- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm rau củ muối chua ngọt giải ngán ngày Tết, giúp việc ăn uống của bạn không còn là cực hình!
Ngày Tết với những mâm cỗ có rất nhiều món được làm từ thịt nên không thể thiếu dưa góp, dưa muối để giải ngán. Hay đối với các món kho như thịt kho, cá kho thì không có gì tuyệt vời hơn khi ăn kèm dưa chua hay các loại rau củ muối chua ngọt.
Có rất nhiều loại rau củ muối chua khác nhau mà chị em có thể trổ tài giúp gia đình giải ngấy, giúp đưa cơm hơn dịp Tết. Mới đây, tài khoản facebook có tên Hoa Quỳnh Nguyễn đã chia sẻ công thức làm các loại rau củ muối chua ngọt trong hội nhóm Yêu bếp và nhận được sự quan tâm lớn từ các chị em bởi sự độc đáo và đẹp mắt của sản phẩm. Sau đây, Tintuconline xin mời độc giả cùng tham khảo công thức muối chua ngọt của bạn Hoa Quỳnh Nguyễn và bỏ túi sử dụng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhé!
Món rau, củ muối giúp giải ngấy hiệu quả trong những ngày Tết
1. Củ cải ngâm nước tương
Nguyên liệu:
- 2kg củ cải.
- 1 chén con muối hạt.
- 1 chén con nước tương.
- 1 chén con đường cát.
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch, nhặt bỏ rễ, lau khô. Thái củ cải ra thành từng miếng trụ dài khoảng 7cm, dày 2cm. Hoặc có thể để cả củ nhưng phơi khô sẽ lâu hơn.
- Hoà chén con muối vào một chậu nước cho củ cải vào ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm củ cải sẽ ra nước, vắt củ cải cho hết nước rồi đem phơi ngoài trời nắng cho củ cải khô. Phơi khoảng 1 ngày.
- Hoà 1 chén con nước tương với 1 chén con nước lọc và 1 chén con đường. Đun cho đường tan hết rồi để nguội.
- Củ cải đã phơi đem xả nước, xả nước giúp cho củ cải sạch và bớt mặn. Sau khi ngâm nước và xả sạch thì vắt thật kỹ cho khô củ cải.
- Bỏ củ cải vào hũ đựng và cho nước tương đã nấu vào hũ cho đến khi ngập củ cải. Để khoảng 3 ngày cho củ cải ngấm là ăn được.
2. Củ cải ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 2kg củ cải.
- 1 chén con muối hạt.
- 1 chén con giấm.
- 1 chén con đường cát.
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch, nhặt bỏ rễ, lau khô. Thái củ cải ra thành từng miếng trụ dài khoảng 7cm, dày 2cm.
- Trộn đều củ cải với chén con muối. Sau khi muối tan, củ cải ngót đi và ra nước thì vắt kiệt.
- Đem phơi củ cải ra ngoài nắng trong 1 ngày cho củ cải khô.
- Pha nước theo tỷ lệ 1 chén con giấm : 1 chén con đường. Đun cho tan hết rồi để nguội.
- Củ cải khô ngâm nước ấm cho bớt mặn rồi vắt kiệt, cho củ cải vào hũ sạch, đổ nước giấm chua ngọt vào ngập củ cải. Thêm vào vài quả ớt.
- Để củ cải ngấm sau 3 ngày có thể ăn được. Khi ăn trộn đều cùng tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
3. Cải thảo muối chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo 500g.
- 70g đường.
- 15g muối.
- 250ml giấm.
- 500ml nước lọc.
- 3-4 quả ớt.
Cách làm:
- Cải thảo rửa sạch, cắt làm 4 khúc, để ráo nước. Sau đó, phết muối vào từng lớp bẹ cải thảo cho đều, để khoảng 2 tiếng cho ra bớt nước.
- Hoà tan 70g đường với 15g muối, 250ml giấm và 500ml nước lọc cho vừa chua ngọt. Đun cho đường tan ra hết, để nguội.
- Xếp cải thảo vào hũ sạch, thêm mấy quả ớt vào, đổ nước muối ngập cải thảo.
- Sau 1 ngày, cải thảo ngấm có thể ăn được. Khi ăn thái thành từng miếng vừa ăn, trộn đều với gừng, tỏi, ớt băm nhỏ.
4. Dưa giá hẹ
Nguyên liệu:
- 300g giá đỗ.
- 1 củ cà rốt.
- 2 quả dưa chuột.
- 1 bó hẹ.
- 2 củ hành tím.
- Muối, đường, giấm.
Cách làm:
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước.
- Hẹ nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc 5cm.
- Dưa chuột rửa sạch, dùng dao cắt tạo hình lượn sóng cắt miếng dày 2cm.
- Cà rốt nạo vỏ, thái thành các miếng mỏng và tỉa hình bông hoa hoặc bào sợi.
- Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, xắt lát.
- Hoà tan muối, đường, giấm, nước cho vừa chua ngọt.
- Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, dưa leo và hành tím rồi xếp vào bình và đổ phần nước chua ngọt cho ngập mặt giá.
- Đậy kín, để sau 1 ngày có thể ăn được.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.