- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu thịt bò, thịt heo, muốn biết chín hay chưa thì cứ lấy nĩa ra kiểm tra
Làm sao để biết thịt, cá… đã chín hay chưa? Bạn hãy áp dụng những cách nhận biết sau nhé.
Việc nấu nướng sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều khi bạn bỏ túi kha khá các mẹo hỗ trợ. Một trong những điều khiến người nấu ăn trăn trở nhiều đó là việc thịt, cá… đã được chín hay chưa. Nếu để quá lâu thì sợ thực phẩm cháy khét, còn nếu “nhát tay” nhấc khỏi bếp sớm thì có khi thực phẩm vẫn còn sống, chưa thể ăn được. Vậy làm sao để biết thịt, cá… đã chín hay chưa? Bạn hãy áp dụng những cách nhận biết sau nhé.
Thịt gia cầm (gà, vịt)
Khi nấu thịt gà, nếu bạn có nhiệt kế nấu ăn ngay tại nhà thì quá tốt rồi. Hãy ấn nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt, nếu nhiệt độ khoảng 80 độ C tức thịt đã chín, bạn có thể ngừng nấu. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng dao cắt một miếng thịt nhỏ, khi thấy bên trong chảy nước ra tức là thịt gà đã chín tới, bạn đã có thể nhấc khỏi bếp.
Thịt gia súc chiên, nướng (thịt bò, heo)
Đối với thịt gia súc, thì bạn cần khá nhiều thời gian để thịt chín tận bên trong. Để kiểm tra, bạn có thể dùng nĩa xiên qua thịt. Nếu thấy thịt mềm, kéo nĩa ra có miếng thịt nhỏ không dính với nhau thì thịt đã chín.
Đối với thịt nướng, bạn có thể dùng 2 ngón tay: 1 ngón ấn vào miếng thịt, ngón còn lại kéo thịt xuống, thấy thịt mềm là thịt đã tái. Nếu thích ăn tái thì bạn đã có thể nhấc khỏi bếp được rồi. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra xem thịt chín tới chưa (vượt qua mức tái), bạn cũng dùng 2 ngón tay: 1 ngon giữ thịt, ngón còn lại di chuyển khắp miếng thịt, hệt như cách dùng compa, khi thấy thịt mềm, không dai là đã có thể ăn được. Còn nếu muốn thịt chín kĩ, chín nhừ? Bạn dùng 1 ngón tay nhấn vào thịt, thấy thịt dai, nguyên miếng, không để lại vết lõm của ngón tay là thịt đã chín rồi.
Cá, tôm
Đối với cá, khi bạn thấy phần thịt cá bên ngoài đã chuyển sang màu đục, không còn trong trong như trước tức cá đã chín. Nếu muốn chín kĩ hơn, bạn có thể để thêm chút nữa. Đặc biệt, với cá hồi, bạn cần dùng dao mỏng ấn vào chỗ dày nhất của cá rồi khoét một lỗ nhỏ. Nếu thịt mờ đục từ trong ra ngoài là thịt đã chín.
Tôm khi chín phải đỏ tất cả phần vỏ, còn phần thịt thì sẽ đục, mờ mờ.
Hãy bỏ túi ngay những mẹo vặt này để việc nấu nướng được nhanh chóng, dễ dàng hơn nhé.
Theo Thời đại
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.