- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Nguyên đán gần kề, tự tay vào bếp làm giò xào ăn giòn sần sật
Giò xào là món dường như không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Món ăn mang tính cổ truyền này có hương vị thơm ngon và cách làm thì không hề khó.
Nguyên liệu làm giò xào
- Tai lợn: 2 cái liền mũi
- Lưỡi lợn: 2 cái to
- Mộc nhĩ: 150g
- Nấm hương: 100g
- Lá chuối
- Khuôn giò
- Hạt tiêu
- Nước mắm ngon
- Gia vị
Cách làm giò xào ngon
Sơ chế
- Tai và lưỡi bạn mua về phải rửa sạch với muối trắng.
- Đun sôi nồi nước rồi thả tai mũi lưỡi vào chần qua. Sau đó vớt ra làm sạch lại lần nữa. Chần kĩ sẽ khó cạo lông và lưỡi.
- Tiếp đến lại cho vào nồi luộc chín 60%.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô.
Thái nguyên liệu
- Tai và mũi bạn thái theo chiều dài nhất có thể. Độ dày vừa phải. Trộn nước mắm gia vị vừa đủ cho ngấm.
- Mộc nhĩ và nấm hương làm sạch thái dày khoảng 0,5cm.
Xào nguyên liệu
- Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào với mỡ cho săn lại rồi cho 1 chút nước mắm vào.
- Lót lá chuối vào khuôn trước sau đó xào tai mũi lưỡi. Bạn chú ý xào vừa đủ 1 khuôn, đảo đều tay. Xào kĩ cho đến khi ra mỡ và miếng thịt xăn lại. Để mộc nhĩ đã xào vào đảo đều. Nếm cho vừa. Cho chút bột ngọt và nhiều hạt tiêu (hạt tiêu chỉ giã dập).
Ép giò
- Bạn tắt bếp và cho luôn hỗn hợp thịt vào khuôn.
- Cho từng chút một, vừa cho vừa lấy chày nén thật chặt. Tiếp đến lót lá lên trên và vặn ốc nén chặt.
- Để bên ngoài cho giò thật nguội mới cho vào tủ lạnh. Khoảng 6 tiếng là có thể ăn được.
Lưu ý: Khi xào giò xào bạn cần nhớ 3 điều là xào kỹ các nguyên liệu; khi nén thì nén thật chặt và nén khi chúng đang còn nóng vừa bắc ra khỏi bếp; phải để nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh.
Giò xào sau khi hoàn thành có mùi thơm nức, các nguyên liệu có sự kết dính chặt chữ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật, có chút cay cay của hạt tiêu, thơm của thịt và nấm.
Cách bảo quản giò xào
Dù là giò xào nhà làm thì bạn vẫn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để duy trì độ kết dính cho món ăn và không làm mất hương vị vốn có bạn bọc giò lại bằng 2-3 lớp lá chuối, sau đó cho vào túi zip.
Bạn cất giò xào vào ngăn mát tủ lạnh, vị trí không có đồ sống và dùng dần trong 5-7 ngày. Nếu giò đã cắt ra và dùng không hết, bạn cho vào hộp thực phẩm hoặc túi nilon, túi zip, để ngăn mát và dùng trong 2-3 ngày.
Theo Xevathethao
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.