- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 quán vỉa hè chẳng bao giờ cần quảng cáo mà vẫn đông nườm nượp ở Hà Nội
Dù gia tài chỉ gói gọn trong chiếc thúng, vài chiếc nhựa ghế nhựa thấp và thậm chí chẳng có lấy một cái bàn. thì những quán vỉa hè này vẫn chẳng hề ngớt khách.
1. Phở Hàng Trống
2. Cháo sườn cô Là
Những người đã gắn bó lâu lăm với cháo sườn Ngõ Huyện hẳn sẽ biết đến cô Là - người được xem là có công mang món cháo sườn, cháo trai đến Ngõ Huyện. Do nhiều nguyên nhân, cô phải nghỉ một thời gian rồi chuyển xuống đoạn ngã tư Lý Quốc Sư giao với Hàng Bông bán hàng. Tuy phải xa chỗ bán hàng xưa, nhưng nhờ lượng khách quen đông đảo nên quán của cô vẫn rất đông khách.
Quán của cô Là thì bé lắm, một chiếc chậu nhựa cỡ lớn, vài chiếc rổ đủ kích thước sao cho lúc xếp vào thì đủ gọn để chở xe máy, chỗ ngồi vì thế cũng vô cùng khiêm tốn với vài tấc vỉa hè, vài cái ghế nhựa cỏn con. Nhưng ở Hà Nội, đã ăn ngon và để được ăn ngon, người ta rất dễ bỏ qua những khiếm khuyết về chỗ ngồi hay chật chội như thế này.
Mà cháo của cô Là thì ngon thật. Cháo sườn hay cháo trai đều nấu bằng bột nước xay hầm với xương nên sánh, mịn đặc trưng. Mỗi bát cháo thêm chút thịt xào, ít ruốc và sườn sụn cho khách ăn “đã” miệng hơn. Bát cháo đậm đà, nóng hổi của cô vì thế mà có thể chinh phục được người khó tính nhất. Cháo ở đây khá bình dân, cháo quẩy chỉ 12k, cháo quẩy ruốc 15k, có sườn sụn là 20k. Hiện tại quán còn có thêm chè sắn cũng rất hợp để lai rai những ngày mát trời, giá chè là 10k/ bát. Quán bán từ 7h30 đến 17h30, nghỉ trưa từ 12h30 đến15h.
Dân sành ăn Hà Nội vẫn luôn nhắc đến hàng bánh đa của ở Lý Thường Kiệt như một điều đương nhiên phải có khi có ai đó hỏi về địa chỉ ăn bánh đa cua ở Hà Nội. Hàng bánh đa cua này có tiếng đến mức nếu lần đầu đến, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đây chỉ là một... gánh hàng rong nhỏ xiu xiu, gia tài gọn ghẽ có 2 cái thúng, một thúng là nồi nước dùng, thúng còn lại là "hầm bà lằng" bát, bánh đa, rau ăn kèm...
Dù là hàng rong nhưng cách bày biện và làm đồ ăn của cô bán hàng gọn gàng, sạch sẽ. Khi làm xong bát bánh đa, bát miến cô còn nhanh nhẹn lót thêm tờ giấy ăn rồi mới đưa khách để đỡ nóng. Bởi vốn quán vỉa hè thì làm gì có đủ bàn ghế mà chỉ có chiếc ghế nhựa con con rồi cầm bát mà ăn thôi, thế nên hành động nhỏ mà chu đáo này cũng khiến nhiều tín đồ liêu xiêu.
Nói đến chủ đề chính, nếu bạn đã quen ăn dỗ mồi, quen với bát bánh đa, miến tú hụ những thịt bò, đậu... thì bánh bánh đa Lý Thường Kiệt sẽ... chẳng có gì khi chỉ có mỗi cây giò cắt nhỏ thêm vài cái chả cả và tí rau trần. Ấy thế mà ngon, vị ngon thanh đạm của bánh đa, miến trần vừa tới lại ngấm nước dùng đậm đà, đồ ăn đủ "đính kèm" để không trống trải nhưng không bị ngấy. Một bánh đa miến cua hay nước ở đây đầy đủ cũng chỉ 25k, mức giá vô cùng bình dân để người ta có thể ăn không cần nghĩ. Có lẽ đây cũng là lý do dù là gánh hàng vỉa hè mà quán chẳng bao giờ vắng khách.
4. Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Trong số các quán bún ốc có tiếng ở Hà Nội thì hot nhất gần đây phải kể đến bún ốc Lương Ngọc Quyên - quán vừa lên sóng CNN và được host của chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown dành nhiều mỹ từ để khen tặng.
6. Xôi xéo Hàng Bài
Những người sành ăn quà sáng hẳn ai cũng biết hàng xôi xéo đã có hơn 20 năm của chị Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Một người sành ăn ở Hà Nội đã tả về vị ngon của xôi quán chị Mây là "Mỡ, đậu và xôi như tan vào trong miệng". Chỉ nói thế thôi cũng đủ biết nó ngon và hấp dẫn thế nào.
Xôi của gánh này giá rất bình dân, trung bình là 7.000 đến 10.000 đồng/ phần, thậm chí có khách mua 5.000 đồng, chủ quán vẫn bán. Tuy rẻ như thế, nhưng các nguyên liệu tạo nên gói xôi cực đảm bảo. Giấy gói cẩn thận lót thêm một lớp lá chuối, gạo thì chị đặt gạo ngon của một mối quen ở Bắc Ninh. Còn ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát đều do gia đình chị chế biến để đảm bảo vị ngon và chất lượng.
Ngoài xôi xéo, chị Mây còn bán thêm xôi ngô nhưng xôi xéo vẫn được ưa chuộng hơn cả. Mỗi ngày chị Mây bán được 2-3 thúng xôi lớn, và dù chị bắt đầu dọn hàng lúc 6h30 nhưng chỉ đến khoảng 9h30 là hết hàng, bất kể mưa hay nắng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp22 giờ trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.