- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý công thức 3 món cháo bổ dưỡng, ăn xuân hè hay thu đông đều hợp
Ăn cháo vào buổi sáng vừa nhẹ bụng lại đủ dinh dưỡng. Hãy thử 3 món cháo thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Các mùa trong năm nhiệt độ cũng có sự biến đổi. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể. Với những người có hệ miễn dịch kém, hiện tượng mệt mỏi, uể oải, không đủ năng lượng hoạt động trong ngày là điều dễ xảy ra. Chẳng hạn, vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến việc ăn uống trở nên kém ngon miệng hơn. Chính vì thế nhiều người cảm thấy chán ăn, thường bỏ bữa sáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày đồng thời khiến bản thân dễ mất sức, mệt mỏi. Gợi ý đến bạn 3 công thức nấu cháo thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn dù trời nắng nóng.
1. Cháo hạt kê khoai lang tím
Khoai lang tím là thực phẩm rất giàu selen và anthocyanin cùng các chất oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe của con người. Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm mà các chất này còn giúp đẹp da, tiêu hóa tốt.
Bên cạnh đó, các công thức cháo gợi ý lần này cũng hạn chế sử dụng nếp, tăng cường hạt kê, giúp món ăn dễ tiêu và thanh mát hơn.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 280g kê, 2 củ khoai lang tím, 1 thìa muối, 1/3 thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê khoai lang tím
Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Kê đãi sạch, để riêng.
Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi, cho kê vào trước, khoảng 10 phút sau cho khoai lang tím vào đun sôi.
Nấu thêm 20 phút, khuấy nhẹ đều để tránh dính nồi.
Sau cùng, cho chút muối vào cháo. Nếu ai có nhu cầu ăn ngọt có thể cho thêm đường phèn.
2. Cháo ngũ cốc khoai môn
Khoai môn mang nấu cháo rất mềm, vừa dễ tiêu hóa, hàm lượng dinh dưỡng lại phong phú. Chúng chứa nhiều nguyên tố khoáng, saponin và các chất có tác dụng nâng cao sức đề kháng. Nấu cháo khoai môn ăn vào buổi sáng có tác dụng bổ tỳ vị, đặc biệt những người dạ dày yếu có tác dụng bổ dưỡng tốt.
Kết hợp với các loại đậu và khoai môn cùng với táo đỏ đều tốt cho sức khỏe. Chất dinh dưỡng trong táo đỏ không chỉ giúp bạn có làn da mịn màng mà cũng góp phần tăng hệ miễn dịch đáng kể.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 180g khoai môn, 50g gạo nếp, 50g gạo lứt đen, 25g đậu đỏ loại nhỏ, 25g đậu xanh, 25g đại mạch, 8 quả táo đỏ, 25g lạc (đậu phộng).
Cách thực hiện cháo ngũ cốc khoai môn
Bước 1: Đại mạch, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lứt đen mang ngâm trước 1 giờ. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho đại mạch, gạo lứt đen, đậu đỏ, đậu xanh đã đãi sạch vào nồi cùng lạc, táo đỏ. Cho vào nồi lượng nước thích hợp.
Bước 3: Cho khoai môn vào sau cùng. Bật chế độ nấu cháo khoảng 30 phút là được.
Sau khi cháo gần chín, nêm nếm cho vừa miệng. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường nâu.
3. Cháo hạt kê táo
Món cháo có thành phần khá lạ này có thể nhiều người chưa thử, tuy nhiên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của bạn nếu chưa biết ăn gì. Bình thường chúng ta phần lớn đều ăn táo trực tiếp, làm nước ép hoặc làm bánh. Tuy nhiên, táo có thể là nguyên liệu nấu cháo tuyệt vời. Bởi sau khi đun nóng, chất xơ và pectin trong táo được làm mềm và dễ hấp thụ hơn.
Nguyên liệu cần thiết
- 100g bột ngô, 100g hạt kê, 1 quả táo, nửa thìa muối, nửa thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê táo
Bước 1: Hạt kê mang đãi sạch sau đó cho vào nồi cùng bột ngô, thêm lượng nước thích hợp và đun trên lửa lớn. Nếu bạn thích cháo đặc thì cho ít nước và ngược lại. Khi cháo sôi cho lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 30 phút.
Bước 2: Trong lúc đó, bạn gọt vỏ táo, bỏ cuống, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, nấu thêm 20 phút nữa là được. Nêm nêm sau cùng cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt, hãy cho thêm đường phèn.
Trên đây là ba công thức nấu cháo ăn sáng cực dễ mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Các nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng vào bữa sáng đều dễ tìm, dễ mua và dễ nấu. Hơn nữa, bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian khi muốn có một bát cháo ủ ấm bụng lót dạ vào buổi sáng.
Nếu thực đơn bữa sáng của bạn đang cần làm mới, hãy thử một vài công thức cháo này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.
Chúc các bạn thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp1 phút trướcĐừng bỏ qua mẹo này nếu bạn muốn thưởng thức những quả trứng luộc lòng đào hoàn hảo với lòng đỏ sánh mịn.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp21 giờ trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.