- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khó quên như ăn bánh mì xíu mại ở thành phố sương mù
Bánh mì xíu mại thì ở đâu mà chẳng có, cớ gì cứ phải nhắc nhở nhau đừng bỏ qua thức quà sáng này khi đến thành phố sương mù?
Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều
người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái
tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố
sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần.
Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh
như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se,
mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần
bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi
ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà
Lạt nào cũng biết tiếng.
Ngồi
giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người
xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.
Ừ thì bánh mì xíu mại
thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác
"chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu
mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm
ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra.
Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén
nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì
cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp
cái độ giòn còn đó.
Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt
bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê
thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng
thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa.
Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên
sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh
xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng
bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu
ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no
cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.