- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món muối chua dân dã ngon nức tiếng khắp 3 miền
Thứ hai, 10/08/2015 14:58
Cà pháo, dưa muối, kiệu… là những món muối chua ngon lành, dân dã nhưng chiếm trọn trái tim yêu ẩm thực của biết bao người Việt.
Cà pháo, dưa muối, kiệu… là những món muối chua ngon lành, dân dã nhưng chiếm trọn trái tim yêu ẩm thực của biết bao người Việt.
2. Dưa món
Cũng như dưa cà, kiệu muối chua là một món ăn kèm giải ngấy rất hiệu quả, những tép kiệu trắng phau, căng mọng, chua dìu dịu rất tuyệt vời khi ăn kèm thịt quay hay thịt luộc.
Nhút mít là đặc sản của miền Trung, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và được coi như dưa muối của vùng nay. Dưa nhút được muối từ xơ mít hoặc những quả mít non cùng muối biển nén chặt trong vại. Sau vài ngày, phần nhút lên men tỏa mùi chua dịu là lúc bạn có thể ăn được. Dưa nhút có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác đều rất ngon.
6. Su hào nén
Đây là một món ăn phổ biến của người miền Bắc, đặc biệt là vào mùa đông khi su hào vào mùa, củ to và ngon. Lúc này, các bà nội trợ chọn xu hào vừa tới, nén cả củ với muối trắng thật chặt dưới đáy vại, chờ một vài tuần khi củ xu hào thấm muối, lên men chua, cả củ giòn, ngọt và chua dịu là có thể cắt ra thưởng thức được.
7. Măng muối
Món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng này được làm từ củ cải xắt miếng, ngâm muối qua đêm để loại bỏ mùi hăng củ cái rồi trộn với xì dầu, đường. Vị giòn giòn, mằm mặn, chua chua của món này rất hợp ăn với cháo trắng hoặc cơm. Ngoài ra món này cũng có thể dùng để nấu kho thịt hay sườn.
Theo Trí thức trẻ
1. Dưa, cà muối
Dưa, cà muối là một món ăn
dân dã, rẻ tiền, phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất dải đất
hình chữ S. Nếu ở miền Bắc có món dưa, cà muối nén, món dưa bắp cải rau
răm muối xổi chua chua mặn mặn đưa cơm thì ở các miền trong, phiên bản
của dưa cà muối lại thường có thêm vị ngọt của đường. Đơn giản là vậy
nhưng món muối chua này luôn được lòng mọi người và đặc biệt để lại nhớ thương cho những người con xa xứ.
Những quả cà pháo chua, giòn tan ăn cùng canh cua khiến bữa cơm ngon miệng hơn.
Dưa cải muối xổi....
...hay dưa cải bẹ muối nén đều là những món ăn giải ngấy tuyệt vời.
2. Dưa món
Dưa món là một trong những món ăn giải ngấy và cũng là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người miền Trung và
miền Nam. Nguyên liệu để làm dưa món thường là đu đủ, su hào, củ cải, cà
rốt… Các nguyên liệu được phơi héo trước khi muối chua ngọt với nước
mắm và đường. Dưa món có vị ngon, giòn dai dai mê mẩn lòng người.
3. Kiệu chua
Cũng như dưa cà, kiệu muối chua là một món ăn kèm giải ngấy rất hiệu quả, những tép kiệu trắng phau, căng mọng, chua dìu dịu rất tuyệt vời khi ăn kèm thịt quay hay thịt luộc.
Sự xuất hiện của bát kiệu muối chua ngọt khiến mâm cơm hấp dẫn hơn.
4. Hành muối
Hành muối có mặt trong mâm cơm truyền thống của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong ngày Tết khi kết hợp cùng bánh chưng. Hành muối
có vị mặn, giòn, chua, cay, rất hợp để giải ngấy trong bữa cơm nhiều
thịt, nhiều đạm. Người ta có thể dùng hành trắng hoặc hành tía để muối
nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ thì củ hành trắng hay hành
hương ăn ngon và thơm hơn hành tía. Hành tía hăng, cay hơn khiến cho vại
dưa lâu chín hơn.
5. Nhút mít
Nhút mít là đặc sản của miền Trung, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và được coi như dưa muối của vùng nay. Dưa nhút được muối từ xơ mít hoặc những quả mít non cùng muối biển nén chặt trong vại. Sau vài ngày, phần nhút lên men tỏa mùi chua dịu là lúc bạn có thể ăn được. Dưa nhút có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác đều rất ngon.
Món gỏi nhút thịt gà.
6. Su hào nén
Đây là một món ăn phổ biến của người miền Bắc, đặc biệt là vào mùa đông khi su hào vào mùa, củ to và ngon. Lúc này, các bà nội trợ chọn xu hào vừa tới, nén cả củ với muối trắng thật chặt dưới đáy vại, chờ một vài tuần khi củ xu hào thấm muối, lên men chua, cả củ giòn, ngọt và chua dịu là có thể cắt ra thưởng thức được.
7. Măng muối
Măng muối là món ngâm chua
nổi tiếng của nhiều tỉnh miền núi phía bắc. Măng muối có nhiều loại như
măng tre, măng vầu, măng bương... nhưng cách chế biến khá giống nhau,
măng tươi được cắt lát, trần qua nước sôi rồi muối cùng ớt tươi, dấm,
muối, đường... Những lát măng ớt cay nồng thơm ngon thường được ăn kèm
với các loại bún, mì hoặc nấu canh chua.
8. Sung muối
Xưa
kia, sung được biết đến như là quả ăn vặt của trẻ con và là món ăn của
người nghèo. Tuy nhiên, ngay nay, khi người ta “biết ăn” và sành ăn hơn,
quả sung đã đi vào thực đơn của rất nhiều hàng quán và gia đình, trở
thành một món ăn mặn hấp dẫn. Món ngon nhất từ quả sung chính là sung
muối. Sung muối được miêu tả là chua, dịu, giòn, bùi, có thể ăn thay cà trong bữa cơm hoặc ăn cùng ốc luộc, bún riêu cũng rất hợp.
9. Ca la thầu
Món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng này được làm từ củ cải xắt miếng, ngâm muối qua đêm để loại bỏ mùi hăng củ cái rồi trộn với xì dầu, đường. Vị giòn giòn, mằm mặn, chua chua của món này rất hợp ăn với cháo trắng hoặc cơm. Ngoài ra món này cũng có thể dùng để nấu kho thịt hay sườn.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp21 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.