- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món muối chua dân dã ngon nức tiếng khắp 3 miền
Cà pháo, dưa muối, kiệu… là những món muối chua ngon lành, dân dã nhưng chiếm trọn trái tim yêu ẩm thực của biết bao người Việt.
Cà pháo, dưa muối, kiệu… là những món muối chua ngon lành, dân dã nhưng chiếm trọn trái tim yêu ẩm thực của biết bao người Việt.
2. Dưa món
Cũng như dưa cà, kiệu muối chua là một món ăn kèm giải ngấy rất hiệu quả, những tép kiệu trắng phau, căng mọng, chua dìu dịu rất tuyệt vời khi ăn kèm thịt quay hay thịt luộc.
Nhút mít là đặc sản của miền Trung, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và được coi như dưa muối của vùng nay. Dưa nhút được muối từ xơ mít hoặc những quả mít non cùng muối biển nén chặt trong vại. Sau vài ngày, phần nhút lên men tỏa mùi chua dịu là lúc bạn có thể ăn được. Dưa nhút có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác đều rất ngon.
6. Su hào nén
Đây là một món ăn phổ biến của người miền Bắc, đặc biệt là vào mùa đông khi su hào vào mùa, củ to và ngon. Lúc này, các bà nội trợ chọn xu hào vừa tới, nén cả củ với muối trắng thật chặt dưới đáy vại, chờ một vài tuần khi củ xu hào thấm muối, lên men chua, cả củ giòn, ngọt và chua dịu là có thể cắt ra thưởng thức được.
7. Măng muối
Món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng này được làm từ củ cải xắt miếng, ngâm muối qua đêm để loại bỏ mùi hăng củ cái rồi trộn với xì dầu, đường. Vị giòn giòn, mằm mặn, chua chua của món này rất hợp ăn với cháo trắng hoặc cơm. Ngoài ra món này cũng có thể dùng để nấu kho thịt hay sườn.
Theo Trí thức trẻ
1. Dưa, cà muối
Dưa, cà muối là một món ăn
dân dã, rẻ tiền, phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất dải đất
hình chữ S. Nếu ở miền Bắc có món dưa, cà muối nén, món dưa bắp cải rau
răm muối xổi chua chua mặn mặn đưa cơm thì ở các miền trong, phiên bản
của dưa cà muối lại thường có thêm vị ngọt của đường. Đơn giản là vậy
nhưng món muối chua này luôn được lòng mọi người và đặc biệt để lại nhớ thương cho những người con xa xứ.
Những quả cà pháo chua, giòn tan ăn cùng canh cua khiến bữa cơm ngon miệng hơn.
Dưa cải muối xổi....
...hay dưa cải bẹ muối nén đều là những món ăn giải ngấy tuyệt vời.
2. Dưa món
Dưa món là một trong những món ăn giải ngấy và cũng là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người miền Trung và
miền Nam. Nguyên liệu để làm dưa món thường là đu đủ, su hào, củ cải, cà
rốt… Các nguyên liệu được phơi héo trước khi muối chua ngọt với nước
mắm và đường. Dưa món có vị ngon, giòn dai dai mê mẩn lòng người.
3. Kiệu chua
Cũng như dưa cà, kiệu muối chua là một món ăn kèm giải ngấy rất hiệu quả, những tép kiệu trắng phau, căng mọng, chua dìu dịu rất tuyệt vời khi ăn kèm thịt quay hay thịt luộc.
Sự xuất hiện của bát kiệu muối chua ngọt khiến mâm cơm hấp dẫn hơn.
4. Hành muối
Hành muối có mặt trong mâm cơm truyền thống của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong ngày Tết khi kết hợp cùng bánh chưng. Hành muối
có vị mặn, giòn, chua, cay, rất hợp để giải ngấy trong bữa cơm nhiều
thịt, nhiều đạm. Người ta có thể dùng hành trắng hoặc hành tía để muối
nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ thì củ hành trắng hay hành
hương ăn ngon và thơm hơn hành tía. Hành tía hăng, cay hơn khiến cho vại
dưa lâu chín hơn.
5. Nhút mít
Nhút mít là đặc sản của miền Trung, đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tĩnh và được coi như dưa muối của vùng nay. Dưa nhút được muối từ xơ mít hoặc những quả mít non cùng muối biển nén chặt trong vại. Sau vài ngày, phần nhút lên men tỏa mùi chua dịu là lúc bạn có thể ăn được. Dưa nhút có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác đều rất ngon.
Món gỏi nhút thịt gà.
6. Su hào nén
Đây là một món ăn phổ biến của người miền Bắc, đặc biệt là vào mùa đông khi su hào vào mùa, củ to và ngon. Lúc này, các bà nội trợ chọn xu hào vừa tới, nén cả củ với muối trắng thật chặt dưới đáy vại, chờ một vài tuần khi củ xu hào thấm muối, lên men chua, cả củ giòn, ngọt và chua dịu là có thể cắt ra thưởng thức được.
7. Măng muối
Măng muối là món ngâm chua
nổi tiếng của nhiều tỉnh miền núi phía bắc. Măng muối có nhiều loại như
măng tre, măng vầu, măng bương... nhưng cách chế biến khá giống nhau,
măng tươi được cắt lát, trần qua nước sôi rồi muối cùng ớt tươi, dấm,
muối, đường... Những lát măng ớt cay nồng thơm ngon thường được ăn kèm
với các loại bún, mì hoặc nấu canh chua.
8. Sung muối
Xưa
kia, sung được biết đến như là quả ăn vặt của trẻ con và là món ăn của
người nghèo. Tuy nhiên, ngay nay, khi người ta “biết ăn” và sành ăn hơn,
quả sung đã đi vào thực đơn của rất nhiều hàng quán và gia đình, trở
thành một món ăn mặn hấp dẫn. Món ngon nhất từ quả sung chính là sung
muối. Sung muối được miêu tả là chua, dịu, giòn, bùi, có thể ăn thay cà trong bữa cơm hoặc ăn cùng ốc luộc, bún riêu cũng rất hợp.
9. Ca la thầu
Món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng này được làm từ củ cải xắt miếng, ngâm muối qua đêm để loại bỏ mùi hăng củ cái rồi trộn với xì dầu, đường. Vị giòn giòn, mằm mặn, chua chua của món này rất hợp ăn với cháo trắng hoặc cơm. Ngoài ra món này cũng có thể dùng để nấu kho thịt hay sườn.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.