- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 loại bánh mì tuyệt hảo đã ăn là mê trên khắp thế giới
Đi qua mỗi quốc gia, bánh mì lại được khoác lên mình những chiếc áo khác nhau, với công thức và hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền.
Đi qua mỗi quốc gia, bánh mì lại được
khoác lên mình những chiếc áo khác nhau, với công thức và hương vị đặc
trưng của mỗi vùng miền.
Bánh mì là
loại thực phẩm hết sức thông dụng, thường được làm từ bột mì, đôi khi
là bột gạo, bột bắp, bột khoai tây, lúa mạch... Cùng tìm hiểu các loại
bánh mì thật đa dạng và hấp dẫn nhé!
1. Baguette - Pháp
Bánh
mì Pháp (Baguette) là loại bánh mì dài (có khi lên đến 1 mét), vỏ dày
và giòn, ruột mềm. Baguette thường được cắt đôi và quết pa tê, phó mát
hoặc các loại mứt. Thậm chí khi bánh mới ra lò, với hương thơm “nức mũi”
của nó, bạn chẳng cần thêm phết gì cũng có thể ngấu nghiến ngon lành.
Baguette là bánh mì đặc trưng của Pháp nhưng lại nổi tiếng và được ăn ở
nhiều nơi trên thế giới.
2. Tortilla - Mexico
Là
một nét độc đáo của ẩm thực Mexico và các nước Nam Mỹ, Tortilla là loại
bánh mì dạng dẹt được làm từ nguyên liệu chính là bột bắp. Bột sau khi
hòa với nước sẽ được gia giảm gia vị rồi nướng vàng, ăn kèm với các loại
nhân như cá hồi, thịt lợn,… Miếng bánh Tortilla hình dáng tròn tròn,
thơm ngọt vị ngô này rất phổ biến để làm các món ăn nhanh như Tacos,
Burritos, và Enchiladas.
3. Doner kebab - Thổ Nhĩ Kỳ
Doner
kebab hay còn gọi là bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ là loại bánh mì có nguồn gốc từ
quốc gia này. Bánh có hình tam giác, mềm, thường kẹp với các loại thịt
như cừu, bò, gà... xiên khối và quay trên máy nướng. Khi nào khách đến
mua thì người bán mới cắt thịt thành từng lát mỏng rồi nhồi vào bánh, ăn
kèm salad rau, dưa leo, cà chua, hành tây và nước sốt các loại tùy
thích.
4. Hamburger - Mỹ
Hamburger
- loại bánh mì kẹp được coi là món ăn nhanh thường nhật của người Mỹ và
một số nước phương Tây. Vỏ bánh có hình tròn, mềm, được rắc ít vừng
trên bề mặt, kẹp giữa 2 lớp bánh là miếng thịt đã được nướng, chiên hay
xông khói...
Thịt được sử dụng khá đa
dạng, gồm có heo, bò, gà, tôm hoặc cá ngừ, rắc thêm gia vị, tương ớt,
tương cà, salad và nước sốt béo ngậy. Hamburger thường được ăn kèm với
khoai tây chiên để tăng năng lượng và sự hấp dẫn.
5. Bánh mì đen - các nước châu Âu
Bánh
mì đen hay bánh mì lúa mạch là loại thực phẩm quen thuộc của người dân
châu Âu, đặc biệt là Nga, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Áo,… Bánh được làm từ
bột lúa mạch đen thiên nhiên nên đặc hơn bánh làm từ bột mì, hàm lượng
chất xơ cũng cao hơn gấp nhiều lần. Bánh có màu sắc đậm đà, khi ăn được
thái lát, kết hợp với trứng cá, bơ, sữa, thịt xông khói, trứng,… kèm rau
thơm, gia vị tùy thích tạo nên hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và
tốt cho sức khỏe.
6. Kaya Toast - Singapore
Kaya
Toast được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Singapore. Món
bánh mì kẹp này là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa văn hóa ẩm thực Á -
Âu một cách tinh tế và khéo léo.
Phần vỏ bánh Kaya tương tự
như sandwich phương Tây nhưng mùi thơm thoang thoảng của sữa dừa cùng
nhân bánh béo ngậy mùi dứa lại đậm đà phong cách Á châu. Nếu có dịp ghé
“đảo quốc Sư tử”, bạn nhất đính phải thưởng thức một phần Kaya Toast kèm
theo một tách café nóng hổi nhé!
7. Chivito - Uruguay
Chivito
là biến thể của món bánh mì sandwich thơm mềm. Đây là món ăn đặc trưng
của đất nước Uruguay, bao gồm thịt thăn bò nướng xém, phô mai
mozzarella, cà chua, sốt mayonnaise, ô liu, thi thoảng còn kèm theo thịt
xông khói, trứng chiên hoặc luộc, jambon...
Các
thành phần khác có thể được thêm vào bánh như củ cải đỏ, đậu Hà Lan, ớt
đỏ và vài lát dưa chuột trông vô cùng đẹp mắt. Bánh có thể được phục vụ
kèm khoai tây chiên như cách ăn của người phương Tây.
8. Breadsticks - Ý
Breadsticks
(grissini, dipping sticks) là loại bánh mì que giòn có nguồn gốc từ
nước Ý. Những chiếc bánh nhỏ xinh, nhai vào giòn rụm, lại có thể biến
tấu với nhiều hương vị và nước sốt khác nhau nên rất được ưa chuộng ở cả
châu Âu (chủ yếu là Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp) và một số nước châu Mỹ.
Loại
bánh mì này được sử dụng trong nhà hàng như một món khai vị, ăn kèm sốt
tỏi và phô mai parmesan hay nhâm nhi như một món ăn chơi giống bánh
cracker.
9. Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt Nam
là loại bánh mì ổ được cải biên từ bánh mì Baguette của Pháp nhưng
chiều dài ngắn hơn. Đây là món ăn quen thuộc, bình dân nhưng ngon miệng
của người Việt. Nhân bánh mì Sài Gòn được đánh giá là nổi tiếng hơn cả
bởi sự đa dạng, nào là bánh mì bì, pa tê, ốp la, thịt nướng, chả lụa,
chả bò, chả cá, phá lấu, chà bông, xíu mại,… cùng nước sốt đậm đà.
Chính
vì sức hấp dẫn đó mà chuyên trang du lịch của The Guardian - tờ báo nổi
tiếng Vương quốc Anh - đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc Top 10 món ăn
đường phố hấp dẫn du khách nhất thế giới.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.