- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê tít 5 món đặc sản Việt Nam muốn ăn là phải… trộn
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
2. Phở chua
5. Hến trộn Hội An
1. Bánh tráng trộn Sài Gòn
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn. Từng miếng bánh tráng Tây Ninh phơi sương xắt nhỏ thành sợi, trộn chung với xoài xanh, rau răm, khô bò, trứng cút... tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà. Khi ăn thêm mỡ hành phi thơm, đậu phộng béo ngậy và chút cay nồng của sa tế tôm, và dĩ nhiên rồi, bạn phải trộn đều các nguyên liệu rồi mới thưởng thức. Món ăn đường phố này vừa đơn giản, vừa rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ bịch thôi nhưng lại khiến người ăn ngây ngất bởi sự đậm đà. Khi du lịch Sài Thành, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chắc chắn sẽ không thể không nhâm nhi món ăn vặt này.
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn.
Từng miếng bánh tráng phơi sương xắt sợi, trộn chung với xoài xanh, khô bò, trứng cút, rau răm... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà của món bánh tráng trộn.
2. Phở chua
Phở chua vốn là đặc sản của Lạng Sơn nhưng nhờ hương vị hấp dẫn mà món ăn này đã vượt khỏi biên giới xứ Lạng mà có mặt ở nhiều tiệm ăn trên cả nước. Một bát phở chua đúng điệu sẽ bao gồm bánh phở, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc, khoai lang thái sợi chiên giòn rồi cuối cùng chan một ít nước chua đặc sản. Để thưởng thức món này, bạn phải trộn thật kỹ lên để nước chua ngầm đều vào từng sợi bánh và cũng để lạc, khoai chiên, thịt phân bổ đều khắp bát, có như thế, bạn mới cảm nhận được hết vị ngon qua từng đũa gắp.
Ảnh: dulichlangson
Cao lầu
Món ăn đặc sản của phố cổ Hội An không chỉ nổi tiếng trên toàn mảnh đất hình chữ S mà còn là một trong những món ăn được bạn bè quốc tế xếp ưa chuộng. Tô cao lầu gồm những sợi cao lầu đặc chế riêng của Hội An, những lát thịt xíu thơm phức, tép mỡ, đậu phộng rang, các loại rau sống của làng rau Trà Quế và đương nhiên không thể thiếu được chút nước xốt tiết ra từ lúc làm thịt xíu rưới lên. Để ăn cao lầu, tất nhiên bạn phải trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi mới thưởng thức. Ăn một miếng cao lầu đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của cao lầu hòa cùng độ tươi mát của rau, vị đậm đà của nước xốt.
Cao Lầu (Nguồn: Grandtourismo)
4. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Bên cạnh những danh lam thắng cảnh say đắm lòng người, hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của đặc sản tại Đà Nẵng. Một trong số ấy chính là món bún mắm nêm. Khác với những loại bún thông thường, bún mắm nêm không dùng nước lèo, thành phần gồm bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống. Khi ăn, bạn trộn đều với mắm nêm - loại mắm chế biến từ cá thu, cá cơm hay cá nục bé, đặc trưng vùng biển miền Trung, thêm chút tỏi và chanh, chút ớt để tạo vị cay nồng. Khi tất cả được hòa quyện sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi, tạo nên một tô bún “gây thương nhớ” bao người.
Hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của bún mắm nêm - đặc sản tại Đà Nẵng.
Bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống khi hòa quyện với mắm nêm sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi “gây thương nhớ”.
5. Hến trộn Hội An
Nhắc đến đặc sản của phố cổ Hội An, ngoài Cao lầu, mì Quảng, người ta không thể không nhắc đến món hến trộn xúc bánh tráng (bánh đa). Món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của mảnh đất này. Hến ở đây là loại loại hến nước lợ, được người dân cào lên dưới dòng sông Thu Bồn. Sau khi đãi sạch cát và luộc chín, thịt hến tuy nhỏ nhưng lại rất ngọt. Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang. Khi ăn, bạn rưới nước mắm mặn và ớt xào (tương ớt đặc sản Quảng Nam) rồi trộn thật đều tay, sau đó lấy bánh tráng mỏng nướng vàng xúc hến thay muỗng rồi thưởng thức thì tuyệt không gì bằng.
Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang.
Ăn cùng với bánh tráng mỏng nướng vàng, xúc hến thay muỗng thì tuyệt không gì bằng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp41 phút trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp15 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.