- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm rau củ muối chua ngọt giải ngán ngày Tết, giúp việc ăn uống của bạn không còn là cực hình!
Ngày Tết với những mâm cỗ có rất nhiều món được làm từ thịt nên không thể thiếu dưa góp, dưa muối để giải ngán. Hay đối với các món kho như thịt kho, cá kho thì không có gì tuyệt vời hơn khi ăn kèm dưa chua hay các loại rau củ muối chua ngọt.
Có rất nhiều loại rau củ muối chua khác nhau mà chị em có thể trổ tài giúp gia đình giải ngấy, giúp đưa cơm hơn dịp Tết. Mới đây, tài khoản facebook có tên Hoa Quỳnh Nguyễn đã chia sẻ công thức làm các loại rau củ muối chua ngọt trong hội nhóm Yêu bếp và nhận được sự quan tâm lớn từ các chị em bởi sự độc đáo và đẹp mắt của sản phẩm. Sau đây, Tintuconline xin mời độc giả cùng tham khảo công thức muối chua ngọt của bạn Hoa Quỳnh Nguyễn và bỏ túi sử dụng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhé!
Món rau, củ muối giúp giải ngấy hiệu quả trong những ngày Tết
1. Củ cải ngâm nước tương
Nguyên liệu:
- 2kg củ cải.
- 1 chén con muối hạt.
- 1 chén con nước tương.
- 1 chén con đường cát.
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch, nhặt bỏ rễ, lau khô. Thái củ cải ra thành từng miếng trụ dài khoảng 7cm, dày 2cm. Hoặc có thể để cả củ nhưng phơi khô sẽ lâu hơn.
- Hoà chén con muối vào một chậu nước cho củ cải vào ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm củ cải sẽ ra nước, vắt củ cải cho hết nước rồi đem phơi ngoài trời nắng cho củ cải khô. Phơi khoảng 1 ngày.
- Hoà 1 chén con nước tương với 1 chén con nước lọc và 1 chén con đường. Đun cho đường tan hết rồi để nguội.
- Củ cải đã phơi đem xả nước, xả nước giúp cho củ cải sạch và bớt mặn. Sau khi ngâm nước và xả sạch thì vắt thật kỹ cho khô củ cải.
- Bỏ củ cải vào hũ đựng và cho nước tương đã nấu vào hũ cho đến khi ngập củ cải. Để khoảng 3 ngày cho củ cải ngấm là ăn được.
2. Củ cải ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 2kg củ cải.
- 1 chén con muối hạt.
- 1 chén con giấm.
- 1 chén con đường cát.
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch, nhặt bỏ rễ, lau khô. Thái củ cải ra thành từng miếng trụ dài khoảng 7cm, dày 2cm.
- Trộn đều củ cải với chén con muối. Sau khi muối tan, củ cải ngót đi và ra nước thì vắt kiệt.
- Đem phơi củ cải ra ngoài nắng trong 1 ngày cho củ cải khô.
- Pha nước theo tỷ lệ 1 chén con giấm : 1 chén con đường. Đun cho tan hết rồi để nguội.
- Củ cải khô ngâm nước ấm cho bớt mặn rồi vắt kiệt, cho củ cải vào hũ sạch, đổ nước giấm chua ngọt vào ngập củ cải. Thêm vào vài quả ớt.
- Để củ cải ngấm sau 3 ngày có thể ăn được. Khi ăn trộn đều cùng tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
3. Cải thảo muối chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo 500g.
- 70g đường.
- 15g muối.
- 250ml giấm.
- 500ml nước lọc.
- 3-4 quả ớt.
Cách làm:
- Cải thảo rửa sạch, cắt làm 4 khúc, để ráo nước. Sau đó, phết muối vào từng lớp bẹ cải thảo cho đều, để khoảng 2 tiếng cho ra bớt nước.
- Hoà tan 70g đường với 15g muối, 250ml giấm và 500ml nước lọc cho vừa chua ngọt. Đun cho đường tan ra hết, để nguội.
- Xếp cải thảo vào hũ sạch, thêm mấy quả ớt vào, đổ nước muối ngập cải thảo.
- Sau 1 ngày, cải thảo ngấm có thể ăn được. Khi ăn thái thành từng miếng vừa ăn, trộn đều với gừng, tỏi, ớt băm nhỏ.
4. Dưa giá hẹ
Nguyên liệu:
- 300g giá đỗ.
- 1 củ cà rốt.
- 2 quả dưa chuột.
- 1 bó hẹ.
- 2 củ hành tím.
- Muối, đường, giấm.
Cách làm:
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước.
- Hẹ nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc 5cm.
- Dưa chuột rửa sạch, dùng dao cắt tạo hình lượn sóng cắt miếng dày 2cm.
- Cà rốt nạo vỏ, thái thành các miếng mỏng và tỉa hình bông hoa hoặc bào sợi.
- Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, xắt lát.
- Hoà tan muối, đường, giấm, nước cho vừa chua ngọt.
- Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, dưa leo và hành tím rồi xếp vào bình và đổ phần nước chua ngọt cho ngập mặt giá.
- Đậy kín, để sau 1 ngày có thể ăn được.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcĐừng bỏ qua mẹo này nếu bạn muốn thưởng thức những quả trứng luộc lòng đào hoàn hảo với lòng đỏ sánh mịn.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.