùi thơm của gạo nếp, của đỗ xanh, của lá dong, một hương vị rất truyền thống và rất “Tết”.
Người dân làng Tranh Khúc tiết lộ, gạo nếp gói bánh chỉ vo trước độ một giờ chứ không ngâm qua đêm vì gạo ngâm qua đêm sẽ hút nhiều nước, nở trương, khi gói bánh sẽ không được chặt, còn làm bánh nhanh chua. Đến số lượng lá gói bánh cũng được người dân nơi đây lựa thời tiết để làm. Trời nồm sẽ cần nhiều lá hơn trời lạnh để việc bảo quản bánh được tốt hơn.
Sau khi gói xong, bánh được luộc từ 9-10 tiếng để bảo đảm bánh đủ dẻo, rền. Khi vớt bánh, người ta thường rửa qua nước lạnh cho sạch bánh rồi tiến hành ép bánh để nước trong vỏ bánh chảy hết đi và làm cho bánh nở đều, các góc chặt như nhau. Cắt miếng bánh chưng làng Tranh Khúc thấy chắc tay nhưng hạt gạo mềm và dẻo, ăn vào có vị thơm và béo ngậy.
3. Làng nghề giò chả Ước Lễ
Nhắc đến giò chả, có lẽ chẳng ai ở đất Bắc lại không biết tới giò chả Ước Lễ. Thôn Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây Nam, là làng nghề làm giò chả quanh năm, nhưng đặc biệt nhộn nhịp vào dịp tết. Giò chả Ước Lễ ngon nhờ tỉ lệ pha chế nạc, mỡ hài hòa, nguyên liệu làm giò chả được lựa chọn cẩn thận, thường là nạc mông hoặc thăn không dính gân, mỡ, tươi dẻo đem giã mịn rồi trộn nước mắm ngon. Lá gói giò là lá chuối tây hoặc lá chuối hột đã được dúng tái (để đảm bảo cho cho cây giò trắng đẹp).
Ngoài các sản phẩm là giò lụa, chả quế, người Ước Lễ còn có các loại giò khác như giò mỡ, giò bò, giò bì, giò xào…Mỗi loại giò, chả lại có một vị ngon riêng khó lẫn và mang đến những miếng ăn ngon cho biết bao nhiêu người dân mỗi dịp Tết về.
4. Làng nghề miến Cự Đà
Mỗi dịp Tết đến, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) lại được nhuộm một màu vàng óng của miến, đi quanh làng đâu đâu cũng thấy những phiên miến phơi vàng óng ả, bước vào sân một ngôi nhà bất kì cũng dễ dàng bắt gặp cảnh các bà các chị đang ngồi bó miến thành từng bó gọn gàng. Từ đây, miến được phân phối đi các tỉnh lân cận và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt.
Miến
Cự Đà được làm từ củ dong riềng, đem xay thành bột rồi được tráng thành
bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán
thành từng sợi miến nhỏ, dài và tiếp tục đem phơi cho thật khô. Sợi
miến Cự Đà có đặc điểm nhận dạng là thường có màu vàng óng hoặc trắng
mịn. Miến Cự Đà khi nấu thơm ngon, dai giòn, nếu có lỡ tay nấu hơi lâu
sợi miến cũng không bị trương nát nên rất được ưa chuộng.
Theo Trí thức trẻ
1. Làng nghề cá kho Đại Hoàng
Mỗi độ Tết đến xuân về, người dân làng Đại Hoàng (nay là làng Nhân Hậu,
xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) lại tất bật bên những niêu cá
kho để phục vụ thực khách. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cá kho ở đây lại nổi
tiếng đến thế bởi để có được một niêu cá kho thơm ngon, người dân nơi
đây phải có bí quyết riêng và trải qua các công đoạn chế biến rất công
phu.
Cá dùng để kho phải là cá trắm đen từ 3kg trở lên, và chỉ dùng phần thân cá. Gia vị không thể thiếu để làm nên niêu một niêu cá ngon gồm có nước mắm, kẹo đắng, nước cốt chanh, gừng, giềng, ớt, và một loại gia vị đặc biệt là nước cốt cua đồng. Quá trình kho cá được chăm chút tỉ mẩn, người kho phải chuyên tâm để bổ sung nước cốt chanh giúp niêu cá không bị cạn, phải canh lửa, ủ trấu đế giữ nhiệt sao cho nồi cá luôn trong trạng thái sôi lục bục.
Đến chiếc niêu kho cá cũng phải là loại niêu đất được thửa riêng, trước khi kho được cho nước vào đun để nồi rắn chắc hơn và cũng là để khử tạp chất. Củi kho cá nhất định phải là củi nhãn. Theo lời người dân nơi đây, gỗ nhãn đượm than, giữ lửa lâu và sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Một niêu cá kho thành phẩm phải trải qua 12-15 tiếng kho, lúc đó nước trong nồi đã cạn, miếng cá kho rắn chắc, màu vàng sậm, thơm mà không tanh, phần xương cá rục mềm.
2. Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc
Làng Tranh Khúc Thanh Trì, Hà Nội vốn nổi tiếng với sản phẩm là những chiếc bánh chưng truyền thống thơm ngon. Đến thăm làng nghề này vào dịp giáp tết sẽ bắt gặp những những bếp bánh lớn sôi lục bục, tỏa ra thứ mùi thơm của gạo nếp, của đỗ xanh, của lá dong, một hương vị rất truyền thống và rất “Tết”.
Không
chỉ có phần ruột chất lượng mà phần hình thức của bánh cũng rất được
coi trọng, bánh chưng được người dân ở đây gói bộ nhưng rất vuông vức và
đều đặn.
Có thể bạn sẽ tự hỏi có rất
nhiều nơi gói bánh chưng nhưng tại sao bánh làng Tranh Khúc lại nổi
tiếng hơn cả? Câu trả lời không khó, bánh ở đây ngon nhờ vào sự “kĩ” của
người gói bánh. Gạo nếp dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng
Hải Hậu, hạt tròn, thơm, dẻo trắng, đều, không gãy, lá dong phải là loại
lá nếp xanh mướt, thịt lợn luôn đảm bảo tươi ngon xuất xứ rõ ràng, phải
được chần qua nước sôi trước khi thái để loại bỏ tạp chất và làm cứng
miếng thịt sau đó mới ướp hạt tiêu và nước mắm ngon. Đậu xanh thì là đậu
tiêu, sẫm màu, thơm bùi và bở.
Người dân làng Tranh Khúc tiết lộ, gạo nếp gói bánh chỉ vo trước độ một giờ chứ không ngâm qua đêm vì gạo ngâm qua đêm sẽ hút nhiều nước, nở trương, khi gói bánh sẽ không được chặt, còn làm bánh nhanh chua. Đến số lượng lá gói bánh cũng được người dân nơi đây lựa thời tiết để làm. Trời nồm sẽ cần nhiều lá hơn trời lạnh để việc bảo quản bánh được tốt hơn.
Thịt nạc được đặt vào giữa, để bánh chưng ngậy và ngon thì thịt mỡ không thể thiếu trong mỗi chiếc bánh.
Sau khi gói xong, bánh được luộc từ 9-10 tiếng để bảo đảm bánh đủ dẻo, rền. Khi vớt bánh, người ta thường rửa qua nước lạnh cho sạch bánh rồi tiến hành ép bánh để nước trong vỏ bánh chảy hết đi và làm cho bánh nở đều, các góc chặt như nhau. Cắt miếng bánh chưng làng Tranh Khúc thấy chắc tay nhưng hạt gạo mềm và dẻo, ăn vào có vị thơm và béo ngậy.
3. Làng nghề giò chả Ước Lễ
Nhắc đến giò chả, có lẽ chẳng ai ở đất Bắc lại không biết tới giò chả Ước Lễ. Thôn Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây Nam, là làng nghề làm giò chả quanh năm, nhưng đặc biệt nhộn nhịp vào dịp tết. Giò chả Ước Lễ ngon nhờ tỉ lệ pha chế nạc, mỡ hài hòa, nguyên liệu làm giò chả được lựa chọn cẩn thận, thường là nạc mông hoặc thăn không dính gân, mỡ, tươi dẻo đem giã mịn rồi trộn nước mắm ngon. Lá gói giò là lá chuối tây hoặc lá chuối hột đã được dúng tái (để đảm bảo cho cho cây giò trắng đẹp).
Cắt
khoanh giò chuẩn Ước Lễ, bạn sẽ thất mặt giò óng mịn, ướt những không
dính dao, màu phớt hồng và có nhiều lỗ hút. Đặc biệt bạn còn có thể cảm
nhận được mùi lá chuối khi ăn. Chả quế của Ước Lễ cũng ngon không kém,
miếng chả dậy mùi thơm của quế chi, phẩng phất mùi hoa hiên, cắn một
miếng thấy mỡ nạc hòa quyện, đượm vị ngọt thịt và gia vị nêm nếm hài
hòa.
Ngoài các sản phẩm là giò lụa, chả quế, người Ước Lễ còn có các loại giò khác như giò mỡ, giò bò, giò bì, giò xào…Mỗi loại giò, chả lại có một vị ngon riêng khó lẫn và mang đến những miếng ăn ngon cho biết bao nhiêu người dân mỗi dịp Tết về.
4. Làng nghề miến Cự Đà
Mỗi dịp Tết đến, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) lại được nhuộm một màu vàng óng của miến, đi quanh làng đâu đâu cũng thấy những phiên miến phơi vàng óng ả, bước vào sân một ngôi nhà bất kì cũng dễ dàng bắt gặp cảnh các bà các chị đang ngồi bó miến thành từng bó gọn gàng. Từ đây, miến được phân phối đi các tỉnh lân cận và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp20 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.