- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê tít 5 món đặc sản Việt Nam muốn ăn là phải… trộn
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
2. Phở chua
5. Hến trộn Hội An
1. Bánh tráng trộn Sài Gòn
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn. Từng miếng bánh tráng Tây Ninh phơi sương xắt nhỏ thành sợi, trộn chung với xoài xanh, rau răm, khô bò, trứng cút... tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà. Khi ăn thêm mỡ hành phi thơm, đậu phộng béo ngậy và chút cay nồng của sa tế tôm, và dĩ nhiên rồi, bạn phải trộn đều các nguyên liệu rồi mới thưởng thức. Món ăn đường phố này vừa đơn giản, vừa rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ bịch thôi nhưng lại khiến người ăn ngây ngất bởi sự đậm đà. Khi du lịch Sài Thành, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chắc chắn sẽ không thể không nhâm nhi món ăn vặt này.
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn.
Từng miếng bánh tráng phơi sương xắt sợi, trộn chung với xoài xanh, khô bò, trứng cút, rau răm... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà của món bánh tráng trộn.
2. Phở chua
Phở chua vốn là đặc sản của Lạng Sơn nhưng nhờ hương vị hấp dẫn mà món ăn này đã vượt khỏi biên giới xứ Lạng mà có mặt ở nhiều tiệm ăn trên cả nước. Một bát phở chua đúng điệu sẽ bao gồm bánh phở, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc, khoai lang thái sợi chiên giòn rồi cuối cùng chan một ít nước chua đặc sản. Để thưởng thức món này, bạn phải trộn thật kỹ lên để nước chua ngầm đều vào từng sợi bánh và cũng để lạc, khoai chiên, thịt phân bổ đều khắp bát, có như thế, bạn mới cảm nhận được hết vị ngon qua từng đũa gắp.
Ảnh: dulichlangson
Cao lầu
Món ăn đặc sản của phố cổ Hội An không chỉ nổi tiếng trên toàn mảnh đất hình chữ S mà còn là một trong những món ăn được bạn bè quốc tế xếp ưa chuộng. Tô cao lầu gồm những sợi cao lầu đặc chế riêng của Hội An, những lát thịt xíu thơm phức, tép mỡ, đậu phộng rang, các loại rau sống của làng rau Trà Quế và đương nhiên không thể thiếu được chút nước xốt tiết ra từ lúc làm thịt xíu rưới lên. Để ăn cao lầu, tất nhiên bạn phải trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi mới thưởng thức. Ăn một miếng cao lầu đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của cao lầu hòa cùng độ tươi mát của rau, vị đậm đà của nước xốt.
Cao Lầu (Nguồn: Grandtourismo)
4. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Bên cạnh những danh lam thắng cảnh say đắm lòng người, hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của đặc sản tại Đà Nẵng. Một trong số ấy chính là món bún mắm nêm. Khác với những loại bún thông thường, bún mắm nêm không dùng nước lèo, thành phần gồm bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống. Khi ăn, bạn trộn đều với mắm nêm - loại mắm chế biến từ cá thu, cá cơm hay cá nục bé, đặc trưng vùng biển miền Trung, thêm chút tỏi và chanh, chút ớt để tạo vị cay nồng. Khi tất cả được hòa quyện sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi, tạo nên một tô bún “gây thương nhớ” bao người.
Hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của bún mắm nêm - đặc sản tại Đà Nẵng.
Bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống khi hòa quyện với mắm nêm sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi “gây thương nhớ”.
5. Hến trộn Hội An
Nhắc đến đặc sản của phố cổ Hội An, ngoài Cao lầu, mì Quảng, người ta không thể không nhắc đến món hến trộn xúc bánh tráng (bánh đa). Món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của mảnh đất này. Hến ở đây là loại loại hến nước lợ, được người dân cào lên dưới dòng sông Thu Bồn. Sau khi đãi sạch cát và luộc chín, thịt hến tuy nhỏ nhưng lại rất ngọt. Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang. Khi ăn, bạn rưới nước mắm mặn và ớt xào (tương ớt đặc sản Quảng Nam) rồi trộn thật đều tay, sau đó lấy bánh tráng mỏng nướng vàng xúc hến thay muỗng rồi thưởng thức thì tuyệt không gì bằng.
Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang.
Ăn cùng với bánh tráng mỏng nướng vàng, xúc hến thay muỗng thì tuyệt không gì bằng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.