- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết Nguyên đán gần kề, tự tay vào bếp làm giò xào ăn giòn sần sật
Giò xào là món dường như không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Món ăn mang tính cổ truyền này có hương vị thơm ngon và cách làm thì không hề khó.
Nguyên liệu làm giò xào
- Tai lợn: 2 cái liền mũi
- Lưỡi lợn: 2 cái to
- Mộc nhĩ: 150g
- Nấm hương: 100g
- Lá chuối
- Khuôn giò
- Hạt tiêu
- Nước mắm ngon
- Gia vị
Cách làm giò xào ngon
Sơ chế
- Tai và lưỡi bạn mua về phải rửa sạch với muối trắng.
- Đun sôi nồi nước rồi thả tai mũi lưỡi vào chần qua. Sau đó vớt ra làm sạch lại lần nữa. Chần kĩ sẽ khó cạo lông và lưỡi.
- Tiếp đến lại cho vào nồi luộc chín 60%.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô.
Thái nguyên liệu
- Tai và mũi bạn thái theo chiều dài nhất có thể. Độ dày vừa phải. Trộn nước mắm gia vị vừa đủ cho ngấm.
- Mộc nhĩ và nấm hương làm sạch thái dày khoảng 0,5cm.
Xào nguyên liệu
- Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào với mỡ cho săn lại rồi cho 1 chút nước mắm vào.
- Lót lá chuối vào khuôn trước sau đó xào tai mũi lưỡi. Bạn chú ý xào vừa đủ 1 khuôn, đảo đều tay. Xào kĩ cho đến khi ra mỡ và miếng thịt xăn lại. Để mộc nhĩ đã xào vào đảo đều. Nếm cho vừa. Cho chút bột ngọt và nhiều hạt tiêu (hạt tiêu chỉ giã dập).
Ép giò
- Bạn tắt bếp và cho luôn hỗn hợp thịt vào khuôn.
- Cho từng chút một, vừa cho vừa lấy chày nén thật chặt. Tiếp đến lót lá lên trên và vặn ốc nén chặt.
- Để bên ngoài cho giò thật nguội mới cho vào tủ lạnh. Khoảng 6 tiếng là có thể ăn được.
Lưu ý: Khi xào giò xào bạn cần nhớ 3 điều là xào kỹ các nguyên liệu; khi nén thì nén thật chặt và nén khi chúng đang còn nóng vừa bắc ra khỏi bếp; phải để nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh.
Giò xào sau khi hoàn thành có mùi thơm nức, các nguyên liệu có sự kết dính chặt chữ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật, có chút cay cay của hạt tiêu, thơm của thịt và nấm.
Cách bảo quản giò xào
Dù là giò xào nhà làm thì bạn vẫn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để duy trì độ kết dính cho món ăn và không làm mất hương vị vốn có bạn bọc giò lại bằng 2-3 lớp lá chuối, sau đó cho vào túi zip.
Bạn cất giò xào vào ngăn mát tủ lạnh, vị trí không có đồ sống và dùng dần trong 5-7 ngày. Nếu giò đã cắt ra và dùng không hết, bạn cho vào hộp thực phẩm hoặc túi nilon, túi zip, để ngăn mát và dùng trong 2-3 ngày.
Theo Xevathethao
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.