- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hấp dẫn bún chả Sa Pa
Bên cạnh những đặc sản miền cao nổi tiếng, Sa Pa còn một món ăn rất gần gũi với du khách là bún chả. Ngoài bún chả khô quen thuộc, đến đây bạn còn có thể thưởng thức món bún chả chan độc đáo.
Bên cạnh những đặc sản miền cao nổi tiếng, Sa Pa còn một món ăn rất gần gũi với du khách là bún chả. Ngoài bún chả khô quen thuộc, đến đây bạn còn có thể thưởng thức món bún chả chan độc đáo.
Là điểm du lịch nổi tiếng, Sa Pa sở hữu nhiều điều thú vị, như có đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, đèo Ô Quý Hồ dài nhất Việt Nam hay có nhiều dân tộc thiểu số vẫn còn giữ được nét truyền thống văn hóa bản địa.
Khi đi du lịch Sa Pa nhiều người muốn khám phá ẩm thực với những món ngon, hấp dẫn. Tuy vậy không phải ai cũng biết những món ngon tại đây. Có dịp ghé Sa Pa, bạn nên thưởng thức một món ăn mà chỉ một lần nếm thử chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên: rất ngon. Đó là bún chả.
Quán bún chả đông khách nhất Sa Pa là Đức Hạnh. Tại đây có món bún chả ngon nổi tiếng, không chỉ với người dân địa phương mà còn với nhiều du khách, nhất là vào buổi sáng. Quán nằm bên tay trái trên lối nhà thờ đi vào khoảng 100m theo lối vào cổng phụ của khách sạn Công Đoàn.
Bún chả khô
Bún chả Đức Hạnh có 2 loại cho du khách lựa chọn: bún chả khô và bún chả “Chan”. Bún chả khô giống cách ăn bún chả Hà Nội. Theo nhiều khách sành ăn, món chả nướng tại đây ngon không kém gì món chả nướng ngon nhất tại các quán bún chả Hà Nội.
Để chế biến được món chả nướng than hoa cũng khá cầu kỳ. Nguyên liệu được chọn là loại thịt vai tươi ngon không quá nhiều mỡ. Thịt vai lợn mang làm chả nướng là loại ngon nhất trong toàn bộ con lợn.
Thịt lợn thái thành miếng vừa phải, được tẩm ướp với sả tươi xay nhỏ, hành khô, đường, gia vị, nước mắm và đặc biệt được ướp thêm một loại gia vị bí truyền để tạo nên mùi vị đặc trưng của miếng chả sau khi nướng. Sau đó ướp khoảng 6 tiếng cho ngấm gia vị rồi xiên vào que tre vừa đủ và nướng trên than hoa.
Để nướng được chả ngon cũng là cả một nghệ thuật. Người nướng không được để lửa than cháy quá to vì như vậy sẽ tạo mùi khét và chín ép. Còn để nhỏ lửa nướng sẽ lâu và làm miếng chả khô đi sẽ không ngon. Khi nướng phải nhìn xiên chả mà lật đi lật lại cho vàng đều, nướng sao cho không cháy và không khô miếng chả là đạt yêu cầu.
Bún được hấp nóng cho lên đĩa, bên cạnh là bát nước chấm dùng để chấm chả nướng, bún và rau thơm ăn kèm. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, tỏi băm nhỏ, ớt, chanh và rau mùi (rau ngò), vị ngọt vừa phải không chua quá. Kết hợp với đu đủ ngâm giấm và rau mùi băm nhỏ.
Khi ăn bạn nên gọi thêm một xiên chả bên ngoài suất bún để ăn trước. Trong không khí se se lạnh của Sa Pa, xiên chả nóng đem lại một cảm giác thật thú vị. Tay bạn cầm xiên chả nướng nóng hôi hổi, lấy miếng chả ra khỏi xiên nhúng vào bát nước chấm rồi đưa lên miệng. Vị giòn mềm của chả kết hợp với vị ngọt, vị chua, vị cay nồng của ớt quyện vào nhau. Bên ngoài là cái lạnh se se của thời tiết Sa Pa sẽ làm bạn không bao giờ quên khi đã một lần thưởng thức.
Khi ăn, cho bún với rau thơm được trồng tại Sa Pa vào bát nước chấm đã có sẵn chả nướng được cắt nhỏ. Chú ý lấy lượng bún nhỏ cho vào bát nước chấm vừa đủ cho một lần ăn, ai thích nhiều nước chấm có thể gọi thêm mà không phải trả thêm tiền.
Bún chả “Chan”
Với những ai không thích ăn bún chả nướng khô có thể thưởng thức món bún chả "Chan". Đây là món bún chả chan nước dùng như phở hoặc bún gà, bún ngan. Rất nhiều du khách khá ngạc nhiên vì nghe tên gọi bún Chan. Vì thông thường bún chả Hà Nội chỉ ăn bún chả chấm chứ không có món bún chả chan như tại quán Sa Pa.
Bún được nhúng nước nóng cho vào bát. Cắt chả nhỏ cho vào bát, thêm rau mùi, hành thái nhỏ rồi chan nước dùng lên. Trước khi ăn bạn có thể cho thêm ớt xào, ớt tỏi ngâm giấm, chanh, hạt tiêu để thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Khi thưởng thức bạn nên ăn kèm với các loại rau thơm để tạo thêm hương vị quyến rũ cho món bún tuyệt vời này.
Nếu không thích món bún chả, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn tại đây. Ngày trước bánh cuốn được tráng bằng tay nhưng về sau không có người ngồi tráng nên chuyển qua tráng bằng máy. Tuy vậy nhân bánh vẫn ngon như xưa. Bánh cuốn cũng là món du khách rất thích khi đến đây thưởng thức món ngon Sa Pa.
Theo PNO
-
Vào bếp6 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.