Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội

Món gà nướng thơm ngon dưới đây không chê vào đâu được!

Bài viết dưới đây sẽ bật mí công thức chi tiết của một món gà nướng sành điệu và ngon lành không kém: món gà nướng thảo mộc vị chanh với khoai tây giòn và sốt kem bùng nổ hương vị.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-1

Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn, tin chắc rằng bạn sẽ tạo ra được một món ăn ngon độc lạ và chuẩn vị cho cả gia đình. Gà được ướp với chanh, rau thơm và tỏi. Khoai tây hơi giòn và mềm ở giữa cùng với nước sốt kem thảo mộc làm tăng thêm cảm giác ngon miệng. Một khi bạn đã nắm được kỹ thuật, chắc chắn món ăn này sẽ được luân chuyển thường xuyên trên bàn ăn tối của gia đình bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu: cho 4 người ăn

•    1500-1800 gam thịt gà
•    400 gram khoai tây thái lát
•    2 nhánh hương thảo
•    5 nhánh húng tây
•    ½ củ tỏi băm đôi
•    ½ quả chanh
•    ¼ muỗng cà phê muối     
•    ¼ muỗng cà phê tiêu đen                          

•    1 nước cốt chanh
•    1 vỏ chanh
•    4 tép tỏi băm
•    1 muỗng canh cỏ xạ hương được loại bỏ khỏi nhánh
•    ½ muỗng canh hương thảo tươi xắt nhỏ
•    ¼ chén dầu ô liu
•    3 muỗng canh bơ tan chảy

Nguyên liệu làm sốt cho gà nướng:

  • 4 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh cỏ xạ hương
  • 1/2 muỗng canh hương thảo xắt nhỏ
  • 1/4 chén dầu ô liu
  • nước cốt của 1 quả chanh         
  • vỏ của 1 quả chanh
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 3 muỗng canh bơ không muối tan chảy

2. Sơ chế nguyên liệu:

* Nước xốt:

- Sử dụng một bát nhỏ trộn đều tất cả các thành phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho đến khi chúng kết hợp tốt với nhau.

- Chúng ta cần dành 3 muỗng canh nước xốt cho khoai tây và 2 muỗng canh để tráng chảo trước khi cho gà vào lò nướng. Phần còn lại dùng để tráng gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-2

* Ướp gà: đây là bước giúp tạo ra da giòn và thịt ức ngon ngọt trong món gà nướng của bạn. 

- Chọn gà tươi, mới thịt và sát muối, rửa sạch sẽ.

- Dùng khăn/giấy sạch lau khô gà ở tất cả các mặt. Lưu ý, làm cho gà càng khô càng tốt. 

- Sau đó, phủ muối lên khắp bề mặt gà, mục đích là để hút hết độ ẩm ra khỏi da gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-3

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-4

- Tiếp theo, đặt gà (không bọc kín hay cho vào hộp có nắp đậy) vào trong tủ lạnh vài giờ hoặc để qua đêm.

- Lấy gà ra khỏi tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng trước khi chuẩn bị chế biến để gà có thể đạt đến nhiệt độ phòng. Một lần nữa thấm khô bằng khăn giấy. Bạn làm điều này càng tốt thì da gà nướng của bạn càng giòn.

- Nêm muối, hạt tiêu, đặt nửa củ tỏi cắt, nửa quả chanh, 2 nhánh hương thảo và 5 nhánh húng tây vào khoang bụng của gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-5Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-6Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-7

- Chải gà với nước xốt trên khắp các bề mặt. Dùng tay xoa đều vào gà để đảm bảo nước sốt thấm đều khắp nơi.

- Để gà nướng nguyên con đẹp mắt hơn, bạn có thể thu thập phần da gần chân, rạch một đường nhỏ và nhét chân đối diện vào đó. Làm tương tự cho phía bên kia.

- Nhét cánh dưới gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-8

* Khoai tây: 

- Gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ 400 gram khoai tây.

- Đặt trong một cái bát và tráng với 3 muỗng canh nước xốt.

- Trộn đều và để sang một bên.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-9Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-10
 

3. Nướng gà:

Quá trình nướng gà cần thực hiện các bước đúng thời điểm là rất quan trọng. Nếu quá sớm, gà của bạn dễ bị nhiễm khuẩn salmonella (một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa), còn nếu quá muộn thì gà nhất là phần ức sẽ bị khô và dai.

- Đầu tiên, đặt chảo gang (chảo bình thường cũng được) vào lò nướng ở giá dưới, sau đó tiến hành làm nóng lò trước ở nhiệt độ 260°C. 

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-11

- Tiếp theo, sử dụng găng tay lò nướng cẩn thận lấy chảo gang của bạn ra và đặt 2 muỗng canh nước xốt vào giữa chảo, nó sẽ nổi bong bóng và kêu xèo xèo.

- Đặt gà vào chảo, mặt ức gà úp lên giữa chảo và sắp xếp khoai tây xung quanh (không phải dưới gà), rắc thêm hương thảo, cỏ xạ hương và một vài lát chanh. 

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-12

- Nhanh chóng đặt trở lại vào lò nướng của bạn. Nấu trong 15 phút, sau đó giảm nhiệt độ xuống 175°C và nấu cho đến khi nhiệt kế đọc tức thời được cắm vào phần dày nhất của đùi đạt 160°C là được. Thông thường, quá trình này sẽ mất thêm 50 phút (tổng cộng là 65 phút), tuy nhiên thời gian sẽ dao động tùy thuộc vào kích thước của mỗi con gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-13

- Khi đo nhiệt độ đùi gà đạt đến 160°C nhưng nếu thấy gà chưa chín vàng toàn bộ, bạn hãy hãy bật lò nướng trong 2-3 phút cho đến khi có màu vàng nâu. 

- Lấy chảo ra khỏi lò, cẩn thận lấy thịt gà ra khỏi chảo và để yên trong 10-15 phút trên thớt.

- Đặt khoai tây trở lại lò nướng và nướng trong 10-15 phút cho đến khi vàng nâu.

- Cuối cùng lấy khoai tây ra khỏi lò và đặt gà trở lại chảo hoặc khay đĩa riêng để phục vụ cả nhà cùng thưởng thức.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-14

4. Cách làm sốt kem thảo mộc:

* Nguyên liệu:

  • 4 tép tỏi băm
  • 1 cốc kem
  • muối và hạt tiêu để hương vị
  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 1 nhánh hương thảo
  • 4 nhánh húng tây
  • 2 muỗng cà phê mùi tây thái nhỏ.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-15Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-16Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-17

* Cách làm:

- Sử dụng một cái chảo nhỏ, làm nóng một ít dầu ô liu.

- Thêm hương thảo, rau mùi, tỏi, húng tây và cỏ xạ hương vào nấu 1-2 phút cho đến khi có mùi thơm.

- Thêm vào 1 chén kem sau đó nêm muối và hạt tiêu. Đánh cho đến khi đặc lại.

- Loại bỏ nhánh hương thảo và húng tây.

- Ăn nóng với thịt gà.

Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-18Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-19Gà nướng mà ướp thế này thì vàng ruộm, thấm đượm gia vị thích hợp đón mùa lễ hội-20

Chúc các bạn thành công với cách làm gà nướng thảo mộc!

Theo V.K - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.