- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Năm Đinh Đậu, "điểm danh" 6 món gà đã ăn thử một lần là nghiện từ Bắc chí Nam
Bàn về ẩm thực năm mới, chắc không thể không nhắc đến con gà và những món gà trứ danh từ Bắc chí Nam. Chắc chắn trong số này có rất nhiều món gà mà bạn chưa từng được nếm thử.
1. Gà hấp lá chanh truyền thống
Người dân Việt Nam già trẻ lớn bé chắc chẳng ai lạ gì món gà hấp lá chanh – món ăn chẳng hề cầu kỳ, với hai nguyên liệu chính vốn dĩ đã kết hợp cực kỳ ăn ý, giữ cho gà nguyên vị ngọt thịt tự nhiên, lại thoang thoảng mùi thơm nồng hấp dẫn.
Được biến tấu từ món thịt gà luộc, gà hấp lá chanh được mổ moi xát muối rửa sạch, đôi nơi còn tẩm ướp thêm chút gia vị tỏi, tiêu, muối, đường, rồi cho lên nồi hấp cách thủy, để lửa nhỏ. Gà chín thì bày ra đĩa, rồi lấy dao chặt miếng vừa ăn, sau đó rắc lên lá chanh thái nhỏ. Vì gà không tiếp xúc với nước, nên cuối cùng chúng ta có một món gà giữ trọn vẹn vị ngọt thịt thơm ngon. Món gà hấp lá chanh hầu như phổ biến ở mọi miền đất nước.
2. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà có nguồn gen cực kỳ quý hiếm của Việt Nam, được cho vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Ở Việt Nam, rất nhiều người chịu bỏ tiền ra thưởng thức món gà với cặp chân “voi” xù xì trứ danh này. Hưng Yên được cho là vùng cho những chú gà Đông Tảo chất lượng nhất.
Gà Đông Tảo có thịt chắc nịch, vị thơm đặc biệt không lẫn với bất cứ loại gà nào, được chế biến thành vô số món khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo hay nướng lá chanh. Riêng phần chân gà được xem là bộ phận quý nhất của con gà Đông Tảo được chế biến cầu kỳ đặc biệt hơn là hầm thuốc bắc.
Chân
gà Đông Tảo hầm thuốc bắc khi ăn vừa ngọt, vừa thơm, vừa giòn vừa mềm,
ăn rất dễ nghiện. Ngoài chân gà, món chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc ày
còn được chế biến cùng hai hon kê gà. được hầm. Ngon như thế nhưng giá
bán của loại gà này trên thị trường rất đắt nên không phải ai muốn cũng
được thưởng thức.
3. Gà sa lửa Tây Nguyên
Gà sa lửa Tây Nguyên là một trong những món gà nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên, nhưng ngon nhất là ở bản Đôn (Đắk Lắk). Trước đây, gà được chế biến hầu hết là những con gà rừng chắc thịt, nhưng nay do số lượng gà rừng không còn nhiều, người ta đã thay thế dần bằng gà thả vườn.
Gà được làm sạch, chặt dọc theo ức để bẻ đôi gà nằm xẹp xuống, rồi ướp đều hai mặt với chanh, muối ớt giã, nước sả. Sau 30 phút, gà được nẹp tre nướng trên bếp than. Khi chín, gà có vị thơm đậm khó cưỡng, thịt ngọt vừa, chấm mới muối ớt xanh vắt chanh. Thú nhất là thưởng thức gà sa lửa kèm với cơm lam dẻo mềm, chấm với muối vừng.
4. Gà bọc đất sét nướng kiểu miền Tây
Những ai đã từng yêu thích bộ phim truyền hình vang danh một thời “Đất Phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, hẳn sẽ cực kỳ ấn tượng với phân cảnh bé An (Hùng Thuận) thòm thèm nhìn ông ăn trộm (Trung Dân) làm món gà bọc đất sét rồi phủ rơm nướng thơm lừng đầy sống động.
Quả thật, gà nướng đất sét là một trong những món ăn không thể thiếu nếu muốn chiêu đãi khách phương xa của người dân miền Tây. Có lẽ không có cách chế biến gà nào đơn giản như thế, khi con gà chẳng phải mổ, chỉ được đắp kín đất sét bên ngoài rồi thui bằng rơm.
Gà được thui cho đến khi đất sét khô nứt, bóc hết đất ra thì lông cũng đi hết luôn. Chẳng gì thú bằng ngồi cùng nhau thưởng thức món gà vừa thui nóng hổi được đặt trên miếng lá chuối xanh, thịt trắng ngần còn ứa nước mỡ thơm hương rơm rạ và nồng mùi đất, chấm với muối tiêu chanh kèm thêm chút rượu quê.
5. Gà không lối thoát
Món gà không lối thoát không chỉ độc đáo bởi cái tên, món này thoạt nhìn thôi khách đã thấy "sướng mắt". Con gà bị "giam cầm" trong một bọc xôi chiên khá bự, vàng rộm hấp dẫn. Để thưởng thức, tất nhiên bạn sẽ phải phá vỡ "bức tường xôi" kín bưng kia.
Nhờ được bọc trong lớp xôi nếp thơm, dẻo những thớ thịt gà giữ được độ ngọt tuyệt đối làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Gà để làm gà không lối thoát không quá to, chỉ chừng 1,2 - 1,4kg là nhiều nhưng lớp thịt dày, trông mềm béo, vẫn còn ươn ướt vì được ấp ủ lâu trong bọc xôi.
6. Gà cay phô mai
Nếu các món gà phía trên đều rất Việt Nam thì món gà cay phô mai này lại có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những món ăn được giới trẻ ưa thích cả trong Nam lẫn ngoài Bắc năm 2016.
Công thức của gà
phô mai được chế biến không quá cầu kỳ: thịt gà lọc xương, cắt miếng
vuông vừa miệng rồi được nướng với rất nhiều loại gia vị Hàn đặc trưng
và cuối cùng là phủ lên trên một lớp phô mai béo ngậy, mềm dẻo.
Sau đó, phần gà được đặt trên chảo đá nóng rất to, lúc mang ra còn bốc khói sôi nóng, thơm lừng mùi phô mai. Khi ăn, thực khách dùng thìa gỗ đảo đều để lớp phô mai được quyện đều lấy miếng gà.
Khoảnh
khắc dùng đũa gắp miếng thịt gà nhấc lên là hàng lớp phô mai chảy kéo
theo khiến người ăn ai cũng thích thú. Thịt gà mềm, cay tê lưỡi quyện
cùng phô mai béo ngậy càng đưa đẩy và hấp dẫn hơn trong ngày mùa đông
đấy!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp12 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.