- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 loại bánh mì tuyệt hảo đã ăn là mê trên khắp thế giới
Đi qua mỗi quốc gia, bánh mì lại được khoác lên mình những chiếc áo khác nhau, với công thức và hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền.
Đi qua mỗi quốc gia, bánh mì lại được
khoác lên mình những chiếc áo khác nhau, với công thức và hương vị đặc
trưng của mỗi vùng miền.
Bánh mì là
loại thực phẩm hết sức thông dụng, thường được làm từ bột mì, đôi khi
là bột gạo, bột bắp, bột khoai tây, lúa mạch... Cùng tìm hiểu các loại
bánh mì thật đa dạng và hấp dẫn nhé!
1. Baguette - Pháp
Bánh
mì Pháp (Baguette) là loại bánh mì dài (có khi lên đến 1 mét), vỏ dày
và giòn, ruột mềm. Baguette thường được cắt đôi và quết pa tê, phó mát
hoặc các loại mứt. Thậm chí khi bánh mới ra lò, với hương thơm “nức mũi”
của nó, bạn chẳng cần thêm phết gì cũng có thể ngấu nghiến ngon lành.
Baguette là bánh mì đặc trưng của Pháp nhưng lại nổi tiếng và được ăn ở
nhiều nơi trên thế giới.
2. Tortilla - Mexico
Là
một nét độc đáo của ẩm thực Mexico và các nước Nam Mỹ, Tortilla là loại
bánh mì dạng dẹt được làm từ nguyên liệu chính là bột bắp. Bột sau khi
hòa với nước sẽ được gia giảm gia vị rồi nướng vàng, ăn kèm với các loại
nhân như cá hồi, thịt lợn,… Miếng bánh Tortilla hình dáng tròn tròn,
thơm ngọt vị ngô này rất phổ biến để làm các món ăn nhanh như Tacos,
Burritos, và Enchiladas.
3. Doner kebab - Thổ Nhĩ Kỳ
Doner
kebab hay còn gọi là bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ là loại bánh mì có nguồn gốc từ
quốc gia này. Bánh có hình tam giác, mềm, thường kẹp với các loại thịt
như cừu, bò, gà... xiên khối và quay trên máy nướng. Khi nào khách đến
mua thì người bán mới cắt thịt thành từng lát mỏng rồi nhồi vào bánh, ăn
kèm salad rau, dưa leo, cà chua, hành tây và nước sốt các loại tùy
thích.
4. Hamburger - Mỹ
Hamburger
- loại bánh mì kẹp được coi là món ăn nhanh thường nhật của người Mỹ và
một số nước phương Tây. Vỏ bánh có hình tròn, mềm, được rắc ít vừng
trên bề mặt, kẹp giữa 2 lớp bánh là miếng thịt đã được nướng, chiên hay
xông khói...
Thịt được sử dụng khá đa
dạng, gồm có heo, bò, gà, tôm hoặc cá ngừ, rắc thêm gia vị, tương ớt,
tương cà, salad và nước sốt béo ngậy. Hamburger thường được ăn kèm với
khoai tây chiên để tăng năng lượng và sự hấp dẫn.
5. Bánh mì đen - các nước châu Âu
Bánh
mì đen hay bánh mì lúa mạch là loại thực phẩm quen thuộc của người dân
châu Âu, đặc biệt là Nga, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Áo,… Bánh được làm từ
bột lúa mạch đen thiên nhiên nên đặc hơn bánh làm từ bột mì, hàm lượng
chất xơ cũng cao hơn gấp nhiều lần. Bánh có màu sắc đậm đà, khi ăn được
thái lát, kết hợp với trứng cá, bơ, sữa, thịt xông khói, trứng,… kèm rau
thơm, gia vị tùy thích tạo nên hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và
tốt cho sức khỏe.
6. Kaya Toast - Singapore
Kaya
Toast được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của Singapore. Món
bánh mì kẹp này là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa văn hóa ẩm thực Á -
Âu một cách tinh tế và khéo léo.
Phần vỏ bánh Kaya tương tự
như sandwich phương Tây nhưng mùi thơm thoang thoảng của sữa dừa cùng
nhân bánh béo ngậy mùi dứa lại đậm đà phong cách Á châu. Nếu có dịp ghé
“đảo quốc Sư tử”, bạn nhất đính phải thưởng thức một phần Kaya Toast kèm
theo một tách café nóng hổi nhé!
7. Chivito - Uruguay
Chivito
là biến thể của món bánh mì sandwich thơm mềm. Đây là món ăn đặc trưng
của đất nước Uruguay, bao gồm thịt thăn bò nướng xém, phô mai
mozzarella, cà chua, sốt mayonnaise, ô liu, thi thoảng còn kèm theo thịt
xông khói, trứng chiên hoặc luộc, jambon...
Các
thành phần khác có thể được thêm vào bánh như củ cải đỏ, đậu Hà Lan, ớt
đỏ và vài lát dưa chuột trông vô cùng đẹp mắt. Bánh có thể được phục vụ
kèm khoai tây chiên như cách ăn của người phương Tây.
8. Breadsticks - Ý
Breadsticks
(grissini, dipping sticks) là loại bánh mì que giòn có nguồn gốc từ
nước Ý. Những chiếc bánh nhỏ xinh, nhai vào giòn rụm, lại có thể biến
tấu với nhiều hương vị và nước sốt khác nhau nên rất được ưa chuộng ở cả
châu Âu (chủ yếu là Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp) và một số nước châu Mỹ.
Loại
bánh mì này được sử dụng trong nhà hàng như một món khai vị, ăn kèm sốt
tỏi và phô mai parmesan hay nhâm nhi như một món ăn chơi giống bánh
cracker.
9. Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt Nam
là loại bánh mì ổ được cải biên từ bánh mì Baguette của Pháp nhưng
chiều dài ngắn hơn. Đây là món ăn quen thuộc, bình dân nhưng ngon miệng
của người Việt. Nhân bánh mì Sài Gòn được đánh giá là nổi tiếng hơn cả
bởi sự đa dạng, nào là bánh mì bì, pa tê, ốp la, thịt nướng, chả lụa,
chả bò, chả cá, phá lấu, chà bông, xíu mại,… cùng nước sốt đậm đà.
Chính
vì sức hấp dẫn đó mà chuyên trang du lịch của The Guardian - tờ báo nổi
tiếng Vương quốc Anh - đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc Top 10 món ăn
đường phố hấp dẫn du khách nhất thế giới.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.