- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý công thức 3 món cháo bổ dưỡng, ăn xuân hè hay thu đông đều hợp
Ăn cháo vào buổi sáng vừa nhẹ bụng lại đủ dinh dưỡng. Hãy thử 3 món cháo thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Các mùa trong năm nhiệt độ cũng có sự biến đổi. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể. Với những người có hệ miễn dịch kém, hiện tượng mệt mỏi, uể oải, không đủ năng lượng hoạt động trong ngày là điều dễ xảy ra. Chẳng hạn, vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến việc ăn uống trở nên kém ngon miệng hơn. Chính vì thế nhiều người cảm thấy chán ăn, thường bỏ bữa sáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày đồng thời khiến bản thân dễ mất sức, mệt mỏi. Gợi ý đến bạn 3 công thức nấu cháo thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn dù trời nắng nóng.
1. Cháo hạt kê khoai lang tím
Khoai lang tím là thực phẩm rất giàu selen và anthocyanin cùng các chất oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe của con người. Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm mà các chất này còn giúp đẹp da, tiêu hóa tốt.
Bên cạnh đó, các công thức cháo gợi ý lần này cũng hạn chế sử dụng nếp, tăng cường hạt kê, giúp món ăn dễ tiêu và thanh mát hơn.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 280g kê, 2 củ khoai lang tím, 1 thìa muối, 1/3 thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê khoai lang tím
Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Kê đãi sạch, để riêng.
Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi, cho kê vào trước, khoảng 10 phút sau cho khoai lang tím vào đun sôi.
Nấu thêm 20 phút, khuấy nhẹ đều để tránh dính nồi.
Sau cùng, cho chút muối vào cháo. Nếu ai có nhu cầu ăn ngọt có thể cho thêm đường phèn.
2. Cháo ngũ cốc khoai môn
Khoai môn mang nấu cháo rất mềm, vừa dễ tiêu hóa, hàm lượng dinh dưỡng lại phong phú. Chúng chứa nhiều nguyên tố khoáng, saponin và các chất có tác dụng nâng cao sức đề kháng. Nấu cháo khoai môn ăn vào buổi sáng có tác dụng bổ tỳ vị, đặc biệt những người dạ dày yếu có tác dụng bổ dưỡng tốt.
Kết hợp với các loại đậu và khoai môn cùng với táo đỏ đều tốt cho sức khỏe. Chất dinh dưỡng trong táo đỏ không chỉ giúp bạn có làn da mịn màng mà cũng góp phần tăng hệ miễn dịch đáng kể.
Nguyên liệu cần thiết gồm
- 180g khoai môn, 50g gạo nếp, 50g gạo lứt đen, 25g đậu đỏ loại nhỏ, 25g đậu xanh, 25g đại mạch, 8 quả táo đỏ, 25g lạc (đậu phộng).
Cách thực hiện cháo ngũ cốc khoai môn
Bước 1: Đại mạch, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lứt đen mang ngâm trước 1 giờ. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho đại mạch, gạo lứt đen, đậu đỏ, đậu xanh đã đãi sạch vào nồi cùng lạc, táo đỏ. Cho vào nồi lượng nước thích hợp.
Bước 3: Cho khoai môn vào sau cùng. Bật chế độ nấu cháo khoảng 30 phút là được.
Sau khi cháo gần chín, nêm nếm cho vừa miệng. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường nâu.
3. Cháo hạt kê táo
Món cháo có thành phần khá lạ này có thể nhiều người chưa thử, tuy nhiên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của bạn nếu chưa biết ăn gì. Bình thường chúng ta phần lớn đều ăn táo trực tiếp, làm nước ép hoặc làm bánh. Tuy nhiên, táo có thể là nguyên liệu nấu cháo tuyệt vời. Bởi sau khi đun nóng, chất xơ và pectin trong táo được làm mềm và dễ hấp thụ hơn.
Nguyên liệu cần thiết
- 100g bột ngô, 100g hạt kê, 1 quả táo, nửa thìa muối, nửa thìa đường phèn.
Cách thực hiện cháo hạt kê táo
Bước 1: Hạt kê mang đãi sạch sau đó cho vào nồi cùng bột ngô, thêm lượng nước thích hợp và đun trên lửa lớn. Nếu bạn thích cháo đặc thì cho ít nước và ngược lại. Khi cháo sôi cho lửa nhỏ và đun liu riu khoảng 30 phút.
Bước 2: Trong lúc đó, bạn gọt vỏ táo, bỏ cuống, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, nấu thêm 20 phút nữa là được. Nêm nêm sau cùng cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt, hãy cho thêm đường phèn.
Trên đây là ba công thức nấu cháo ăn sáng cực dễ mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Các nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng vào bữa sáng đều dễ tìm, dễ mua và dễ nấu. Hơn nữa, bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian khi muốn có một bát cháo ủ ấm bụng lót dạ vào buổi sáng.
Nếu thực đơn bữa sáng của bạn đang cần làm mới, hãy thử một vài công thức cháo này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.
Chúc các bạn thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.