- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm gỏi cuốn ngon, nước chấm đúng vị cả nhà đều mê
Gỏi cuốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như tôm thịt, rau sống vừa thanh mát lại nhiều dinh dưỡng. Pha nước chấm chuẩn vị sẽ làm cho món ăn trở nên đặc biệt hơn.
Theo trang du lịch của hãng CNN, gỏi cuốn Việt Nam là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Gỏi cuốn tên tiếng Anh “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese summer rolls”, là sự kết hợp của các nguyên liệu tươi ngon, rau, thịt, tôm, bún và đặc biệt là nước chấm tạo nên hương vị không thể lẫn với bất cứ món ăn nào. Gỏi cuốn thích hợp cho mùa hè với rau, củ tươi mát. Ngoài ra, đối với gỏi cuốn đặc trưng tôm thịt thì chỉ 3 miếng là đã cung cấp khoảng 147 calo, thanh mát và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm gỏi cuốn
- Tôm 500g
- Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi 700g
- Bánh tráng 1 xấp
- 500g bún tươi
- Xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ
- Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn
- Muối, đường, rượu trắng
Nguyên liệu làm tương chấm gỏi
- 100g tương hột
- 50g bơ đậu phộng
- 20g đường cát trắng
- 1 muỗng cafe giấm
- 2 muỗng cafe tương ớt
- 2 tép tỏi băm, 2 củ hành khô băm nhuyễn
- 15ml dầu ăn
Lưu ý: Tùy vào miền Bắc, miền Trung hay miền Nam sẽ thay đổi ở các loại rau. Riêng đối với tôm tươi và thịt thì là nguyên liệu không thay đổi.
Những nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt ngon
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ rửa sạch, ngâm với chút nước muối loãng rồi rửa lại với nước, vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Tôm luộc và bóc vỏ
- Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cafe đường để tôm được đậm đà và không bị tanh.
- Cho tôm vào nồi, bật bếp lửa nhỏ, đun cho tới khi thấy tôm chuyển màu đỏ, đảo đều rồi vớt tôm ra. Bóc hết vỏ tôm, xẻ đôi tôm và bỏ chỉ lưng.
Chuẩn bị tôm để làm gỏi cuốn
Bước 3: Thịt luộc và thái mỏng
- Thịt ba chỉ (hoặc thịt đùi) rửa sạch. Đun một nồi nước, thả một củ hành đập dập và cho thịt vào luộc khoảng 20 phút.
- Thịt chín nhanh tay vớt ra một bát nước lạnh để thịt được trắng và giòn hơn. Thái thịt thành lát mỏng và để vào 1 đĩa riêng.
Chuẩn bị thịt để gói gỏi
Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
- Sắp sẵn bánh tráng, rau và các nguyên liệu để chuẩn bị cuốn.
- Làm ướt bánh tráng, đặt bánh tráng lên một bề mặt phẳng sau đó lót lá xà lách, rau thơm, xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ và cuộn tròn lại, cuộn thật chắc tay. Tiếp tục lặp lại cho các miếng gỏi tiếp theo.
Gỏi cuốn đúng và đẹp là miếng gỏi tròn, đều, rau, bún, tôm, thịt được cuộn chặt bên trong, lớp bánh tráng mỏng trong nhìn thấy cả các nguyên liệu bên trong.
Cách cuốn gỏi đẹp và chắc tay
Cách làm tương chấm gỏi cuốn đúng vị
- Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn rồi cho tương hột đã xay nhuyễn vào chảo, đun cho đến khi sôi. Sau đó cho lạc rang giã nhuyễn, chút đường, tương ớt vào đảo thật đều rồi đun sôi. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho giấm vào đảo đều lại thì tắt bếp.
Tương chấm đúng chuẩn vị
Lưu ý: Đối với người miền Trung và miền Nam thì tương chấm gần như không thay đổi. Nhưng đối với người miền Bắc lại có nhiều người thích chấm gỏi bằng nước mắm ngon pha với chanh ớt.
Một số cách làm gỏi cuốn ngon khác
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn phổ biến nhất nhưng ngoài cách làm này thì còn có một số cách làm khác cũng được nhiều người yêu thích.
1. Cách làm gỏi cuốn thập cẩm
Nguyên liệu cần thêm: 3 quả trứng gà, 200g giò lụa, 3 quả dưa chuột, 1 quả dứa, rau sống tùy thích.
Cách làm:
- Tôm và thịt làm giống cách làm trên
- Trứng gà rán và cuộn tròn, thái sợi
- giò lụa thái chỉ
- Dưa chuột gọt vỏ, thái chỉ
- Dứa thái chỉ dài
Cách gói: Vẫn sử dụng bánh tráng và gói lần lượt các nguyên liệu như cách gói gỏi tôm thịt ở trên. Với nguyên liệu trứng, giò, dưa chuột và dứa sẽ cho món gỏi có vị chua chua hấp dẫn và nhiều rau củ quả.
Gỏi cuốn thập cẩm là sự kết hợp của các nguyên liệu và rau củ rất độc đáo
2. Cách làm gỏi cuốn chay
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 1 túi
- 2 bìa đậu
- Bún 200g
- Nấm rơm tươi 100g
- Rau xà lách
- 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột, 200g giá sống
- Xì dầu, sốt tương đen, 1 thìa bột đậu xanh, 1 thìa tương, 1 thìa nước dừa.
Cách làm gỏi cuốn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm ngâm muối, cắt chân, rửa sạch, chẻ đôi rồi chần qua nước sôi, để ráo.
- Đậu xắt miếng
- Rau củ rửa sạch
- giá nhặt gốc, rửa sạch
- Cà rốt bào sợi to
- Dưa chuột thái lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay
Bước 2: Làm gỏi cuốn
- Xào chín nấm với chút xì dầu và muối
- Rán vàng đậu. Sau đó trộn với 1 thìa xì dầu khi đậu vẫn còn nóng
- Cà rốt trộn với giấm và đường theo tỷ lệ 1:1
- Làm ẩm bánh tráng, đặt các loại rau, củ, đậu, cà rốt, dưa chuột, bún rồi quấn chặt tay. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Làm gỏi cuốn chay
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương trộn lẫn, cho vào xào lên rồi đổ nước dừa vào, thêm đường, muối vừa ăn, đun hỗn hợp cho thật sánh lại là được. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt băm nhỏ.
Nước chấm gỏi cuốn chay sánh và ngon
3. Cách làm gỏi cuốn tôm
Đối với món gỏi cuốn tôm, nguyên liệu và cách làm giống với gỏi cuốn tôm thịt nhưng bỏ thịt lợn. Các bước làm tương tự.
Món gỏi cuốn tôm nhiều dinh dưỡng
4. Cách làm gỏi cuốn thịt
Cách làm tương tự gỏi cuốn tôm thịt nhưng bỏ nguyên liệu tôm. Ngoài ra, có thể thêm các loại củ như cà rốt, dứa, dưa chuột tùy thích.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn chất lượng
Theo Thoidaiplus
-
Vào bếp4 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp15 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.