- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bún riêu Hà Nội - Món ngon chuẩn vị đường phố
Bún riêu là một món ăn quen thuộc của người Việt, tùy theo văn hóa từng vùng miền sẽ có một hương khác nhau và món bún riêu Hà Nội cũng vậy.
Bún riêu Hà Nội từ lâu đã được người dân nơi đây làm thức quà cho một bữa sáng ngon miệng. Người dân Hà Thành gốc có yêu cầu khá cao đối với món ăn này từ cách chế biến, cách ăn cho đến cách trang trí.
Vị đặc trưng của bún riêu Hà Nội chính là hành phi kết hợp cùng gạch cua mang lại cảm giác tuyệt vời cho thực khách khi thưởng thức. Ngoài ra, món bún này còn được bổ sung thêm các đồ ăn kèm như thịt bắp bò, giò tai, sườn sụn, đậu phụ chiên, trứng vịt lộn, ốc… khá là khác biệt so với bát bún riêu cua truyền thống.
Bún riêu Hà Nội có mùi vị rất riêng.
Những gánh bún riêu bán rong sẽ được nhiều người lựa chọn hơn vì nó mang đậm nét Hà Nội xưa. Du khách có thể vừa ăn, vừa ngắm cảnh sắc Hà Nội và tận hưởng một chút gió trời mát mẻ thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nếu không có dịp ghé Hà Nội để thưởng thức món bún riêu mang hương vị xưa, bạn vẫn có thể tự tay nấu được một tô bún riêu Hà Nội tại nhà chỉ với vài công đoạn nhỏ, không quá tốn thời gian.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr cua đồng
- 300-500gr xương ống
- 1kg bún (5 người ăn)
- 5 quả cà chua chín
- 1 củ hành khô đập dập
- Dấm bỗng loại ngon (có thể mua ở Hàng Bè): 1/4 lít (tùy theo khẩu vị và sở thích)
- Hành lá, hành khô
- Rau sống: Rau diếp, rau mùi, kinh giới, rau răm
- 30 ml đến 50 ml mắm tôm Thanh Hóa
- Gia vị đầy đủ: mắm, muối, ớt khô
2. Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn phải làm sạch cua rồi đem đi xay nhỏ cùng với chút muối. Để có được phần gạch cua, bạn hãy dùng ray để lọc phần cua đã xay trước đó, cho nước riêng và gạch cua riêng.
Rửa sạch xương ống rồi ninh lấy 2 bát nước dùng. Sau khi nước dùng nguội đem vớt hết váng mỡ đọng ở phía trên. Để việc vớt mỡ thừa dễ dàng hơn, bạn có thể để nước dùng vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó phần mỡ sẽ nổi lên hết và bạn chỉ vớt ra là được.
Tiếp theo, lấy cà chua đem đi rửa sạch rồi thái múi cau. Hành lá cũng thái nhỏ sau khi rửa sạch, thân hành chẻ dọc, hành khô thì bóc vỏ, thái mỏng.
Pha nước với nước muối pha loãng để rửa các loại rau sống ăn kèm. Ngâm rau khoảng 15-20 phút trong nước nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh. Cuối cùng vớt rau ra thái chỉ.
Bún riêu Hà Nội giờ đây có rất nhiều đồ ăn đi kèm.
Bước 2. Tiến hành nấu
Đầu tiên bạn phi vàng hành khô đập dập, sau đó cho gạch cua vào chưng cho chín rồi đổ ra bát.
Cho gạch cua đã lọc vào nồi rồi đưa lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy nhẹ cho gạch cua nổi lên. Khi thấy gạch cua nổi lên và tạo thành mảng thì vớt ra để riêng ở một bát con. Tiếp theo cho hai bát canh nước dùng, giấm bỗng, muối, một nửa cà chua vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị.
Hành khô thái mỏng phi vàng rồi dội lên đĩa gạch cua vừa vớt ra để riêng. Cho nửa cà chua và hành khô còn lại vào xào chín rồi để riêng ra bát.
Cho bún vào bát rồi múc lần lượt gạch cua đã chưng, cà chua xào chín vào góc bát. Rắc hành chẻ và hành lá lên trên , thêm chút mắm tôm, ớt chưng tùy khẩu vị. Cuối cùng chan nước riêu cua lên trên cùng và ăn cùng rau sống.
Lưu ý: Khi chan nước canh thì nên nhẹ tay để tránh hỏng định hình đẹp trong bát, mắm tôm cho vào bát chứ không cho trực tiếp vào nồi canh để tránh bị nồng.
Theo VTC
-
Vào bếp6 giờ trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp11 giờ trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp17 giờ trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp18 giờ trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.
-
Vào bếp3 ngày trướcGà chiên mắm không chỉ đơn giản dễ làm mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích của mỗi người.