- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ ăn 1 lần là nhớ mãi không quên, những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt ai đến cũng không nên bỏ qua
Nếu đã có dịp ghé thăm Đà Lạt, chắc hẳn bạn cũng đã thưởng thức một số món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ ngàn hoa này. Thế nhưng liệu bạn đã thưởng thức hết hay chưa? Hãy cùng khám phá nhé.
1. Bánh canh
Thực chất món bánh canh vốn có nguồn gốc từ miền Đông Nam Bộ, sau này phổ biến rộng rãi đến nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước, trong đó có Đà Lạt. Tuy nhiên món bánh canh Đà Lạt có một nét độc đáo riêng mà khó có thể lẫn được như ở nhiều nơi khác. Những sợi bánh canh trắng ngần cùng với các miếng chả cá thơm ngon, nước lèo ngọt vị cùng hương thơm phảng phất của nhiều loại gia vị sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
2. Cơm niêu
Cơm niêu Đà Lạt là món ăn được biến tấu độc đáo so với nguồn gốc của món ăn này ở miền Bắc nước ta. Cơm niêu Đà Lạt là sự kết hợp giữa niêu cơm thơm lừng với các loại rau củ nổi tiếng của Đà Lạt, đi kèm với đó là cá bống kho tiêu, thịt lợn xào,... và nhiều món thịt khác được thêm thắt vào món cơm niêu, tạo nên một món ăn gia đình ấm cúng và đậm đà hương vị.
3. Bánh căn
Đến với thành phố mù sương Đà Lạt mà chưa được thưởng thức món bánh căn thì quả thật rất lãng phí. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng nơi đây, với vỏ bánh giòn tan cùng nhân trứng béo ngậy, thêm chút xíu mại khiến cho món ăn như muốn nhảy múa trong miệng của bạn vậy. Món bánh căn này rất hợp để ăn dưới khí hậu mát lạnh của Đà Lạt.
4. Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt là cách gọi khác của món bánh cuốn, cách thực hiện giống hệt như nhau. Chỉ có điều khác biệt là tại Đà Lạt người ta ăn bánh ướt với lòng gà thay vì với chả quế như người Bắc. Đây là một sự sáng tạo khá độc đáo khi mà sự mềm dẻo của bánh ướt kết hợp với sự đậm đà của lòng mề gà. Đi kèm theo đó là nước chấm chua ngọt khiến cho món ăn càng thêm cuốn hút.
5. Ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu nhồi thịt là một trong những món ăn đặc sản rất được ưa thích tại xứ ngàn hoa này. Những con ốc bươu to lớn được sơ chế kỹ lưỡng, sau đó nhồi với thịt lợn xay nhuyễn và thêm vào gia vị phù hợp sẽ đem đến hương vị mặn mặn, ngọt ngọt, dai giòn sần sật khó có thể lẫn vào đâu được. Thưởng thức một đĩa ốc bươu nhồi thịt chấm kèm nước mắm tỏi ớt vào ngày lạnh giá thì đúng là tuyệt cú mèo.
6. Bánh mì xíu mại
Hay còn được gọi là món bánh mì chấm, đây là món ăn được thưởng thức bằng cách dùng bánh mì chấm vào bát canh xíu mại ngon tuyệt trần. Từng viên xíu mại hấp dẫn được nấu chín trong nước hầm xương trong nhiều giờ nên khiến cho bát canh có vị ngọt thanh dễ chịu. Khi chấm bánh mì với bát canh xíu mại thì thật đúng là “hết nước chấm”.
7. Lẩu mực
Lẩu mực là món ăn được giới sành ăn và cả du khách nước ngoài tìm đến khi ghé thăm Đà Lạt. Những con mực trắng ngần với số lượng “khủng” trong nồi lẩu, kết hợp với các loại hải sản khác và đặc biệt phải kể tới nước dùng đặc biệt khiến cho bất kỳ ai đã ăn cũng phải xuýt xoa. Rất nhiều người nhầm lẫn món lẩu mực với các món lẩu Thái thông thường, nhưng thực chất món ăn này còn vượt xa.
8. Kem bơ
Kem bơ là một đặc sản nức tiếng của Đà Lạt mà gần như bất kỳ du khách nào tới đây cũng đã thưởng thức một lần trong đời. Vị thơm ngon và béo ngậy của bơ sáp Đà Lạt cùng với sự mát lạnh của kem tươi, thêm chút cùi dừa nạo và dừa khô bên trên sẽ khiến bạn phải ngây ngất ăn mãi không thôi. Hiện món kem bơ đã phổ biến tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, tuy nhiên hương vị chưa thể vượt xa so với nguyên bản kem bơ đến từ Đà Lạt.
9. Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é vốn là món ăn của vùng đất Phú Yên, nhưng đã được xuất hiện tại Đà Lạt và trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng nhất tại nơi đây. Lá é với vị chua chát đặc trưng, khi thêm vào nồi lẩu gà sẽ tạo nên sự hài hòa đáng kinh ngạc, khiến món lẩu vừa có vị chua lại vừa có vị mặn độc đáo. Nếu đến thăm Đà Lạt vào mùa lạnh thì bạn nên thử thưởng thức món ăn này nhé.
10. Lẩu bò
Lẩu bò là món ăn rất phổ biến tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên lẩu bò Đà Lạt có đôi chút đặc biệt khi nó được nấu kèm với lá Atiso. Nhờ đó món lẩu trở nên bớt ngấy và có vị chua ngọt độc đáo, dễ ăn và bổ dưỡng. Thưởng thức nồi lẩu bò thơm lừng với uống một chút rượu vào thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
11. Bánh mì chảo
Khác với nhiều tỉnh thành, món bánh mì chảo Đà Lạt là món ăn đặc biệt khi nó không chỉ được dùng để ăn tối mà còn xuất hiện trong bữa sáng của người dân nơi đây. Chỉ cần bỏ ra một ít tiền là bạn sẽ sở hữu ngay một chảo nóng hổi với đầy đủ pate, trứng, xúc xích, rau củ, xíu mại,... Dùng bánh mì để ăn kèm thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn. Nếu bạn muốn ăn nhiều món hơn trên chiếc chảo thì hoàn toàn không vấn đề gì, chỉ có điều giá tiền sẽ tăng dần lên mà thôi.
12. Canh Atiso
Atiso có lẽ là thứ quả “quốc dân” của xứ ngàn hoa Đà Lạt, khi mà rất nhiều món ăn nơi đây đều sử dụng Atiso làm nguyên liệu đi kèm. Từ những món hấp cho đến món xào, món canh, món trà đều có sự xuất hiện của bông Atiso. Loại thực vật này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, giúp hỗ trợ tiêu hóa, bổ thận, tốt cho lá gan và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Theo Báo PNTĐ
-
Vào bếp6 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp11 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!