- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thổn thức" với những thức quà chỉ tháng 6 Hà Nội mới có
Nhanh đến, nhanh đi, sen, sấu, mận hay vải là những thức quà khiến người Hà Nội phải tranh thủ thưởng thức mỗi độ tháng 6 về.
Nói đến tháng 6 là nói đến những ngày nóng đỉnh điểm, nắng nóng đến độ
cả những người yêu mùa hè cũng phải thốt lên "nóng gì mà nóng thế".
Nhưng dường như thời tiết khó chịu của tháng hè này lại rất biết cách "chuộc tội" khi cùng với cái nắng nóng là những thức quà thời trân - các đặc sản chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.
"Thức quà" thời trân đầu tiên phải kể đến của tháng 6 chính là sen. Sen đầu tháng 6 đang vào cữ đẹp và rực rỡ nhất, xuống phố những ngày nắng
đổ lửa, có lẽ sắc hồng - trắng dịu dàng của những bó sen chính là thứ
hiếm hoi khiến lòng người dịu lại.
Nhưng dường như thời tiết khó chịu của tháng hè này lại rất biết cách "chuộc tội" khi cùng với cái nắng nóng là những thức quà thời trân - các đặc sản chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.
Những gánh sen đặc trưng của Hà Nội.
Sen dường như đã trở thành một phần không thể thiếu của tháng 6 Hà Nội.
Tháng
sáu sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi món mận "thần thánh". Khoan
hãy vội nói rằng mận có từ tháng 4, tháng 5, bởi mận tháng 6 là một
"phạm trù" khác hẳn. Trái mận tháng 6 to đều, trái nào ra trái đấy, lớp
vỏ đỏ căng mịn giấu sau đó là những thớ thịt căng mọng, vị ngọt xen lẫn
vị chua hoàn hảo đến "chẳng thể chê vào đâu được" chứ không bị cảm giác
chua gắt đến ghê răng như thứ quả đầu mùa.
Những xe mận khiến người ta không khỏi ứa nước miếng.
Vị
chua chua, ngọt ngọt của mận tháng 6 khiến cả người không hảo của chua
cũng khó lòng mà từ chối chứ chưa nói đến nhưng cô nàng ưa ăn vặt. Bởi
thế viện vào lý do " ăn nhanh kẻo hết mùa" người mê mận có đến 1001 lý
do để ăn mận mỗi ngày với đủ món mận dầm, mận xóc muối đường, làm ô mai, làm nước mận. Và thế nên mới có chuyện ở những văn phòng đông chị em, mận trở thành món ăn mỗi ngày.
Những gánh mận xuất hiện ở mọi nẻo, mọi chốn.
Mận tháng 6 to, đều, đỏ, căng mọn.
Tháng
6 quả khéo chiều lòng người, mùa mận chưa qua thì sấu và vải đã kịp
xuất hiện để "tiếp bước". Sấu đầu tháng 6 vẫn còn đương non, vải vẫn còn
chút vị thoảng chua nơi đầu lưỡi. Ấy nhưng những nhược điểm ấy có hề gì
khi sau cả năm dài ngóng đợi, ta mới được gặp cố nhân.
Quả sấu
non khó mà chấm muối ăn vã như những thức quả chua khác, nhưng nếu chịu
khó tỉ mẩn, các bà, các chị vẫn có lọ nước sấu đầu mùa nho nhỏ để uống
dần để chờ đến khi sấu bánh tẻ mà thỏa sức sáng tạo. Hay đơn giản hơn,
vài quả sấu nấu canh chua, dầm nước rau cũng đủ khiến bữa ăn ngày nóng
dễ trôi hơn rất nhiều. Có lẽ vì thế mà bất chấp hình thức còn "xấu xí",
các mẹt sấu gánh vào phố chỉ vài tiếng là đã hết nhẵn.
Sầu đầu mùa quả còn non và xấu.
Vải
đầu tháng 6 chưa thể gọi là thật ngon, quả hãy to và chưa thực ngọt,
nhưng từng chùm trái mọng màu sắc bắt mắt của nó vẫn đủ khiến người ta
phải nuốt nước bọt khi ngang gánh vải đầu mùa.
Tháng 6, vải bắt đầu về phố.
Trái đầu mùa dẫu còn chua cũng đủ để người ta phải thèm thuồng.
Với
những người "chê" mận, vải nóng còn sấu quá chua, tháng 6 gửi tặng bạn
món dưa bở. Dưa bở tháng 6 đang vào kì ngon số dzách, trái to. Dưới ánh
nắng, quả dưa chín căng, vỏ nứt ra đưa hương thơm ngát, khoe lớp thịt
bở, mềm mời gọi. Sáng đi chợ, bà nội trợ khéo mua một trái chín tới về
để tủ lạnh, sau bữa cơm chiều chỉ cần bỏ vỏ, xắt nhỏ dầm đường là cả nhà
đã có một món ăn giải nhiệt ngon đến khó cưỡng.
Món dưa bở dân dã cũng có sức quyến rũ rất riêng.
Tưởng
mận, sấu, vải đã là nhiều, nhưng tháng 6 tỏ là một vị khách hào phóng
khi mang tới Hà Nội thêm đủ loại thức ngon vật lạ từ khắp mọi miền. Thấp
thoáng khắp các nẻo đường là cam vàng óng màu nắng, là màu tím sẫm của
măng cụt, thanh mai,
màu xanh xen lẫn hồng của trái đào giòn tan. Rất đỗi tự nhiên, chúng
bước vào Thủ đô và góp tự nguyện góp hương sắc của mình để tạo nên những
mảng màu tuyệt đẹp chỉ riêng có trong tháng 6 đổ lửa.
Quả thanh mai là đặc sản gây sốt của hè này.
Những trái cam óng ả dưới nắng vàng càng thơ và ngon mắt đến khó cưỡng.
Măng cụt được chị em vô cùng ưa chuộng.
Trái đào mơn mởn khiến không ít người thèm thuồng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp20 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.